Chông chênh ước mơ làm thầy giáo của cậu bé nghèo


10:59 - 06/12/2016


- Vào những ngày cuối năm này, chúng tôi lại có dịp hành trình trên mảnh đất xứ dừa để ghé thăm trường THCS Mỹ An, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, nơi có cậu học trò nghèo Lê Hữu Trí đang theo học cũng như để tìm hiểu thêm về cuộc đời và nghị lực trên con đường đi tìm con chữ của em.
 
 
Lê Hữu Trí học sinh lớp 8/4, trường THCS Mỹ An, huyệnThạnh Phú, Tỉnh Bến Tre
 
Gia đình Trí thuộc hộ nghèo, cha mẹ em phải tha phương làm thuê làm mướn đủ nghề để kiếm sống. Do ngôi trường nơi em Trí đang theo học khá xa nên em không thể sống với cha mẹ mà phải nương nhờ bên nhà ông bà ngoại, lâu lâu cha mẹ về thăm em một lần.
 
Sống trong cảnh thiếu thốn tình thương của cha mẹ, tưởng chừng như cậu học trò nghèo sẽ từ bỏ ước mơ đến trường của mình ấy vậy mà em đã không ngừng cố gắng, phấn đấu nổ lực vươn lên từng ngày để có thể theo đuổi ước mơ đến trường như bao bạn khác, càng khâm phục hơn khi em luôn nằm trong top học sinh khá giỏi của lớp 8/4.
 
 
Lê Hưu Trí phải xa cha mẹ, sống với bà ngoại tuổi đã cao để có thể tiếp tục đến trường
 
Chẳng có phương tiện để đi học, con đường đến trường của em lại càng nhọc nhằn hơn. Hằng ngày Trí phải lội bộ vượt qua con đường xa hơn 3, 4 cây số để đến trường trong cái nắng chang chang của những hôm tiết trời oi bức, vất vả hơn vào mùa mưa, đường đi lầy lội trơn chợt làm cho những vết bùn sìn cứ đua nhau lấm lem trên quần áo giày dép của em.
 
Những bước chân của cậu học trò với dáng người nhỏ nhắn cứ đều đặn rảo bước sao cho thật nhanh để kịp giờ vào lớp, những bước chân như mang theo những ước mơ, hoài bão của Trí về một tương lai tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn.
 
 
Dù con đường đến trường có khó khăn, Lê Hưu Trí vẫn tin vào một tương lai tươi đẹp phía trước đáng chờ đón
 
Ở trường ở lớp, Trí luôn nhận được sự quan tâm quý mến của các thầy cô cũng như sự giúp đỡ của bạn bè, thương Trí những ngày lặn lội đi học xa, có hôm nhiều bạn bè cho em quá giang, có lẽ mọi sự khó khăn vất vả chưa bao giờ làm nản lòng cậu học trò nghèo ấy. Không những là tấm gương hiếu học, Hữu Trí còn là cậu bạn ngoan hiền, hiếu thảo.
 
Sau giờ học, em thường hay đỡ đần công việc với ngoại để giúp ngoại để có thể trang trải cuộc sống và cải thiện thêm thu nhập. Ngoại em cũng chẳng khá giả gì, căn nhà này là nơi mấy bà cháu đang sống nương tựa vào nhau, những vách lá bao năm đã cũ dột nát, chẳng còn đủ lành lặn để che mưa che nắng, những hình ảnh này khiến cho chúng tôi, những người làm chương trình thêm khắc khoải.
 
 
 
Bà ngoại em Hữu Trí trải lòng với phóng viên về những khó khăn trong cuộc sống.
 
Với đồng tiền ít ỏi từ việc bó chổi, thu nhập bấp bênh nhưng lúc nào bà ngoại của Trí cũng muốn cưu mang, làm chỗ dựa tinh thần để em có thể vững tâm học tập, thoát khỏi cái nghèo. Bà chẳng mong em đền đáp gì với bà, chỉ mong tương lai sau này của em đỡ cực khổ hơn, đỡ vất vả hơn bây giờ. Trong ánh mắt của bà, chúng tôi nhìn thấy được những trăn trở cũng như sự khao khát về cuộc sống tốt đẹp hơn của cháu ngoại bà.
 
Đáp lại sự bảo bọc và tình thương vô bờ bến của ngoại, có lẽ những tấm giấy khen được xếp ngay ngắn treo trên vách lá trong ngôi nhà trống trước hụt sau là thành tích đáng quý, là tài sản lớn nhất mà cậu học trò có được. Ước mơ về một ngôi nhà với đầy ắp tình thương của ông bà cha mẹ luôn là mong muốn lớn nhất của Hữu Trí.
 
Những ngày tháng phải đi học xa nhà nhớ cha mẹ lắm nhưng em chỉ biết khóc, để rồi phải tạm gác sự tủi thân ấy qua một bên để em tiếp tục con đường học tập của mình. Chỉ có học tập là con đường duy nhất đưa em thoát khỏi cái nghèo.
 
 
Trí tin rằng cố gắng học tập mới giúp gia đình em thoát khỏi cảnh nghèo
 
Ước mơ về một mái ấm hạnh phúc qua những bức tranh em vẽ và tương lai trở thành thầy giáo của em đang còn gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi, những người thực hiện chương trình “Áo trắng đến trường” mong rằng có thể giúp đỡ, động viên, san sẻ bớt phần nào những khó khăn mà em đang gặp phải. Con đường đến trường còn dài, hành trình viết tiếp những ước mơ, những cánh cửa cuôc đời còn xa nhưng chúng tôi tin rằng một tương lai tươi sáng hơn sẽ đến với Hữu Trí cũng như với những người không ngại khó ngại khổ vươn lên trong cuộc sống. 
 
  
Áo Trắng Đến Trường” là một chương trình truyền hình thực tế dành cho những  học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí và nghị lực vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống. Thông qua chương trình, người chơi sẽ nhận được những phần học bổng có giá trị phục vụ cho việc học tập và phần nào trang trải chi phí cuộc sống.
Chương trình rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và đóng góp nhiệt tình từ các nhà hảo tâm, quý doanh nghiệp để mang lại nhiều niềm vui hơn nữa cho những hoàn cảnh khó khăn đang cần sự giúp đỡ.
 
Mọi sự đóng góp tài trợ xin liên hệ: 
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG BRIGHT STAR
74/5 Bàu Cát 1, P.14, Quận Tân Bình. Tel: (08) 62966189
 
Ms Hằng – Phụ Trách chương trình.     ĐT: 0902 621 280
 
Hãy đồng hành cùng chương trình để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những mầm non tương lai của đất nước!

 

 

Hằng Mila