Xử phúc thẩm vụ kiện hoa hậu Thùy Tiên

Thiet ke chua co ten 45 1

Bà Đặng Thùy Trang không đồng ý với bản án sơ thẩm tuyên việc kiện hoa hậu Thùy Tiên đòi 1,5 tỷ đồng tiền nợ và bồi thường danh dự là không có căn cứ, nên kháng cáo.

Sáng 7/11, TAND TP HCM mở phiên xử phúc thẩm xem xét kháng cáo của nguyên đơn Đặng Thùy Trang với bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp về việc bác yêu cầu khởi kiện đòi hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên trả 1,5 tỷ đồng tiền nợ và bồi thường danh dự.

Tại tòa, bà Trang giữ nguyên yêu cầu kháng cáo, đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm xét xử lại và buộc hoa hậu Thuỳ Tiên trả số tiền 1,5 tỷ đồng. 

“Tôi kháng cáo vì bản án sơ thẩm không phù hợp yêu cầu của tôi và các tài liệu chứng cứ”, bà Trang nói.

Trả lời HĐXX, bà Trang cho biết ngày 12/7/2017 đã giao trực tiếp 1,5 tỷ đồng tiền mặt cho Tiên tại một quán cà phê ở Tân Phú. Việc giấy biên nhận tiền giữa hai bên ký ngày 22/7/2017, tức sau 10 ngày nhận tiền, là yêu cầu của phía Tiên. Theo bà Trang, thời điểm giao tiền chỉ có hai người, tại vị trí góc khuất, thời gian quá lâu nên không thu được hình ảnh thể hiện việc giao tiền. Vì quen biết, hai bên không thỏa thuận việc trả lãi. Bà Trang cũng khẳng định chỉ đưa tiền mặt chứ không hứa hỗ trợ trang phục cho Tiên. Trong khi đó, phản hồi luật sư bảo vệ quyền lợi của Thùy Tiên, bà Trang thừa nhận ông Trọng là người đứng tên trên giấy cho vay tiền. Tuy nhiên, giữa bà và ông Trọng không có giấy ủy quyền về việc đi đòi nợ thay.

Bà Đặng Thùy Trang tại TAND TP HCM sáng 7/11.
Bà Đặng Thùy Trang tại TAND TP HCM sáng 7/11.

Về phía hoa hậu Thùy Tiên, đại diện theo ủy quyền của cô không đồng ý với toàn bộ yêu cầu khởi kiện và kháng cáo của nguyên đơn vì cho rằng bản án sơ thẩm tuyên phù hợp với thực tế. Phía Thùy Tiên thừa nhận cô ký vào giấy nợ nhưng không nhớ rõ ngày và trên thực tế không có chuyện đưa tiền như lời khai của bà Trang. Phía hoa hậu cũng khẳng định bà Trang thấy cô có tiềm năng nên tiếp cận và đặt vấn đề đầu tư trang phục nhưng thực tế không hỗ trợ gì. “Giữa hai bên không có quan hệ thân thiết, việc bà Trang khai đưa số tiền mặt lớn như vậy mà không có chứng cứ giao nhận là không phù hợp”, đại diện của Thùy Tiên cho hay.

Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS đồng ý với quan điểm của TAND quận Gò Vấp, đề nghị HĐXX phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm. Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng còn một số vấn đề cần làm rõ nên sẽ tạm dừng phiên tòa và sẽ mở lại chiều ngày 14/11.

Trước đó, theo bản án sơ thẩm, bà Đặng Thùy Trang cho hay từ tháng 6/2017, Thùy Tiên biết bà là bầu show, nhà đầu tư cho một số thí sinh tiềm năng của cuộc thi Hoa khôi Nam bộ 2017. Do cần tiền để tham gia cuộc thi này, cô chủ động đề nghị bà giúp đỡ và cho vay 1,5 tỷ đồng để đầu tư trang phục với mục tiêu vào top 3. Sau nhiều lần cô liên hệ, ngày 12/7/2017, bà đồng ý cho vay. Thời điểm này, chồng bà mới bán ôtô và có tiền mặt nên đưa trực tiếp cho Thùy Tiên mượn. Sợ vợ không đủ khả năng thu hồi nợ nên lúc đưa tiền, chồng bà có nhờ bạn là ông Nguyễn Quan Trọng đứng ra ký “biên bản xác nhận nợ” (ngày 22/7/2017) với tư cách bên cho vay, bà Trang là người làm chứng. Trên giấy xác nhận nợ, Thùy Tiên đã ký, điểm chỉ và ghi rõ “đã nhận đủ tiền”.

Theo thỏa thuận trong bản nhận nợ, Thùy Tiên phải trả tiền trong thời hạn một năm từ ngày ký, mỗi tháng bên vay thanh toán một phần. Tuy nhiên, hết thời hạn trả nợ (ngày 21/7/2018), người đẹp không thanh toán số tiền nêu trên. Nguyên đơn cũng cho biết đến cuối tháng 4/2019 được Thùy Tiên hẹn đến quán cà phê tại Văn Thánh, quận Bình Thạnh để trả tiền. Tuy nhiên, trong buổi gặp mặt này, Thùy Tiên “lợi dụng sơ hở, tự ý giật giấy xác nhận nợ và xé nhằm mục đích hủy chứng cứ vay nợ”. Do đó, bà Trang khởi kiện, yêu cầu tòa án buộc Thùy Tiên trả 1,5 tỷ đồng.

Hoa hậu Thùy Tiên.
Hoa hậu Thùy Tiên.

