Hollywood có thể phải chịu một mùa phim hè thảm họa!


10:59 - 23/07/2015


- Sẽ có rất ít bộ phim bảo đảm doanh thu khủng cho Hollywood như Spy với 40 triệu USD mang về trong tuần công chiếu đầu tiên. Nhưng ngay cả bộ phim được kỳ vọng này cũng bị hụt mất 10 triệu USD so với kỳ vọng của những người làm ra nó.

 

 
Entourage cũng là một sự thất vọng về doanh thu ở mùa phim hè năm nay
 
công chiếu đầu tiên trong mùa phim hè, Spy đã nhận được những lời bình phẩm thuận lợi, với doanh thu tiền vé 40 triệu USD và vẫn giữ được các vị trí thứ 2, thứ 3 ở các tuần sau. Tuy nhiên, doanh thu vẫn bị hụt mất 10 triệu USD so với kỳ vọng của những người làm ra nó.
 
Theo dự báo của những người chuyên theo dõi thăng trầm của mùa phim hè thì năm nay, Hollywood có rất ít các bộ phim như Spy , thậm chí có người còn tin chắc Hollywood sẽ thất bại nặng nề trong mùa phim hè 2015 nếu nhìn vào những số liệu không mấy suôn sẻ. Thành tích thua kỳ vọng của Spy đã gây hoang mang cho các nhà làm phim Hollywood. Đây là dấu hiệu xấu đầu tiên cho những bộ phim được xem sẽ cứu mùa phim hè năm nay, nhưng không phải là trường hợp duy nhất.
 
Melissa McCarthy đã rất nỗ lực nhưng Spy vẫn hụt mất 10 triệu đô so với kỳ vọng
 
Bộ phim Insidious: Chapter 3 là ví dụ khác. Phim chỉ chiếm vị trí thứ 3 trong tuần đầu công chiếu, với doanh thu khoảng 23 triệu USD.Entourage thu được 5,7 triệu USD ở ngày công chiếu đầu và những người bỏ tiền vào nó hy vọng nó sẽ đạt từ 17 - 20 triệu USD, một con số khá lý tưởng với một bộ phim chuyển thể từ phim truyền hình phát sóng lần đầu trên kênh HBO cách đây 4 năm. Tuy nhiên, những cuộc mạo hiểm mới của Vinnie Chase và "Bro-pack" của anh không lôi kéo được nhiều khán giả đến rạp nên chỉ chiếm vị trí thứ 4 về doanh thu trong tuần công chiếu đầu tiên (3 ngày cuối tuần), đạt 10,4 triệu USD so với kỳ vọng, phải thêm 2 ngày nữa mới đạt 17,8 triệu USD. Nói chung, doanh thu tiền vé tuần thứ 3 của mùa phim hè 2015 giảm 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 10,3% so với tuần thứ 2. Tuần thứ 2 cũng giảm 16,4% so với tuần phim hè đầu tiên. Đây quả là tín hiệu rất đáng lo ngại cho Hollywood. Số liệu trong tháng 5 cho thấy tổng doanh thu của tháng này giảm 17,7% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp tháng 5 có các bộ phim bom tấn nhưAvengers: Age of Ultron , Pitch Perfect 2 và San Andreas .
 
Avengers: Age of Ultron đã không tạo được không khí hội hè nhưAvengers từng làm năm 2012
 
Ultron không thành công như mong đợi ngay từ khi ra rạp trong khi nhiều nhà quan sát hy vọng nó sẽ là cú hích lớn cho mùa phim hè và kéo dài được “không khí hội hè” mà Avengers đã làm được vào năm 2012 khi mang về 577,9 triệu USD, tức là hơn Ultron 139,9 triệu USD tính đến thời điểm này. Nếu xu hướng xấu vẫn tiếp tục, mùa phim hè năm nay sẽ đạt tổng doanh thu kém hơn năm ngoái khoảng 700 triệu USD. Tổng doanh thu mùa phim hè năm ngoái là 4,1 tỉ USD. Rõ ràng kỹ nghệ điện ảnh Hollywood đang chờ đợi một thảm họa nếu không có một phép màu vào những tuần cuối cùng của phim hè. Lỗi là do tiếp thị kém hay do những bộ phim kỳ vọng không được khán giả quan tâm như dự báo? Có 5 lý do mà nền công nghiệp điện ảnh Mỹ cần phân tích để rút kinh nghiệm cho tương lai.
 
Tomorrowland chứng minh rằng cái tên George Clooney đã không còn đủ sức thu hút khán giả trên toàn cầu
 
1.Quyền lực của ngôi sao không còn đồng hành với doanh thu
 
Nữ diễn viên béo McCarthy đã làm tốt trong quá khứ, cả trong vai diễn riêng biệt hoặc đóng cặp với người khác, ví dụ với Sandra Bullock trong một bộ phim cảnh sát hài The Heat . Mùa hè năm ngoái, bộ phim Tammycủa chị đã mang về tổng cộng 84,5 triệu USD. Tuy nhiên, năm nay, sự có mặt của McCarhy không thể làm doanh thu khá hơn hoặc lấy được lời ngợi khen của các nhà phê bình. Diễn viên George Clooney của bộ phim mới Tomorrowland cũng vậy dù đây là bộ phim thành công nhất trong ngày chiếu ra mắt của anh trong năm. Có vẻ như tên của anh không đủ để bán phim ra toàn cầu. Reese Witherspoon và Sofia Vergara, diễn viên hưởng thù lao cao nhất trên TV cũng chẳng gây được cơn bão doanh thu khi họ có mặt trong Hot Pursuit . Trong số những ngôi sao có công trong việc kéo khán giả đến rạp vào mùa hè này có Anna Kendrick của Pitch Perfect 2 và Dwayne Johnson của San Andreas nhờ họ tích cực quảng bá cho phim trên mạng xã hội và truyền hình chứ không phải nhờ quyền lực ngôi sao của họ.
 
