Phim 'Song song': Kịch bản tốt, diễn xuất nhạt nhòa


12:03 - 06/04/2021


"Song song" - phim Nhã Phương đóng chính - có kịch bản hấp dẫn về ý tưởng thay đổi quá khứ nhưng không bù đắp được phần diễn xuất.

*Bài viết tiết lộ một phần nội dung phim

Công chiếu từ ngày 2/4, Song song (đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng) mở màn cho cuộc đua gần 10 phim Việt ra rạp cùng tháng. Phim quy tụ các gương mặt quen thuộc như Nhã Phương, Trương Thế Vinh, Tiến Luật, Mỹ Uyên, Kiều Trinh, Hoàng Phi... Sau hai năm sinh con, Nhã Phương tái xuất ở thể loại tâm lý, kinh dị - dòng phim từng giúp cô làm nên tên tuổi trong tác phẩm Quả tim máu (2014).

Trailer phim "Song song". Video: CJ.

Tác phẩm bắt đầu tại bối cảnh Đà Lạt năm 1999, cậu bé Phong (Thuận Phát đóng) vô tình phát hiện một vụ án mạng ở nhà hàng xóm. Cậu bỏ chạy vì hoảng sợ, bất chấp trời mưa bão và thiệt mạng khi bị xe tải tông trúng. Năm 2020, Trang (Nhã Phương) - một nữ y tá cùng chồng và con nhỏ - chuyển đến ngôi nhà Phong từng sống. Qua màn hình tivi cũ - vốn là thiết bị kết nối với quá khứ nhờ hiệu ứng của một cơn bão, vì biết được câu chuyện của Phong, Trang cảnh báo và kịp thời cứu cậu bé. Tuy nhiên, do quá khứ thay đổi, cuộc sống hiện tại của Trang cũng bị đảo ngược. Cô tìm mọi cách trở lại thực tại ban đầu.

Điểm sáng lớn nhất của phim nằm ở khâu kịch bản - vốn được làm lại từ phim Mirage (Ảo ảnh) của Tây Ban Nha, ra mắt năm 2018. Phim có ý tưởng xuất phát từ nguyên lý "hiệu ứng cánh bướm" (butterfly effect): một thay đổi nhỏ ở đầu vào cũng có thể làm xáo trộn kết quả. Phim khắc họa được vẻ âm u, tĩnh mịch với tông trầm của không gian Đà Lạt cuối thập niên 1990. Những phân cảnh đặc tả mùa giông bão góp phần dẫn dắt người xem vào câu chuyện. Giữ lại cốt truyện ly kỳ trong tác phẩm gốc, đạo diễn chỉ Việt hóa ở một số tình tiết nhỏ. Chẳng hạn, để gợi ký ức nhạc Việt một thời, ca khúc Mưa trên cuộc tình - một bản hit của Đan Trường - liên tục được vang lên, cùng những poster nam ca sĩ dán khắp phòng nhân vật Phong.

Nhã Phương trở lại với vai người mẹ có con nhỏ.

 

Phần kỹ xảo là điểm cộng khác cho phim. Khoảnh khắc Trang và Phong kết nối nhau qua màn hình tivi được xây dựng đẹp mắt. Nhiều khung hình toàn cảnh khắc họa cảnh giông bão với các tia sét rạch ngang trời. Màu phim thay đổi liên tục theo tâm trạng nhân vật và diễn biến câu chuyện. Những cú máy theo chân nhân vật trong căn nhà tối tạo được cảm giác rùng rợn, bí ẩn. Đạo diễn sử dụng tỷ lệ khung hình khác nhau để phân biệt các cảnh quay ở hiện tại và quá khứ.

Dẫu có nền tảng kịch bản khá vững chắc, khâu diễn xuất không cứu nổi phim. Sự trở lại của Nhã Phương chưa tạo nên đột phá so với các dự án trước đây. Vai Trang là một thử thách của nữ diễn viên khi đòi hỏi kỹ thuật chuyển biến tâm lý phức tạp, liên tục đối mặt các sự kiện quan trọng. Dù đã tiết chế nước mắt, diễn xuất của cô có phần đơn điệu, một màu, chưa thúc đẩy được cảm xúc người xem.

Tiến Luật đóng phim kinh dị với vai người chồng sát hại vợ trong đêm bão.

 

Các diễn viên còn lại của tác phẩm dừng ở mức tròn vai. Trương Thế Vinh đóng chồng của Trang - yêu thương vợ con nhưng luôn giấu giếm một bí mật. Lần đầu thử sức với vai phản diện - người đàn ông sát hại vợ, Tiến Luật chỉ tạo được không khí rùng rợn nhờ các phân cảnh mang tính kinh dị, thay vì đi sâu vào tâm lý nhân vật. Nhân vật của Hoàng Phi góp mặt với vai trò gây cười sau những cảnh kịch tính. Võ Đình Hiếu có vai mới với nhiều "đất" diễn, song được êkíp giữ kín để tạo bất ngờ ở cuối phim.

Nguồn: vnexpress.net