Nghệ sĩ Châu Thanh: Thăng trầm đời giọng ca vọng cổ hơi dài.


16:45 - 28/04/2021


 Là khách mời trong chương trình Duyên phận, được phát sóng vào 20h00 thứ 6 hàng tuần trên VTV9, danh ca cải lương Châu Thanh - người được mệnh danh là Ông vua hơi dài đã chia sẻ những câu chuyện đời, chuyện nghề, những trắc trở, biến cố và cả vinh quang trong suốt hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật của mình.

 

 Danh ca Châu Thanh đón chảo MC Long Nhật

 

Từ chuyện sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em nên chỉ coi đi hát là việc làm thêm, đến chuyện thuở mới vào nghề phải làm “anh kép sơ cua”... Vì mong muốn mong ước mình luôn có được giọng ca thanh tao, sáng đẹp, anh quyết định đổi nghệ danh thành Châu Thanh như hiên tại. Nghệ danh này được ghép lại từ tên của 2 nghệ sĩ mà anh rất yêu mến và quý trọng là nghệ sĩ Mỹ Châu và tác giả Thanh Vũ.

 

Châu Thanh thể hiện lại một trích đoạn cải lương vọng cổ.

Theo như anh kể lại, sự nghiệp của anh đạt đến đỉnh cao vào năm 1986, khi anh quay về thành phố và đầu quân cho đoàn cải lương Trung Hiếu, hát cặp với Phượng Nhung, Kim Hương,... đặc biệt là nghệ sĩ Phượng Hằng trong vở Vụ án Mã Ngưu, hát ngày hai suất suốt thời gian dài. Khán giả hâm mộ đến mức nhắc Châu Thanh phải nói đến Phượng Hằng và ngược lại.

 Nghệ sĩ Châu Thanh trò chuyện cùng MC Long Nhật

 

Chia sẻ với MC Long Nhật, anh cho biết để có thể có chất giọng hơi dài độc đáo như vậy, anh đã phải mất 5 năm luyện tập. Phương pháp tập luyện cũng rất đặc biệt. Châu Thanh bỏ hút thuốc, uống rượu, anh kết hợp việc tập hát với các hoạt động như thiền, chạy bộ, đánh võ, vừa tốt cho sức khỏe lại cải thiện được giọng hát.

Thường khi hát phong cách này, cuối câu vọng cổ người ta bị hụt, xuống thấp, còn Châu Thanh chọn cách vút cao lên gần cuối để tạo chú ý rồi mới kết thúc câu vọng cổ. Thay vì ca bình thường, đều đều, anh bẻ nhịp, lạng lách và luyến láy khiến câu vọng cổ điệu đàng, sinh động, lạ tai người nghe hơn.

2 nghệ sĩ luôn tranh thủ chụp hình cùng nhau.

Trong số chương trình Duyên Phận lần này, ekip chương trình còn có dịp gặp gỡ với bà xã anh là nghệ sĩ Ngọc Huyền Châu, cùng con trai là Châu Bảo. Cả hai đã chia sẻ về cuộc sống hôn nhân viên mãn sau hai lần kết hôn rồi chia tay rồi lại tái hợp. Con trai Châu Bảo giờ đây cũng nối nghiệp anh theo đuổi con đường nghệ thuật.

MC Long Nhật trò chuyện cùng gia đình nghệ sĩ Châu Thanh

Danh ca Châu Thanh tâm sự mình được khán giả miền Tây thương dữ lắm nên may mắn ở tuổi này vẫn có sô diễn đều đều, vẫn được hát, được gặp gỡ khán giả thân thươg. "Nếu kiếp sau được chọn lại tôi vẫn muốn làm nghệ sĩ!” - Châu Thanh hạnh phúc nói.

 

Nghệ sĩ Châu Thanh chụp hình cùng với ekip chương trình Duyên Phận.

 

Đón xem chương trình “Duyên Phận” được phát sóng vào lúc 20h00 thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV9 bắt đầu từ ngày 07/05/2021. Chương trình hứa hẹn sẽ mang đến những câu chuyện về nhân duyên trong cuộc đời của mỗi con người. Cái duyên này sẽ là khởi điểm của cái duyên kia. Mỗi thứ từng chút một sẽ tạo nên kỉ niệm khó quên trong cuộc đời

 

Ngọc Sơn.

Photo by: Thế Nguyễn