2. Không thể đạt doanh thu cao chỉ bằng một siêu sao đóng vai chính
 
Trong nhiều tháng trời, các nhà bình luận đã cảnh báo là chiến lược câu khách bằng các bộ phim chỉ có 1 nam hay 1 nữ siêu sao đóng vai chính đã thất bại. Việc tránh để hai bộ phim một do nam đóng vai chính, một do nữ “đụng” nhau trong tuần chiếu đầu tiên cũng không thành công. Thậm chí chiến lược này còn bị phê phán là phân biệt giới tính. Phương pháp hay nhất hiện nay là vai chính có cả nam lẫn nữ trong cùng một bộ phim. SauSpy , San Andreas và Ultron khá thành công vì xem trọng cả hai giới tính, tại Hollywood dạo gần đây có nhiều lời than phiền là thiếu công việc cho nữ giới cả trước lẫn sau camera. Tình hình đang dần thay đổi khi thống kê cho thấy phụ nữ thường là người quyết định mua vé xem phim cho cả gia đình.
 
Mad Max: Fury road là một phim tuyệt vời tuy nhiên doanh thu lại không như kỳ vọng
 
3. Những tựa phim mang tính “thương hiệu” không còn ăn khách như trước
 
Mad Max: Fury Road thuộc số phim nhận được nhiều lời phẩm bình tốt nhất trong năm do Tom Hardy và Charlize Theron đóng vai chính. Kinh phí sản xuất cao, bộ phim nhắm vào cả hai thành phần khán giả nam nữ. Trong 4 tuần đầu công chiếu phim chỉ mang về 130,8 triệu USD dù các nhà quan sát nghĩ rằng nó có thể mang về nhiều tiền hơn nữa nhờ dựa vào loạt phim cùng tên đã khẳng định được “thương hiệu điện ảnh”. Tương tự, Poltergeist chỉ thu được 44,5 triệu USD trong 3 tuần đầu tiên dù làm lại từ một bộ phim nổi tiếng ra đời cách nay 33 năm. Đa số khán giả từng xem phim cũ đều bất mãn với phim mới. Sau một số năm thành công có vẻ như Hollywood đang mất phương hướng dần với những bộ phim làm lại và không thể tạo cho chúng sức sống mới. Bộ phim khủng long Jurassic World sống dậy sau 14 năm có lẽ cũng sẽ rơi vào trường hợp này.
 
Liệu Ted 2 có cứu vãn một mùa phim hè thành công
 
4. Vấn đề kịch bản gốc
 
Nhiều khán giả cho biết họ quá mệt với những phim tút lại và phần tiếp theo của các bộ phim từng hốt bạc. Các nhà sản xuất phản ứng bằng cách cố không đi ra khỏi kịch bản gốc của phim. Đó là trường hợp của Hot Pursuit , Tomorrowland , Aloha , Spy . Nhưng làm thế cũng không lôi kéo được khán giả. Rõ ràng, trung thành với kịch bản gốc không phải là cách giải bài toán doanh thu, trừ khi nó được làm hay và được tiếp thị tốt.San Andreas là minh chứng. Để xem Inside Out và phim hàiTrainwreck có thành công không. Trong số bộ phim phần tiếp theo không đi ra ngoài nguyên bản và cố giữ lại các nhân vật của nguyên bản đạt doanh thu khá trong mùa hè này phải kể đến Ted 2 , Magic Mike XXL vàMinions .
 
5. Không có đủ tiền để xem nhiều phim
 
Một số nhà quan sát lập luận rằng khán giả hiện nay không hăm hở đến rạp như trước mà dành tiền chờ xem các bộ phim bom tấn như Jurassic World và Inside chiếu vào 12/6 và 19/6. Tại sao lại xem Spy trong khi dành tiền xem Ted 2 thú vị hơn? Hoặc bỏ Poltergeist để chờ Insidious: Chapter 3 . Tuy nhiên, đó chỉ là giả định vì doanh thu trong tuần đầu củaPoltergeist chỉ thua 22,6 triệu USD của Insidious chút xíu trước khi giảm thảm hại ở các tuần tiếp theo. Mùa hè năm nay không có nhiều phim “phải xem” trong trí nhớ của khán giả Mỹ như năm ngoái với Maleficent , X-Men: Days of Future Past và Godzilla .
 
Mùa phim hè 2015 chưa qua nên Hollywood đang chờ sự cứu rỗi của những con khủng long vi tính CGI và gấu Teddy vi tính CGI. Nhưng thảm họa có vẻ gần kề dù còn hơn 1 tuần nữa mới hết mùa phim hè.
 
Theo Thegioidienanh