Phim Việt 2023–Khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều thách thức

Từ đầu năm 2023 đến nay, thị trường điện ảnh Việt liên tục xuất hiện nhiều phim gia nhập câu lạc bộ phim trăm tỉ đồng. Đây là tín hiệu vui cho điện ảnh nước nhà sau dịch Covid, cũng như một thời gian dài nhan nhản các phim thảm họa hoặc thua lỗ ngoài sức tưởng tượng.

Khó khăn và thách thức là cơ hội của các nhà làm phim

Ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch tập đoàn Hoà Bình Media– Nhà sản xuất bộ phim “Những đứa con Biệt động Sài Gòn – phần 2” thừa nhận: làm phim chưa bao giờ là một công việc dễ dàng.

Trên thực tế, về mặt chuyên môn, để thực hiện một bộ phim, tiêu chí được đặt ra rất nhiều. Để không tăng kinh phí, nhà sản xuất phim đã phải rất căng thẳng để giải quyết và xoay sở rất nhiều chi phí phát sinh của cả đoàn.

Ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch tập đoàn Hoà Bình Media và Đạo diễn Long Vân, Phim ” Những đứa con biệt động Sài Gòn 2 “

Vượt qua nhiều khó khăn nhất là vào giai đoạn sau dịch bệnh, thị trường phim Việt ghi nhận nhiều phim đạt kết quả tốt: Tiệc Trăng Máu, Bố Già, Lật mặt: 48H… Tuy nhiên, trước khi trở thành hiện tượng phòng vé, những bộ phim trên cũng “trầy trật” vì rạp phim Việt “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch. Điều này cũng đồng nghĩa NSX đau đầu vì chi phí đội lên quá lớn từ việc quảng cáo, truyền thông, đổi lịch chiếu.  Trước khi thành công vang vang dội của Lật Mặt 6, đạo diễn Lý Hải cho biết “Tôi rất sốc và bàng hoàng…” vì đã mất 10 tỉ đồng tiền truyền thông vì “Lật mặt: 48H” dời lịch chiếu liên tục; còn Ngô Thanh Vân cũng từng cay đắng: ” Để được ra rạp, Trạng Tí đã phải đi qua 2 mùa dịch “.

Khó khăn là vậy, nhưng ông Hà lại có góc nhìn rất khác. Ông cho rằng: thời điểm khó khăn do dịch là lúc các đoàn làm phim có thời gian trau chuốt kịch bản, hậu kỳ, nâng cao chất lượng tác phẩm nhằm tiếp cận tốt hơn nhu cầu khán giả.

Ông Vũ Ngọc Hà, Tổng Giám đốc Công ty Truyền thông Hòa Bình-nhà sản xuất phim “mát tay”

Thành công từ các tác phẩm điện ảnh như “Tháng năm rực rỡ,” “Hai Phượng”, “Mắt biếc”… cho thấy các nhà sản xuất và đạo diễn, họ đã thật sự tâm huyết và đầu tư cho đứa con tinh thần của mình một cách đúng nghĩa.

Ông Hà chia sẻ thêm: “Khán giả hiện nay, họ rất thông minh khi lựa chọn một sản phẩm để theo dõi, nếu là một sản phẩm có đầu tư thì họ sẽ không bao giờ quay lưng”.

Sản xuất phim tại thời điểm này là một nỗ lực rất lớn - 2

Ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch tập đoàn Hoà Bình Media (áo trắng), quan sát cảnh quay nội.

Phim Việt khởi sắc nhưng còn nhiều thách thức

Vượt qua giai đoạn nhiều khó khăn, từ cuối năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, điện ảnh Việt có nhiều khởi sắc: Hàng loạt phim được khán giả đón xem và đánh giá cao, doanh thu vài trăm tỉ đồng như “Nhà bà Nữ”, “Chị chị em em 2” , “Siêu lừa gặp siêu lầy”. Và những ngày này, các rạp nóng bỏng cuộc phòng vé với Lật Mặt 6 của đạo diễn Lý Hải vượt mốc trăm tỷ và bám sát sau đó là phim Con Nhót Mót Chồng của nữ diễn viên Thu Trang…

Sản xuất phim tại thời điểm này là một nỗ lực rất lớn - 3

Những khó khăn trên phim trường.

Thêm một tin vui cho điện ảnh Việt. Phim “Nhà bà Nữ” lên màn ảnh rộng tại Mỹ, Singapore, Úc, New Zealand. Phim “Bóng đè” được 25 nước mua bản quyền phát hành. Phim “Thanh Sói” được chiếu trên Netflix toàn cầu, nhận được đánh giá tốt từ giới chuyên môn.

Bên cạnh những tín hiệu khởi sắc từ đầu năm 2023 đến nay, phim ảnh Việt hiện vẫn còn những tồn đọng, khó khăn và thách thức. Bên cạnh những tác phẩm bị đánh giá là thảm họa”, quanh quẩn ở những miếng hài chọc cười khán giả, nhiều phim dù đang công chiếu nhưng bị khán giả chê bai vì “không khác gì một web drama đưa lên màn ảnh rộng”.

Sau thành công của “Lật mặt 6”, “Con nhót mót chồng” những ngày qua, hiện những người yêu điện ảnh đang trông chờ vào bộ phim “Người giữ thời gian” của Mỹ Tâm sắp ra rạp sẽ lại tiếp tục làm “nóng” màn ảnh Việt.

Khán giả đang chờ đợi những phim mới từ nhà sản xuất Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch tập đoàn Hoà Bình Media

Với sự xuất hiện của nhiều phim Việt liên tục ra rạp như hiện nay, cuộc đua giành khán giả sẽ căng thẳng hơn. Thiết nghĩ, nhìn từ thực tế, các nhà sản xuất phải “động não” tìm cách để làm nổi bật phim của mình mới mong thu hút được khán giả.

Nói như Ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch tập đoàn Hoà Bình Media:  khó khăn lại chính là cơ hội cho các nhà làm phim. Để khán giả đến rạp nhiều hơn và các phim cán mốc trăm tỷ, các nhà sản xuất phim cần phải đầu tư nhiều chi phí và chất xám hơn để khán giả không còn quay lưng lưng với phim Việt như thời gian trước.

Hiếu Nghĩa (Phimtruyen.vn)