Disney mất bản quyền chuột Mickey, bị hãng phim hạng B lợi dụng làm phim kinh dị

Phim truyện Thứ Tư, 03/01/24 2:41 Chiều TIN NỔI BẬT

Sau gấu Pooh và nai Bambi, chuột Mickey phiên bản đen trắng năm 1928 là nhân vật tiếp theo của nhà Disney bị chuyển thể thành phim kinh dị kém chất lượng do tình trạng “hết bản quyền”.

Mới đây, khán giả không khỏi bất ngờ khi thấy hình tượng chú chuột Mickey nổi tiếng xuất hiện trên một tấm poster phim kinh dị có tựa đề Micky’s Mouse Trap. Trong phim, Mickey hóa thân thành kẻ sát nhân và truy đuổi nhóm bạn trẻ.

Micky’s Mouse Trap được dẫn dắt bởi Jamie Bailey – vị đạo diễn không mấy danh tiếng, phim cũng không có sự góp mặt của diễn viên quen mặt nào. Dựa theo nội dung và hình ảnh của trailer đầu tiên, khán giả đã gọi tác phẩm này là một bộ phim kinh dị hạng B.

disney mat ban quyen chuot mickey bi loi dung lam phim kinh di 3

Hình ảnh sát nhân đeo mặt nạ chuột Mickey trong trailer phim "Micky's Mouse Trap".
Hình ảnh sát nhân đeo mặt nạ chuột Mickey trong trailer phim “Micky’s Mouse Trap”.

Chia sẻ về lý do biến tấu hình tượng chú chuột Mickey, đạo diễn Jamie Bailey cho hay: “Chúng tôi làm bộ phim này chỉ để cho vui thôi. Thử tưởng tượng nhân vật chuột Mickey của Steamboat Willie trở thành một kẻ sát nhân đi! Nó cứ bị buồn cười ấy. Chúng tôi dám nghĩ dám làm thôi, khán giả cứ xem phim là sẽ thấy.”

Bắt đầu từ năm 2022, nhiều nhân vật hoạt hình nổi tiếng đã trở thành tài sản công do hết hạn bản quyền. Cụ thể, Luật sở hữu trí tuệ Hoa Kỳ chỉ bảo vệ bản quyền trong vòng 95 đến 120 năm. Nhân vật chuột Mickey của phim Steamboat Willie ra mắt vào năm 1928, tính đến hết năm 2023 thì nhân vật này đã tồn tại tròn 95 năm. Vì vậy, mọi cá nhân và tổ chức đều có thể sáng tạo nhân vật này theo ý riêng của họ (Lưu ý: Các nhân vật chuột Mickey được sáng tạo sau thời gian này vẫn thuộc bản quyền của Disney). Điều này tạo điều kiện cho các nhà làm phim kinh phí thấp lợi dụng hình ảnh nổi tiếng của nhân vật “chuột Mickey đời đầu” để làm phim theo sở thích.

Xem thêm >>> DJ Mie xuất hiện khác lạ, bén duyên với ”ông hoàng kinh dị Việt” trong phim mới

Phiên bản 1928 trước khi trở thành tài sản công trong năm 2024.

Trước chuột Mickey, một số nhân vật nổi tiếng khác cũng từng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Vào năm 2022, các nhân vật như gấu Pooh, Piglet,… cũng hết hạn bản quyền và trở thành tài sản công, tạo điều kiện cho bộ phim kinh dị Winnie-The-Pooh: Blood and Honey ra đời. Thế nhưng, đây được xem là một tác phẩm thất bại trong năm 2022, khi phim không những bị giới phê bình chê tơi tả mà còn bị khán giả quay lưng vì nội dung nhảm nhí, bạo lực.

Phim kinh dị "Winnie-The-Pooh: Blood and Honey" ra mắt năm 2022.
Phim kinh dị “Winnie-The-Pooh: Blood and Honey” ra mắt năm 2022.
Nguồn: Hoa Học Trò

TIN MỚI: