Số phận TikTok tại Việt Nam ra sao khi 8 bộ ngành “vào cuộc”? (Kỳ 1)

Thời gian qua dư luận phản ứng rất mạnh về vấn đề kiểm soát những nội dung xấu, độc trên nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam gây hại cho người dùng, nhất là giới trẻ.

Bộ TT&TT vừa ban hành quyết định kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam. Đoàn cũng sẽ kiểm tra việc quản lý người nổi tiếng, người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật –biểu diễn trên TikTok (Idol TikTok). Liệu TikTok có bị tạm dừng hoạt động ở Việt Nam như một số người dự đoán?

8 bộ ngành vào cuộc

Theo quyết định, đoàn liên ngành sẽ có sự tham gia của tám cơ quan, đơn vị như: Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ VH-TT&DL, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Sở TT&TT TP.HCM.

Nội dung kiểm tra sẽ xoay quanh việc chấp hành các quy định về hoạt động cung cấp dịch vụ mạng xã hội cho người sử dụng trong nước; quy trình kiểm duyệt thông tin; xác thực người dùng; ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam; xử lý khiếu nại của người dùng; thuật toán phân phối, đề xuất nội dung cho người dùng; việc quản lý người nổi tiếng, người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật –biểu diễn trên TikTok (Idol TikTok)…

Trước đó, tại cuộc họp đầu tháng 4-2023, Bộ TT&TT đã công bố sáu sai phạm của TikTok tại Việt Nam. Các vi phạm này bao gồm việc TikTok chưa có biện pháp kiểm soát hiệu quả nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước, tin giả, nội dung nhảm nhí, độc hại, gây nguy hiểm với trẻ em.

TikTok bị phản ứng vì càng nhiều nội dung nhảm nhí, độc hại với trẻ em.

Tiktok biến tướng gây hại

Theo các chuyên gia: TikTok dùng thuật toán phân phối tự động để tạo xu hướng và phát tán nội dung câu view, bất chấp sự phản cảm, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ.

Từ năm 2019, TikTok có sự phát triển rất mạnh ở thị trường Việt Nam. Nếu như trước đây, TikTok chủ yếu mang nội dung thuần túy giải trí nhưng từ năm 2022 trở lại đây bắt đầu nhiều nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, vi phạm pháp luật nghiêm trọng về chính trị. Cùng với đó là các nội dung độc hại, ảnh hưởng xấu đến giới trẻ. Cơ quan chức năng đã tổng hợp thành sáu nhóm sai phạm lớn của TikTok, để lại hệ lụy nghiêm trọng như tạo môi trường thuận lợi cho tin giả phát tán, gây thiệt hại về kinh tế và bất ổn xã hội.

Kiểm tra toàn diện TikTok tại Việt Nam

TikTok đang khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, gây lệch lạc nhận thức, lối sống, làm băng hoại giá trị văn hóa của dân tộc; khuyến khích, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, tràn lan các nội dung vi phạm bản quyền.

Cụ thể, TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, các loại thuốc kích dục, các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc…

TikTok để nhiều idol TikTok có xu hướng sản xuất những nội dung nhảm nhí, thiếu văn hóa nhắm vào sự hiếu kỳ của người xem, thậm chí còn tạo trend để thu lời từ những nội dung này.

TikTok cũng không có biện pháp kiểm soát hiệu quả các nội dung vi phạm bản quyền. Đặc biệt là bản quyền phim.

Và cuối cùng TikTok không có biện pháp quản lý, để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân của người khác để tung tin giả hoặc bôi nhọ, xúc phạm người khác.

Được biết việc kiểm tra toàn diện TikTok của 8  bộ ngành từ nay  kéo dài đến hết tháng 5.

Chúng ta hãy chờ xem những kết luận cũng như số phận TikTok ở Việt Nam sẽ như thế nào trong thời gian tới.

Anh Hiếu (Phimtruyen.vn)