Chia đôi tài sản đại gia Đức An và Ngọc Thuý

Thiet ke chua co ten 10 1

HĐXX đánh giá, tài sản tranh chấp giữa Đức An và Ngọc Thúy trị giá hàng trăm tỷ đồng được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên là tài sản chung.

Vụ tranh chấp tài sản giữa đại gia Đức An và siêu mẫu Ngọc Thuý kéo dài 13 năm

Sau hơn một tháng xét xử và nghị án, sáng 1/11 TAND TP HCM đưa ra phán quyết đối với yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Đức An (61 tuổi, Việt kiều Mỹ) và đơn phản tố của bà Phạm Thị Ngọc Thúy (43 tuổi, siêu mẫu Ngọc Thúy) trong vụ tranh chấp tài sản kéo dài 13 năm.

Sau hơn 7 giờ xác định nội dung và quá trình tố tụng của vụ án, HĐXX cho rằng, ông An không đưa ra được chứng cứ chứng minh đã gửi cho Ngọc Thúy 13 triệu USD, chỉ cung cấp được các giấy chuyển tiền thể hiện 3 triệu USD và 700.000 USD… Số tiền còn lại nguyên đơn trình bày “đưa tiền mặt để mua tài sản” nhưng bị đơn không thừa nhận nên không có căn cứ xác định.

Trong khi đó, khối tài sản tranh chấp là được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên là tài sản chung của hai vợ chồng. Trong đó, bà Thúy là người Việt Nam, thực hiện phần lớn các giao dịch nên có công sức đóng góp trong việc tạo lập tài sản, sau khi ly hôn là người quản lý tài sản chung.

“Như vậy, bị đơn có nhiều công sức đóng góp hơn, hơn nữa đang trực tiếp nuôi 2 con chung, nên đáng lẽ phải được hưởng nhiều hơn. Tuy nhiên, bị đơn đề nghị chia đôi nên tòa ghi nhận yêu cầu này – chia đôi tài sản cho các bên”, HĐXX nêu quan điểm.

Các đương sự đại diện cho hai bên nghe tuyên án. Ảnh: Hải Duyên
Các đương sự đại diện cho hai bên nghe tuyên án. Ảnh: Hải Duyên

Theo đó, tòa chia đôi giá trị 15 tài sản, gồm: 5 căn hộ tại tòa nhà Avalon (quận 1); 4 căn hộ tại tòa nhà Sailing (quận 1); biệt thự ở quận Bình Thạnh; Công ty TNHH Bình Minh; 465.000 cổ phần tại Công ty Cảng Sao Mai; số tiền chủ đất ở quận 2 trả lại, số tiền bồi thường căn nhà 95A Trần Phú (Vũng Tàu); số tiền cho thuê 9 căn hộ tại quận 1 từ năm 2009 đến 2023.

Đối với 4 căn hộ tại tòa nhà Sailing (quận 1, có giá trị 37 tỷ đồng) đang do Ngọc Thuý đứng tên, tòa chấp nhận đề nghị của VKS, tuyên giao cho cô tiếp tục quản lý. Ngọc Thuý có nghĩa vụ thanh toán lại cho ông An 50% giá trị tương đương hơn 18 tỷ đồng.

5 căn hộ tại tòa nhà Avalon (trị giá 45 tỷ đồng), tòa giao cho ông An đứng tên, quản lý. Ông An có nghĩa vụ trả cho Thúy 50% giá trị tương đương 22,5 tỷ đồng.

Căn biệt thự tại đường D2, quận Bình Thạnh, tòa đề nghị giao cho Thúy đứng tên. Cô thanh toán cho ông An 50% giá trị tương đương 5,2 tỷ đồng.

31% cổ phần góp vốn tại Công ty cổ phần Sao Mai, tòa đề nghị giao cho Ngọc Thúy tiếp tục đứng tên. Cô có nghĩa vụ thanh toán cho ông An 50% giá trị tương đương 2,3 tỷ đồng.

Vốn góp tại Công ty TNHH thương mại địa ốc trang trí nội thất Bình Minh là quyền sử dụng hơn 3.700 m2 đất của công ty, tòa tuyên giao cho ông An sở hữu 100% cổ phần. Ông An có nghĩa vụ thanh toán cho Ngọc Thúy 50% giá trị tương đương 43,5 tỷ đồng.

