Chàng trai 23 tuổi đoạt giải nhất Văn học tuổi 20


08:53 - 29/08/2014


Ngày 28/8, tại TP HCM diễn ra buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc Vận động sáng tác văn học tuổi 20 lần thứ năm.

Tác giả Nhật Phi không giấu được sự xúc động khi nghe tên mình được xướng lên cuối cùng với giải thưởng cao nhất. Khi lên sân khấu nhận danh hiệu, Nhật Phi cố ghìm cảm xúc để không khóc. Trong số các tác giả vào chung khảo, Nhật Phi trẻ tuổi nhất.

Từ khi vào vòng trong, truyện dài Người ngủ thuê của anh được ban tổ chức và NXB Trẻ in sách, giới thiệu rộng rãi đến công chúng. "Thử lửa" qua sự chào đón của độc giả cùng sự đồng thuận, nhất trí cao từ ban giám khảo, tác phẩm dài hơn 200 trang này vượt qua hàng trăm tác phẩm dự thi để giành chiến thắng. Nhà văn Nguyễn Đông Thức, thành viên ban giám khảo, chia sẻ, ông thấy "yên tâm trao giải nhất cho một tác phẩm xứng đáng".

Nhật Phi (trái) bày tỏ niềm vui khi biết mình là người chiến thắng.

Nhật Phi (trái) bày tỏ niềm vui khi biết mình là người chiến thắng. Ảnh: Thoại Hà.

Nguyễn Đông Thức kể vui, ban đầu, khi đọc tên sách Người ngủ thuê, ông tò mò không biết tác giả viết về sex như thế nào. Nhưng càng đọc, ông bị lôi cuốn bởi một cốt truyện không liên quan gì đến sex mà đầy ắp trí tưởng tưởng, sự huyễn hoặc về xã hội đương đại thông qua lăng kính của một người trẻ. Đó là một xã hội quá bận rộn, con người có nhiều việc để làm đến nỗi họ không có thời gian để ngủ và không còn muốn ngủ. Các thành viên giám khảo rất thích thú với tứ truyện lạ của Nhật Phi. Nhân vật chàng họa sĩ trẻ trong cuốn sách có hành trình tìm lại chính mình qua những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc kỳ lạ với các khách hàng - những người cần có thời gian ngủ. Mỗi người dần đánh thức lại giấc mơ tưởng là vô nghĩa của chính anh.

Ý tưởng để Nhật Phi viết nên tác phẩm bắt nguồn từ lời tâm sự của một người bạn thân. Người bạn này đã than với anh là không ngủ được và ước có ai đó ngủ hộ để có thể truyền năng lượng sang cho mình. Ban đầu, Nhật Phi chỉ viết ý tưởng thành truyện ngắn. Về sau, khi quyết định dự thi Văn học tuổi 20, anh triển khai thành truyện dài. Tự nhận mình viết chậm, suốt 5 tháng miệt mài, Nhật Phi mới hoàn thành bản thảo để kịp gửi về ban tổ chức.

Nhật Phi tên thật là Đỗ Minh Quân, hiện sống và học ở Hà Nội. Anh bắt đầu viết văn từ năm lớp 6 nhưng đến nay, ngoài cuốn Người ngủ thuê, anh chỉ có một truyện ngắn được đăng báo. Với giải Nhất cuộc thi Văn học tuổi 20, anh nhận phần thưởng trị giá 70 triệu đồng. Khi được hỏi về ý định theo đuổi con đường văn chương lâu dài, Nhật Phi chia sẻ, với anh, khái niệm viết văn chuyên nghiệp rất khó định nghĩa. "Có rất nhiều nhà văn gọi là chuyên nghiệp mà họ vẫn có thể làm những công việc khác. Tôi không dám nói trước điều gì mà chỉ biết chừng nào còn viết được thì sẽ viết", tác giả 9X vui vẻ cho biết.

