Mẹ Châu Kiệt Luân bỏ túi bao nhiêu triệu USD nhờ tên tuổi con trai?

Mẹ của ‘Ông hoàng nhạc pop châu Á’ Châu Kiệt Luân trở thành triệu phú khi xây dựng công ty bán các sản phẩm dựa trên sức ảnh hưởng của con trai.

Hôm nay, công ty Star Plus Legend Holdings của bà Yeh Hui-Mei – mẹ ca sĩ Châu Kiệt Luân – sẽ phát hành 126,6 triệu cổ phiếu với giá 4,25 HKD mỗi cổ phiếu (54 cent) trong đợt niêm yết (IPO) mới nhất ở Hong Kong. Theo Bloomberg Billionaires Index, bà Yeh dự kiến thu về khoảng 54 triệu USD nhờ thương vụ này.

Star Plus Legend – công ty gắn liền tên tuổi Châu Kiệt Luân – bán các sản phẩm được quảng bá bằng sức ảnh hưởng của nam ca sĩ, bao gồm Modong. Quy mô IPO lần này thấp hơn kỳ vọng trước đó nhưng vẫn đủ để biến bà Yeh – một cựu giáo viên tiểu học – trở thành triệu phú. Tháng trước, đợt IPO dự kiến của Star Plus Legend bị hủy vài ngày trước niêm yết, khi công ty này cho biết cần thêm thời gian chuẩn bị.

Nam ca sĩ Châu Kiệt Luân. Ảnh: SCMP

Nam ca sĩ Châu Kiệt Luân. Ảnh: SCMP

Bà Yeh (75 tuổi) định hướng phát triển nghệ thuật cho con trai từ nhiều thập kỷ trước, khi cho Luân học piano, khơi dậy tình yêu âm nhạc của anh từ lúc còn bé. Nam ca sĩ 44 tuổi hiện là một trong những ngôi sao nổi tiếng nhất châu Á, với doanh số bán album vượt qua Taylor Swift năm ngoái, theo IFPI – tổ chức đại diện cho quyền lợi của hơn 8.000 thành viên trong ngành công nghiệp thu âm. Album thứ 4 của Luân đặt theo tên mẹ anh.

Được mệnh danh là “Ông hoàng nhạc pop châu Á”, Châu Kiệt Luân ra mắt khán giả tại Đài Loan năm 2000 với album mang tên mình. Album này nhanh chóng được yêu thích, giúp anh nổi tiếng khắp châu Á. Tên tuổi Châu Kiệt Luân phủ sóng quốc tế năm 2011 khi anh đảm nhận vai chính trong bộ phim siêu anh hùng The Green Hornet đóng cùng Seth Rogen và Cameron Diaz.

Bà Yeh bắt đầu Star Plus Legend vào năm 2017 với hai nhà đồng sáng lập, bao gồm Yang Chun-Jung – quản lý của Châu Kiệt Luân và đối tác của công ty âm nhạc JVR Music, theo bản cáo bạch IPO. Thông qua một công ty cổ phần, Yeh và Yang cùng sở hữu 24,9% cổ phần của Star Plus Legend trị giá 108 triệu USD dựa trên giá chào bán. Ma Hsin-Ting, một nhà đồng sáng lập khác sẽ nắm giữ 24,9% cổ phần. Ngoài cà phê, công ty này còn bán các loại đồ uống, thực phẩm và các sản phẩm chăm sóc da. Công ty này cũng cung cấp dịch vụ quản lý và lập kế hoạch sự kiện.

Châu Kiệt Luân và mẹ - bà Yeh Hui-Mei. Ảnh: Weibo

Châu Kiệt Luân và mẹ – bà Yeh Hui-Mei. Ảnh: Weibo

Một trong những sản phẩm bán chạy nhất của Star Plus Legend là Modong, một loại thức uống giàu chất béo làm từ cà phê, bơ và dầu dừa nguyên chất, được thiết kế cho chế độ ăn kiêng low-carb. Hầu hết sản phẩm của Star Plus Legend được tiếp thị thông qua các kênh trực tuyến, gồm Douyin, Wechat và nền tảng viết blog phong cách sống Red. Công ty này công bố doanh thu 344 triệu nhân dân tệ (48 triệu USD) và lợi nhuận 64,9 triệu nhân dân tệ năm ngoái.

Châu Kiệt Luân không tham gia quản lý Star Plus Legend nhưng là yếu tố rất quan trọng với sự phát triển công ty. Các sản phẩm có hoạt động quảng cáo liên quan đến nam ca sĩ đã đóng góp gần 60% tổng doanh thu vào năm ngoái.

Với thỏa thuận bản quyền 10 năm, Star Plus Legend có thể sản xuất nội dung mới tận dụng sức ảnh hưởng của Châu Kiệt Luân. Tuy nhiên, công ty này cũng thừa nhận mối quan hệ sâu sắc với nam ca sĩ là rủi ro chính. “Nếu chúng tôi không thể hợp tác với Châu Kiệt Luân, JVR Music hoặc bất kỳ chương trình nào của ông ấy, công việc kinh doanh, tình hình tài chính và kết quả hoạt động của chúng tôi có thể bị ảnh hưởng xấu”, bản cáo bạch cho biết.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)