Triển Chiêu biến mất chỉ trong một đêm sau khi Bao Thanh Thiên qua đời, sự thật ra sao?

Trước khi qua đời, Bao Thanh Thiên đã có lời căn dặn riêng cho Triển Chiêu và đó cũng là lý do khiến vị đại hiệp này mai danh ẩn tích.

Theo sử sách Trung Quốc, Triển Chiêu sống dưới thời Hoàng đế Tống Nhân Tông. Ông là một cấm vệ binh của triều đình, sát cánh cùng Phủ doãn Bao Công làm việc tại phủ Khai Phong ở Biện Kinh, kinh đô của Bắc Tống.

Dù là nhân vật có thật nhưng gần như không có tài liệu nào lưu lại hình ảnh của Triển Chiêu. Ông nổi tiếng nhiều hơn trong phim ảnh của Trung Quốc.

Triển Chiêu biến mất chỉ trong một đêm sau khi Bao Thanh Thiên qua đời, sự thật ra sao? - 1

Bấy giờ, Triển Chiêu xuất thân giang hồ, có võ công cao cường, kiếm pháp bậc nhất. Ông được nhà vua phong là Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ và được đặt biệt danh là Ngự miêu.

Triển Chiêu cùng với Công Tôn Sách, Vương Triều, Mã Hán, Trương Long, Triệu Hổ phò trợ cho Bao Công phá nhiều vụ án và cùng trở thành Khai Phong thất hiệp.

Theo tiểu thuyết, khi hai người gặp nhau, Bao Công chỉ là một thường dân, khi đó ông gặp Triển Chiêu nhỏ tuổi hơn mình trên đường đi thi, trong quá trình kết thân, Triển Chiêu rất ngưỡng mộ ông và tin rằng đó sẽ là một vĩ nhân trong tương lai nên đã theo dõi ông. Mãi đến khi Bao Công được hoàng đế quý trọng, ông đã nhiều lần tiến cử người anh em Triển Chiêu lên với hoàng đế.

Triển Chiêu biến mất chỉ trong một đêm sau khi Bao Thanh Thiên qua đời, sự thật ra sao? - 2

Hai người đã cùng nhau giải quyết nhiều vụ án oan trong đó đụng chạm đến lợi ích của không ít quan lại tham nhũng. Bao Công nhiều lần bị đuổi giết may mà có Triển Chiêu giỏi võ công cứu giúp. Nhưng sau khi Bao Công qua đời vì bạo bệnh, Triển Chiêu đã biến mất và không ai gặp lại. Nguyên nhân vị đại hiệp này mất tích do đâu?

Theo dân gian Trung Quốc ghi chép lại, trước khi qua đời, Bao Công căn dặn tới người hộ vệ của mình rằng: “Sau khi ta chết, ngươi không còn người che chở, chắc chắn khó tránh khỏi minh thương ám tiễn của nhóm người quyền quý. Bởi vậy, ngươi không nên tiếp tục ở lại trong cung, cần rời xa triều đình, quy ẩn điền viên mới có thể bảo toàn tính mạng”.

Bao Công hiểu rõ Triển Chiêu là người hành tẩu giang hồ nên yêu thích cuộc sống tự do, chốn quan trường nhiều mưu mô không phù hợp với ông. Sở dĩ Triển Chiêu làm quan và ở bên cạnh Bao Công là vì muốn bảo vệ vị quan này.

Triển Chiêu biến mất chỉ trong một đêm sau khi Bao Thanh Thiên qua đời, sự thật ra sao? - 3

Ngoài ra, sau khi Bao Chửng mất, Triển Chiêu mất đi sự bảo vệ của vị quan này, bị đe dọa vì trước đó hai người đã mất lòng quá nhiều người. Bởi Bao Công vốn nổi tiếng là thanh liêm, chính trực vì thế đắc tội với không ít quan viên trong triều. Nhiều kẻ luôn tìm cách hãm hại ông. Nhờ sự bảo vệ của Triển Chiêu mà Bao Công nhiều lần thoát nạn. Điều Bao Công lo lắng là sau khi ông qua đời, Triển Chiêu sẽ trở thành mục tiêu của kẻ xấu.

Vậy nên sau khi Bao Công qua đời, Triển Chiêu cũng không còn lý do để ở lại chốn quan trường. Vị đại hiệp này đã chọn cách lui về ở ẩn, sống theo cách mình muốn và mai danh ẩn tích.

Cũng như Triển Chiêu của lịch sử Trung Quốc, “Triển hộ vệ” Hà Gia Kính cũng lựa chọn cuộc sống rời xa showbiz lui về kinh doanh.

Triển Chiêu biến mất chỉ trong một đêm sau khi Bao Thanh Thiên qua đời, sự thật ra sao? - 4

Sau 30 năm kể tử ngày bộ phim Bao Thanh Thiên 1993 lên sóng, nhân vật Triển Chiêu của Hà Gia Kính được xem là kinh điển khó mà thay thế. Với diện mạo và tính cách quá phù hợp với nhân vật, không ngoa khi nói rằng, Hà Gia Kính chính là “Triển Chiêu kinh điển nhất màn ảnh”.

Ở tuổi U60, nam diễn viên sở hữu một nhà máy sản xuất dược phẩm từ ngũ cốc, trang trại có diện tích lên đến 20.000m2 cùng nhiều tài sản giá trị khác. Thế nhưng, anh vẫn lẻ bóng một mình, không kết hôn. Trước đó, Hà Gia Kính từng trải qua 2 mối tình sâu đậm với các nữ diễn viên Kim Tố Mai và Lý Uyển Hoa và nhiều tin đồn tình cảm.

Triển Chiêu biến mất chỉ trong một đêm sau khi Bao Thanh Thiên qua đời, sự thật ra sao? - 5

Chia sẻ với truyền thông Hong Kong (Trung Quốc), Hà Gia Kính cho hay giờ đây anh đã không còn ý định lập gia đình, chỉ muốn dành thời gian cho công việc, đi đây đi đó, tận hưởng cuộc sống và làm từ thiện. Trên tờ Dongjiang Shibao, nam diễn viên nói một tuần anh thường dành 4 ngày ở công ty. Thời gian còn lại anh dành để đi du lịch, thăm bạn bè hoặc hay về ăn cơm cùng mẹ.

Theo Thùy Trang (Tổng hợp từ Sina, Sohu)