• Trang chủ
  • REVIEW
  • NGHỆ SỸ
  • Tại sao phim kinh dị Thái Lan luôn được sự đón nhận đông đảo của người xem?

Tại sao phim kinh dị Thái Lan luôn được sự đón nhận đông đảo của người xem?

Điện ảnh Thái Lan nổi tiếng với khán giả Việt qua nhiều thể loại khác nhau, nhưng có lẽ thành công hơn cả là các phim kinh dị.

Những tác phẩm phim kinh dị Thái Lan từng tạo tiếng vang khi chiếu ở Việt Nam có thể kể tới: The Medium (2021), The Promise (2017), Pee Mak (2013)…

Nhắm vào bản chất con người vốn thích khám phá, tò mò những điều bí ẩn, các nhà làm phim Thái Lan khéo léo kết hợp thêm những yếu tố hài hước, tâm linh, bùa ngải, tình cảm gia đình,… tạo nên món ăn mới lạ, hấp dẫn khán giả.

Kích thích người xem từ những câu chuyện gần gũi

Dựa trên những câu chuyện có thật hoặc những địa điểm có thật, các nhà sản xuất phim kinh dị Thái Lan tìm cách nhào nặn để đưa khán giả bước vào thế giới giả tưởng bí ẩn, hồi hộp, mang tới những cảm xúc mạnh mà những thể loại phim khác khó làm được.

Sử dụng căng thẳng như yếu tố chính của phim, đồng thời đưa vào nội dung những câu chuyện bình dân, gần gũi, truyền tải những thông điệp sâu sắc, phim kinh dị Thái Lan nhờ vậy làm tốt vai trò kích thích tâm trạng người xem.

Siam Square – Quảng trường ma': Sự trở lại của dòng phim ma học đường Thái Lan

Điển hình như bộ phim Siam Square (tựa Việt: Quảng trường ma, 2017), xoay quanh hai cô bạn May và Jublek gặp những hiện tượng kỳ bí khi ở lại làm bài tập khuya trong lớp học tư tại trung tâm Siam.

Siam Paragon là một địa điểm có thật ở Thái. Đây là khu trung tâm mua sắm, thương mại nhộn nhịp nhất Thái Lan, là nơi gặp gỡ ưa thích của phần lớn giới trẻ Thái.

Việc lựa chọn một nhóm học sinh trung học phổ thông để dẫn dắt tuyến truyện góp phần làm tăng những xung đột, nút thắt trong phim, đồng thời khiến phim trở nên gần gũi với người trẻ, nhất là lứa tuổi học sinh.

Siam Square – Quảng trường ma': Sự trở lại của dòng phim ma học đường Thái Lan

Những nỗi lo lắng về mùa thi, cảm xúc phức tạp về tình yêu đầu đời, hay nỗi sợ hãi về một lời nguyền xa xưa đều là những vấn đề mà người trẻ hay gặp phải. Vì thế, phim chạm tới khán giả, truyền tải được những bài học ý nghĩa chứ không chỉ hù dọa đơn thuần.

Tương tự, bộ phim The Promise (2017) lấy bối cảnh thời kỳ khủng hoảng tài chính của đất nước Thái Lan, hai người bạn Boum và Ib hẹn nhau đến một công trình đang xây dựng dở để cùng tự tử, giải thoát khỏi cuộc sống khó khăn. Nhưng ngay lúc Ib kết liễu cuộc đời mình, Boum trở nên sợ hãi và phá vỡ giao ước với bạn mình.

Ryan's Movie Reviews: The Promise (Thai 2017) Review

20 năm sau, hồn ma của Ib trỗi dậy để thực hiện nốt lời nguyền, nhưng không phải với Boum, mà là với cô con gái vô tội của người bạn bội tín.

Phim truyền tải thông điệp đừng bao giờ phản bội chữ tín, đi ngược lại lời hứa của mình. Nếu không, hậu quả sẽ vô cùng khủng khiếp.

Tác phẩm cũng cho thấy tình cảm gia đình gắn bó, mối liên kết giữa các thế hệ và sự hy sinh mà người mẹ có thể dành cho con gái.

Phim lay động khán giả nhờ những yếu tố đời thường, những câu chuyện giản dị, ai cũng có thể bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày, chứ không phải những điều đao to búa lớn.

Phim kinh dị đậm bản sắc văn hóa Thái Lan

Ở một đất nước có đời sống tâm linh phong phú và đa dạng như Thái Lan, các nhà làm phim cũng tìm cách đưa yếu tố bản địa vào những bộ phim kinh dị để tạo nên màu sắc riêng cho dòng phim này.

Ta có thể bắt gặp những hình ảnh quen thuộc như bùa chú, tượng Phật, các nghi thức cầu hồn, trừ tà,… dựa theo phong tục tâm linh của người dân xứ chùa vàng trong những bộ phim kinh dị.

Ngập tràn cảm xúc với Pee Mak - Phim châu á - Việt Giải Trí

Như bộ phim Pee Mak từng “làm mưa làm gió” phòng vé Việt năm 2013 được xây dựng trên nền câu chuyện dân gian xưa cũ của người Thái.

Đạo diễn Banjong Pisanthanakun đưa thời hiện đại vào bộ phim mặc dù các nhân vật vẫn mặc trang phục thời xưa và xuất hiện trong bối cảnh thôn quê dân dã Thái Lan.

Xuyên suốt phim ta sẽ thấy hình ảnh những lễ hội, bàn thờ cúng tổ tiên, vườn cây sau nhà, gừng, tỏi, thuyền trôi trên sông,… đậm tính bản địa Thái. Nhờ vậy, tác phẩm nêu bật tinh thần và những quan niệm, triết lý của người Thái về thế giới tâm linh.

Review The Medium 2021: Phim ma Thái Lan khiến rạp phim phải bật đèn cho đỡ sợ - BlogAnChoi

Hay bộ phim The Medium (2021) lấy bối cảnh vùng quê Thái hẻo lánh, theo chân một đoàn làm phim ghi lại công việc của bà đồng Nim cùng quá trình tiếp nhận linh hồn thần Bayan nhập thể của cháu gái Mink.

Phim xây dựng bối cảnh bí ẩn nặng màu tâm linh của người dân Thái, đồng thời khơi gợi trí tò mò, để lại cảm xúc mạnh mẽ về nỗi chơi vơi, tuyệt vọng khi đối diện với sự lung lay trong đức tin.

Nguồn: Tuổi trẻ