• Trang chủ
  • TIN TỨC
  • Tin mới nhất vụ nổ tàu Titan: Tìm thấy phần thi thể trong đống đổ nát

Tin mới nhất vụ nổ tàu Titan: Tìm thấy phần thi thể trong đống đổ nát

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết có khả năng đã tìm thấy ‘phần thi thể con người’ từ đống đổ nát Titan – con tàu ngầm phát nổ khiến 5 người thiệt mạng tuần trước.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ hôm 28/6 cho biết đã thu hồi được các mảnh vỡ tàu ngầm Titan từ đáy biển, bao gồm cả “những gì được cho là thi thể con người”. Việc trục vớt các mảnh vỡ của Titan là một phần quan trọng của cuộc điều tra về lý do tại sao tàu ngầm này phát nổ.

“Tôi rất biết ơn sự hỗ trợ phối hợp quốc tế và liên ngành để phục hồi, bảo quản bằng chứng quan trọng này ở độ sâu và khoảng cách cực xa ngoài khơi. Bằng chứng sẽ cung cấp cho các nhà điều tra những hiểu biết quan trọng về nguyên nhân thảm kịch này. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tìm hiểu các yếu tố dẫn đến tổn thất thảm khốc của Titan và giúp đảm bảo thảm kịch tương tự không xảy ra lần nữa”, Đại úy Cảnh sát biển Mỹ Jason Neubauer cho biết.

Các mảnh vỡ tàu ngầm Titan được đưa vào cảng biển ở Canada sáng 28/6. Ảnh: AP

Các mảnh vỡ tàu ngầm Titan được đưa vào cảng biển ở Canada sáng 28/6. Ảnh: AP

Trước đó, tàu Canada Horizon Arctic mang theo một phương tiện điều khiển từ xa (ROV) tìm kiếm các mảnh vỡ của Titan dưới đáy đại dương gần xác tàu Titanic. Pelagic, công ty sở hữu ROV có trụ sở tại New York, hôm 28/6 cho biết họ đã hoàn thành các hoạt động tìm kiếm ngoài khơi.

Jeff Mahoney, Phát ngôn viên của Pelagic, nói không thể bình luận về cuộc điều tra Titan, liên quan đến một số cơ quan chính phủ ở Mỹ và Canada. “Họ đã làm việc suốt ngày đêm 10 ngày qua, vượt qua những thử thách về thể chất và tinh thần của chiến dịch này. Họ rất nóng lòng hoàn thành nhiệm vụ và trở về với những người thân yêu”, Mahoney nói thêm.

Các mảnh vỡ từ tàu Titan nằm ở độ sâu khoảng 3.810 m dưới đáy đại dương, cách xác tàu Titanic 488 m. Cảnh sát biển Mỹ và Canada đang dẫn đầu cuộc điều tra về lý do tại sao chiếc tàu ngầm này phát nổ trong quá trình hạ thủy vào ngày 18/6.

Carl Hartsfield – chuyên gia được Cảnh sát biển Mỹ tham khảo ý kiến – cho biết việc phân tích vật liệu của các mảnh vỡ có thể tiết lộ manh mối quan trọng về những gì đã xảy ra với Titan. Theo ông, có thể có dữ liệu điện tử cho biết chính xác quá trình xảy ra thảm họa. “Chắc chắn tất cả thiết bị trên bất kỳ phương tiện lặn sâu nào đều ghi lại dữ liệu”, ông Hartsfield nói.

Thiết kế của tàu ngầm Titan. Ảnh: OceanGate Expeditions

Thiết kế của tàu ngầm Titan. Ảnh: OceanGate Expeditions

CEO Ocean Gate Stockton Rush – người điều khiển tàu Titan – đã thiệt mạng trong vụ nổ cùng cha con tỷ phú Pakistan Shahzada Dawood và Suleman Dawood, tỷ phú Anh Hamish Harding và chuyên gia Titanic Paul-Henri Nargeolet.

OceanGate, công ty sở hữu và vận hành tàu Titan, có trụ sở tại Mỹ nhưng tàu ngầm này lại được đăng ký tại Bahamas. Trong khi đó, tàu mẹ hỗ trợ Titan là Polar Prince được thuê từ Canada. OceanGate đã thu phí 250.000 USD mỗi hành khách để thực hiện chuyến thám hiểm xác tàu Titanic.

Theo AP