Nhà văn Lê Văn Thảo (trái) trao giải cho Nguyễn Ngọc Thuần.

Nhà văn Lê Văn Thảo (trái) trao giải cho Nguyễn Ngọc Thuần. Ảnh: Thoại Hà.

Giải nhì của cuộc vận động sáng tác văn chương này thuộc về nhà văn nổi tiếng Nguyễn Ngọc Thuần. Khi xướng tên Nguyễn Ngọc Thuần và giữ nhiệm vụ trao giải cho anh, nhà văn Lê Văn Thảo thốt lên "hết sức là lạ". "Lạ mà quen" là cảm giác Nguyễn Ngọc Thuần mang đến khi tên anh xuất hiện trong danh sách cuộc thi văn chương với tác phẩm Cơ bản là buồn. Anh vốn có duyên với các giải thưởng văn chương: Giải ba cuộc vận động sáng tác văn học tuổi 20 lần thứ hai, giải A cuộc thi văn học thiếu nhi "Vì tương lai đất nước" lần thứ hai, giải A cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi của NXB Kim Đồng, giải B (không có giải A) cuộc thi sáng tác văn học cho tuổi trẻ...

Lê Văn Thảo cho biết, Nguyễn Ngọc Thuần là một trong số tác giả trẻ của TP HCM ông rất hâm mộ. Nhà văn lão thành có nhiều điều tâm đắc khi đọc truyện dài Cơ bản là buồn. Trong số đó, điều khiến ông thích nhất là hình thức viết mới mẻ, giọng điệu văn chương hiện đại, pha chút dửng dưng, cười cợt nhưng sâu. "Tác phẩm không tới 200 trang mà nhắc đến rất nhiều vấn đề cơ bản về chiến tranh. Đề tài ký ức chiến tranh đã lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đôi khi những người trải qua chiến tranh, bị 'bầm dập' vì chiến tranh như tôi viết về nó có thể không khách quan, nhưng với thế hệ sau như Nguyễn Ngọc Thuần, cách nhìn về cuộc chiến rất khác và đáng để suy nghĩ...", Lê Văn Thảo chia sẻ.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư - thành viên giám khảo mùa giải năm nay - trao giải ba cho tác giả Minh Moon và Minh Nhật.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư - thành viên giám khảo mùa giải năm nay - trao giải ba cho tác giả Minh Moon (giữa) và Minh Nhựt. Ảnh: Thoại Hà.

Cuộc thi còn trao hai giải ba cho tác giả: Minh Moon (tác phẩm Hạt Hòa Bình) và Lê Minh Nhựt (Gia tộc ăn đất). Giải khuyến khích cuộc thi thuộc về: tác giả D (cuốn Mất hút bên kia), Phương Rong (Nhiệt đới buồn), Phương Nam (Lý Hàng Khơi). Tác giả Nguyễn Thị Khánh Liên đoạt giải tư với tác phẩm Charao mùa trăng.  

Cuộc Vận động sáng tác văn học tuổi 20 lần thứ năm do Hội Nhà văn TP HCM, NXB Trẻ và Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức. Kéo dài từ ngày 14/9/2012 đến ngày 24/3/2014, cuộc thi nhận được 328 tác phẩm tham dự (trong đó có 147 truyện dài), thu hút các tác giả có độ tuổi từ 12 đến 63 tuổi. Có 18 tác phẩm vào vòng chung khảo và 9 tác giả được chọn để trao giải chung cuộc.

Mùa giải này, cuộc thi được tổ chức theo hình thức hiển danh tác giả ngay từ đầu - một hình thức mới so với bốn lần phát động trước. Ngoài ra, từ tháng 9/2013, có 24 tác phẩm được NXB Trẻ chọn in sách, giúp độc giả mau chóng tiếp cận với tác phẩm. Trong số đó, có nhiều tác phẩm bán chạy và được tái bản.

Thất Sơn