Ngoài ra, bà Trang cũng cho rằng Thùy Tiên đã phát ngôn trên nhiều báo với nội dung không đúng sự thật về mình như “dụ dỗ các thí sinh tiềm năng ký hợp đồng vay nợ, mua giải”. Người đẹp cũng tố cáo lên công an cho rằng bà Trang cùng đồng bọn dùng thủ đoạn để lừa mình “ký giấy nợ khống rồi đe dọa đòi nợ, cưỡng đoạt tài sản”. Bà nói tất cả phát ngôn của Thùy Tiên trên các bài báo là hoàn toàn bịa đặt, nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bà. Do đó, bà Trang yêu cầu Thùy Tiên bồi thường thiệt hại 932 triệu đồng tiền mất thu nhập, 14,5 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần. Tổng cộng, bà Trang đòi Thùy Tiên bồi thường 2,4 tỷ đồng.

Trong khi đó, hoa hậu Thùy Tiên cũng khởi kiện bà Đặng Thùy Trang vì cho rằng người này có nhiều bài viết trên các trang cá nhân với nội dung sai sự thật và sử dụng hình ảnh cá nhân của cô không xin phép; gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự.

Hoa hậu Thùy Tiên đề nghị tòa tuyên buộc bà Trang chấm dứt các hành vi trên, gỡ bỏ toàn bộ bài viết gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cô, đính chính và xin lỗi cô. Đồng thời, Thùy Tiên yêu cầu bà Trang phải bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần là hơn 387 triệu đồng.

Hình ảnh hoa hậu Thuỳ Tiên và bà Đặng Thuỳ Trang
Hình ảnh hoa hậu Thuỳ Tiên và bà Đặng Thuỳ Trang

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 5, phía Thùy Tiên cho rằng sau khi nhập hai vụ kiện, tòa án vẫn chưa tiến hành các thủ tục tố tụng với việc Tiên khởi kiện bà Trang, vì thế phía Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 thống nhất rút đơn kiện với mong muốn vụ án nhanh chóng được giải quyết, tránh kéo dài. Trong khi đó, phía nguyên đơn cũng rút một phần yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường 932 triệu đồng thu nhập bị mất và giữ nguyên yêu cầu đòi Tiên trả 1,5 tỷ đồng tiền nợ và 14,5 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần.

HĐXX khi ấy đặt câu hỏi cho phía nguyên đơn về việc tại sao bà Trang cho Tiên mượn tiền nhưng để người khác đứng tên. Đại diện bà Trang giải thích vì sợ là phụ nữ, không có khả năng đòi nợ nên bà Trang nhờ bạn là ông Nguyễn Quan Trọng đứng tên. Sau đó, HĐXX cũng tiếp tục đặt câu hỏi về nguồn tiền, nhận định việc bà Trang có đến ba lần thay đổi lời khai, không thống nhất về nội dung.

XEM THÊM:>>Bị nghi ngờ liên quan đến vụ hoa hậu bán dâm, Thùy Tiên âm thầm khởi kiện

Vụ kiện giữa hoa hậu Thuỳ Tiên và bà Đặng Thuỳ Trang vẫn chưa dừng lại
Vụ kiện giữa hoa hậu Thuỳ Tiên và bà Đặng Thuỳ Trang vẫn chưa dừng lại

Về phía Thùy Tiên, người đại diện nói hoa hậu biết bà Trang khi cô chưa đủ 18 tuổi. Ở thời điểm cuộc thi Hoa khôi Nam Bộ 2017 diễn ra, bà Trang đã tiếp cận Thùy Tiên, đánh giá cao cũng như hứa hẹn hỗ trợ người đẹp trong cuộc thi. Ở độ tuổi mới vào đời, phía Thùy Tiên nói cô mang suy nghĩ đơn thuần khi nhận được lời mời hỗ trợ từ người có mối quan hệ trong showbiz, từ đó đặt bút ký biên bản đã nhận tiền. Tuy nhiên trên thực tế, Thùy Tiên chưa từng nhận được số tiền và bất cứ sự hỗ trợ nào từ phía bà Trang.

HĐXX tuyên không chấp nhận yêu cầu của bà Đặng Thùy Trang về việc đòi hoa hậu Thùy Tiên trả hơn 2,4 tỷ đồng. Tòa cũng bác yêu cầu đòi bồi thường danh dự, nhân phẩm số tiền 14,9 triệu đồng của bà Trang. Bên cạnh đó, tòa cũng cho rằng không có căn cứ buộc hoa hậu Thùy Tiên phải xin lỗi công khai bà Trang, bởi Thùy Tiên có quyền trả lời báo chí. Nếu bà Đặng Thùy Trang cho rằng bài báo không đúng, ảnh hưởng tới mình thì có quyền yêu cầu cơ quan báo chí đính chính.

Thùy Tiên sinh năm 1998 ở TP HCM. Người đẹp đăng quang Hoa hậu Hòa bình Quốc tế ngày 4/12/2021 tại Bangkok, Thái Lan. Cô từng được vinh danh “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2021. Thời gian đương nhiệm, cô bận rộn với nhiều lịch trình. Cô từng đến các nước như Peru, Ecuador, Colombia… và tham gia hoạt động thiện nguyện ở nhiều tỉnh thành, ghi hình talkshow ở Việt Nam. Hiện cô theo học thạc sĩ ngành Quản trị nhà hàng khách sạn của Đại học Quản trị du lịch khách sạn Thụy Sĩ (SHMS University Center).

Thu Hiền (tổng hợp)

Xem thêm: