Sao Hoa ngữ bị fan quay lưng vì nhận nhiều phim ‘rác’

Việc không kỹ lưỡng khi chọn kịch bản khiến sự nghiệp của các sao Hoa ngữ gặp nhiều khó khăn về lâu dài.

Theo QQ, đạo diễn Ô Nhĩ Thiện (phim Họa bì 2, Phong Thần tam bộ khúc) trả lời trên truyền thông rằng ông cảm thấy nhiều sao Hoa ngữ đang quá xem nhẹ nghề nghiệp, chỉ cần một ai đó có chút xinh đẹp, có chút đáng yêu, có thể làm trò, có thể nhảy múa thì đã có thể đi đóng phim. Như vậy là xem thường, làm nhục nghề diễn viên. Làm diễn viên cần phải học tập rất nhiều, cần phải thông qua việc đắp nặn xây dựng nhân vật để nhận được vinh quang, chứ không phải nhờ đến số lượng fan.

Lời nói thẳng thắn này của đạo diễn Ô Nhĩ Thiện đã khiến cư dân mạng bàn tán. Những tên tuổi lớn như Châu Tấn, Triệu Lệ Dĩnh… được khen ngợi vì luôn chấp nhận hy sinh cho vai diễn. Trong khi đó, Địch Lệ Nhiệt Ba, Trương Hàn, Angelababy… bị chê bai vì diễn xuất như “giày vò con mắt”, nhưng lại rất chăm nhận phim để kiếm tiền, duy trì độ hot của bản thân.

Sao Hoa ngữ tự làm mình hết thời 

Cuối tháng 6 vừa qua, dự án Công tố tinh anh do Địch Lệ Nhiệt Ba đóng chính ra mắt khán giả sau thời gian hoãn chiếu. Đây là tác phẩm đánh dấu sự chuyển mình của nữ diễn viên sang thể loại truyền hình chính kịch, sau nhiều năm đóng phim thần tượng, giải trí.

Là dự án được đầu tư lớn, nhưng phim không thành công như mong đợi. Sau 9 tập được chiếu trên đài Bắc Kinh, rating của Công tố tinh anh tụt từ 0,44% xuống 0,28%.

Địch Lệ Nhiệt Ba không được đánh giá cao trong Công tố tinh anh.

Sohu đánh giá ngoài nội dung thiếu ấn tượng, diễn xuất của Địch Lệ Nhiệt Ba cũng không thể níu chân khán giả. Cô vẫn không thay đổi nhiều so với những nhân vật khác từng đảm nhận, chưa thể hiện rõ sự quyết đoán, mạnh dạn trong từng cử chỉ, lời nói, xứng với danh xưng “công tố viên trẻ tinh anh” của Viện kiểm sát Giang Thành.

Một loạt những dự án sau đó của Địch Lệ Nhiệt Ba như An Lạc truyện, Lợi kiếm hoa hồng… đều không tạo được hiệu ứng tốt. An Lạc truyện bị chê bai kỹ xảo non kém, không chăm chút cho tạo hình diễn viên, còn Lợi kiếm hoa hồng không cần phải chờ đợi vì Địch Lệ Nhiệt Ba diễn cảnh khóc quá tệ.

Hay trường hợp của Trương Hàn, theo Sina đưa tin, “nam thần” một thời của màn ảnh Hoa ngữ giờ đây tụt dốc nghiêm trọng vì những dự án thất bại.

Trương Hàn đánh mất ấn tượng đẹp về tổng tài Phong Đằng năm nào – Ảnh: Sina

Bộ phim Các quý ông khu Đông Bát của Trương Hàn bị gỡ khỏi các nền tảng xem phim trực tuyến ở Trung Quốc. Ngay những tập đầu, phim đã gây tranh cãi về nội dung, bị nhận xét tâng bốc cánh đàn ông quá đà bằng việc mỉa mai, hạ thấp và coi thường hình ảnh phụ nữ. Ngoài ra, tác phẩm có nhiều tình tiết, lời thoại phản cảm, thậm chí bị xem là quấy rối tình dục.

Truyền thông Trung Quốc nhận định Trương Hàn sụp đổ hình tượng đẹp đẽ trong mắt công chúng vì quá lạm dụng chiêu trò. Thay vì một tổng tài Phong Đằng đẹp trai, quyền lực ngày nào, công chúng giờ đây nhớ đến anh vì những phát ngôn lố lăng, thường xuyên diễn một màu trong những bộ phim nhạt nhẽo, bị chỉ trích ngay khi ra mắt.

Angela baby cũng thường xuyên bị chỉ trích vì nhận đóng phim “rác”.

Một nghệ sĩ nổi tiếng khác là Angelababy. Hai tác phẩm truyền hình thất bại là Vân Trung Ca và Cô phương bất tự thưởng khiến vị thế của cô ở danh sách sao Hoa ngữ có nhiều phim rác nhất càng vững bền.

Ở mảng điện ảnh, Angelababy cũng chưa có tác phẩm nào thực sự xuất sắc. Nhiều ý kiến cho rằng Angelaby chỉ phù hợp đóng quảng cáo và chụp ảnh tạp chí, thay vì lấn sân diễn xuất phim ảnh để kiếm tiền hay duy trì danh tiếng.

Lợi trước mắt nhưng ảnh hưởng lâu dài

Trong một buổi phỏng vấn của truyền thông, nam diễn viên Huỳnh Hiểu Minh từng trải lòng trước đánh giá của dư luận về những bộ phim mà anh chọn đóng. “Trước kia, khi có danh tiếng, người khác sẽ tới cầu xin tôi đóng phim. Tôi cũng có thể lựa chọn kịch bản. Hiện tại, tới lượt tôi phải đi cầu xin người ta. Ngoài mặt, họ lúc nào cũng tỏ vẻ khách sáo, nhưng nếu chẳng phải tình cảnh ngặt nghèo thì cũng chẳng ai dùng tôi. Bởi vì họ cảm thấy tôi hết thời“.

Theo Sina, việc nhiều sao Hoa ngữ không kỹ lưỡng khi chọn kịch bản khiến hình ảnh họ bị ảnh hưởng nặng nề, vì trong mắt công chúng, chỉ có sao “hết thời” mới chọn đóng những phim “rác”. Ngoài ra, nhiều diễn viên chấp nhận đóng phim “rác” chỉ để kiếm tiền nhanh.

Trần Hạo Dân bị gọi là “ông hoàng phim rác” vì tham gia những dự án kém chất lượng.

Trần Hạo Dân từng chia sẻ về những lựa chọn kịch bản của mình: “Trước mắt, kiếm tiền là mục tiêu hàng đầu của tôi. Trước khi sức khỏe suy yếu tôi cần kiếm thật nhiều tiền cho vợ con“.

Áp lực kiếm tiền nuôi vợ con khiến nam diễn viên từ bỏ hình ảnh nghệ sĩ đóng phim chất lượng cao để chuyển sang dòng phim “mì ăn liền”, diễn qua loa rồi nhận tiền.

Nguồn: Tuổi trẻ