Sao mạng xã hội chết vì thiếu chất sau 5 năm ăn thuần chay

Ngôi sao có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, Zhanna Samsonova (39 tuổi), qua đời vì ‘thiếu dinh dưỡng và kiệt quệ’ sau khi chỉ ăn trái cây trong 5 năm.

Mẹ Zhanna Samsonova, bà Vera Samsonova, cho biết con gái qua đời hôm 21/7 do cơ thể kiệt quệ vì chế độ ăn thuần chay. Là người Nga nhưng Zhanna chuyển đến sống ở Đông Nam Á vài năm qua. Cô nổi tiếng trên mạng với nickname Zhanna D’Art nhờ quảng bá chế độ ăn thực phẩm thô cho hàng triệu người theo dõi.

Nói chuyện với tờ Newsflash, một người bạn giấu tên của Zhanna cho biết đã nhìn thấy cô vài tháng trước trong “bộ dạng có vẻ mệt mỏi”. Người bạn này kể: “Người ta đưa cô ấy về quê nhà để tìm cách chữa trị nhưng cô ấy lại bỏ trốn. Khi gặp cô ấy ở Phuket, tôi đã rất sốc. Tôi sống ở tầng trên cô ấy và đều sợ mỗi sáng thức dậy sẽ nhìn thấy xác cô ấy. Tôi đã thuyết phục chạy chữa song cô ấy không chịu”.

Zhanna Samsonova chỉ ăn thuần chay trước khi qua đời. Ảnh: Instagram

Zhanna Samsonova chỉ ăn thuần chay trước khi qua đời. Ảnh: Instagram

Zhanna ăn chay hoàn toàn chỉ với trái cây, hạt hướng dương, sinh tố và nước ép. Ngoài ra, một người bạn khác của cô cũng khẳng định trong 7 năm gần đây, một trong những món ăn yêu thích nhất của Zhanna là sầu riêng.

“Tôi thấy cơ thể và tâm trí thay đổi mỗi ngày. Tôi yêu con người mới và sẽ không bao giờ quay lại những thói quen cũ. Tôi ăn rất đơn giản và thích tạo ra công thức của riêng mình để truyền cảm hứng cho mọi người cùng ăn uống lành mạnh hơn”, ngôi sao mạng xã hội từng viết.

Chế độ ăn thực phẩm thô có thể mang lại nhiều lợi ích như giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường – nếu ăn theo chế độ cân bằng. Tuy nhiên, chế độ ăn này cũng có không ít nhược điểm, bao gồm thiếu hụt canxi và vitamin D, giảm nồng độ B12, dẫn đến thiếu máu, tổn thương hệ thần kinh, vô sinh và thậm chí là cả bệnh tim. Một nghiên cứu được công bố đầu tháng 7 trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy 100% người tham gia chế độ ăn thuần chay thô thiếu so với mức khuyến nghị 2,4 mcg vitamin B12 mỗi ngày.

Bất chấp những mặt trái tiềm ẩn trong chế độ ăn kiêng của Zhanna, những người theo dõi trung thành của cô vẫn không tin đó là nguyên nhân dẫn đến cái chết của người phụ nữ chỉ mới 39 tuổi. Thay vào đó, họ cho rằng cô tử vong vì ăn phải trái cây có chứa hóa chất độc hại.

Theo Tùng Anh (ngoisao.net)