Hà Nội kiên cường, hào hoa trong kịch nói


10:19 - 05/08/2014


Vở kịch "Những người con Hà Nội" tái hiện hình ảnh người Tràng An trong cuộc kháng chiến chống Pháp với tinh thần cảm tử.

Được dàn dựng trên kịch bản của Phạm Văn Quý, vở diễn là một bản anh hùng ca tôn vinh sự hy sinh, tinh thần dũng cảm, kiên cường bất khuất của quân dân Hà Nội trong cuộc kháng chiến bảo vệ thủ đô. 

body-Nhung-nguoi-con-2879-1406950972.jpg

Một hình ảnh trong vở diễn.

Đề tài của vở kịch không mới, vì thế đạo diễn Doãn Hoàng Giang chọn cách dàn dựng lạ cho tác phẩm tâm huyết của ông. Ông không xây dựng tuyến nhân vật chính, phụ rõ ràng, mà đi vào khắc họa chân dung người Hà Nội tham gia kháng chiến, trong đó nhấn nhá ở một vài nhân vật.

Vở diễn mở đầu bằng cảnh trong vũ trường, những cặp trai thanh gái lịch vẫn khiêu vũ và nghe nhạc. Ca khúc Thiên Thai cất lên gợi một Hà Nội lãng mạn, mơ màng. Nhưng ngay khi có tiếng súng, nhận Lời kêu gọi Toàn quốc Kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, họ sẵn sàng tham gia.

Không phân biệt giai tầng, già trẻ, gái trai, người Hà Nội đứng lên bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của mình. Trong cuộc chiến kiên cường ấy, anh kiến trúc sư Hoàng Dương trở thành đội trưởng đội Tự vệ, cô sinh viên trường Y Khánh Linh, nhạc sĩ Sơn Ca cũng ở lại quyết chiến. Từ người nông dân làng hoa Ngọc Hà tới ông bà bác sĩ Nhân, anh Ba Hổ (vốn "dân anh chị" chợ Đồng Xuân) tới cô đầu Kiều Lam, thậm chí cả cậu bé đánh giầy Tèo... cũng gia nhập đội Tự vệ.

Nhằm khắc họa sự kiên cường, bất khuất của những người con Hà Nội, đạo diễn dùng những chi tiết đối lập trong tương quan lực lượng giữa hai bên tham chiến. Nếu như người Hà Nội thiếu thốn trăm bề, thì họ lại có tinh thần "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh".

Không chỉ anh dũng, kiên cường, bất khuất, vở kịch còn khắc họa nét hào hoa của người Hà Nội trong cuộc chiến. Họ biến chiến lũy thành lũy hoa khi mang tới nơi giao tranh ác liệt những bông hoa đẹp của làng Ngọc Hà. Nơi ngày đêm không ngớt tiếng súng đạn ấy, vẫn vang lên tiếng hát Suối mơ, vẫn nảy nở những tình yêu đẹp như mối tình của Hoàng Dương và Khánh Linh. Và trong ngày Tết, những người ở lại bảo vệ thủ đô mang tới chiến lũy nào bánh chưng, ô mai Hàng Đào, bánh cốm Hàng Than...

Những người con Hà Nội quy tụ một ê-kíp "khủng" của sân khấu phía Bắc, với sự tham gia dàn dựng của đạo diễn - NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Hoàng Dũng chỉ đạo sản xuất. Hơn 100 diễn viên đã được huy động tham gia vở kịch đồ sộ này, trong đó có nhiều nghệ sĩ gạo cội như NSND Minh Hòa, NSƯT Tiến Đạt, NSƯT Thu Hà, NSƯT Trung Hiếu, NSƯT Công Lý, NSƯT Đức Quang, Phú Thăng, Tiến Minh... Các ngôi sao trẻ đang được yêu thích qua màn ảnh nhỏ như Kiều Thanh, Thiện Tùng, Quang Minh... cũng tham gia diễn xuất.

Những người con Hà Nội do Nhà hát kịch Hà Nội thực hiện, vở diễn có buổi tổng duyệt tối 1/8 tại rạp Công Nhân. 

                                                                                              nguồn vnexpress.net