Về việc ông An cho rằng đã gửi cho Ngọc Thúy 2 triệu USD để mua đất tại phường Thảo Điền, quận 2 (nay là TP Thủ Đức), tòa cho là không có chứng cứ chứng minh. Các tài liệu trong hồ sơ thể hiện Thúy đã mua miếng đất này với giá một tỷ đồng, vì hợp đồng không thể thực hiện nên chủ đất trả lại tiền. Do đó, tòa có căn cứ buộc Thúy trả lại cho ông An 500 triệu đồng.

Đối với khoản hoa lợi thu được từ việc cho thuê 9 căn hộ tại quận 1, ông An đề nghị Thúy phải trả tổng cộng 98 tỷ đồng, song tòa chỉ có căn cứ buộc cô trả cho ông An 8,7 tỷ đồng.

Tòa cũng bác yêu cầu của nguyên đơn về việc đòi căn hộ tại quận 7, bởi tài sản này Thúy mua sau khi ly hôn. Số tiền 700.000 USD có trong các tài khoản của Thuý, tòa cho rằng có căn cứ chứng minh bị đơn đã sử dụng số tiền này để thanh toán cho việc mua 4 căn hộ Sailing, 5 biệt thự ở Phan Thiết.

Đối với 13 căn biệt thự tại dự án tại Sealing, tòa không chấp nhận yêu cầu chia của các bên, bởi 4 căn Thúy đã bán trong thời kỳ hôn nhân, 4 căn bán sau khi ly hôn lấy tiền mua các tài sản khác. Các căn này hiện không còn, nên không có căn cứ chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn về việc chia tài sản. Với 5 căn còn lại (đứng tên bà Bê – mẹ Thúy), bị đơn nói mẹ đã ủy quyền cho nguyên đơn bán nhưng ông phủ nhận. Các căn này hiện cũng không còn, nên tòa không có căn cứ để chia.

Về án phí, tòa buộc Ngọc Thúy phải nộp hơn 200 triệu đồng.

Trong 13 năm thụ lý vụ án, tòa đã nhiều lần tiến hành hòa giải, song các bên không tìm được tiếng nói chung

Ngọc Thúy và người đại diện theo uỷ quyền tại phiên tòa hôm 16/10. Ảnh: Tiến Dũng
Ngọc Thúy và người đại diện theo uỷ quyền tại phiên tòa hôm 16/10. Ảnh: Tiến Dũng

XEM THÊM:>>>Phan Như Thảo ép chồng kiện vợ cũ?

Ông An đăng ký kết hôn với Ngọc Thúy tại Mỹ vào năm 2006, có 2 con chung. Đến tháng 3/2008, hai vợ chồng ly hôn tại tòa án bang California, Mỹ.

Năm 2010, ông An gửi đơn kiện đến TAND TP HCM, yêu cầu vợ cũ trả lại 39 loại tài sản mua tại Việt Nam, gồm: cổ phiếu, xe hơi, hàng chục căn hộ, lô đất, biệt thự tại các dự án lớn ở TP HCM và Phan Thiết (như Avalon Building, Sailing Tower, Sea Links Golf & County Club)… vì cho rằng tài sản “mua bằng tiền riêng có được trước khi kết hôn với Ngọc Thúy”. Trong thời gian hai người là vợ chồng, do ông mang quốc tịch Mỹ nên phải nhờ vợ đứng tên sở hữu.

Trong 13 năm thụ lý vụ án, tòa đã nhiều lần tiến hành hòa giải, song các bên không tìm được tiếng nói chung. Tòa cũng đã tổ chức nhiều phiên đối chất, thu thập và xác minh nhiều chứng cứ, triệu tập những người có quyền và nghĩa vụ liên quan để lấy lời khai… Đến giữa tháng 9, tòa bắt đầu đưa vụ án ra xét xử.

Nguyên đơn cho rằng đã nhiều lần gửi về cho Ngọc Thúy tổng cộng 13 triệu USD để mua các tài sản ở Việt Nam. Do đó, đối với các tài sản còn lại gồm khoảng 30 bất động sản tại nhiều địa phương và cổ phần tại các công ty, phía ông Đức An yêu cầu tòa giao lại, để sang tên cho 2 con gái chung với Ngọc Thúy.

Trong trường hợp tòa công nhận các tài sản tranh chấp là “tài sản chung của vợ chồng”, nguyên đơn đề nghị chia theo tỷ lệ: ông An nhận 70%, Ngọc Thúy 30% – đối với một số tài sản; còn một số bất động sản và cổ phần tại Công ty Bình Minh ở Vũng Tàu là của riêng ông An. Ông An muốn được nhận tài sản, sẽ trả cho Ngọc Thúy số tiền tương đương với giá trị cô được nhận.

Trong khi đó, phía Ngọc Thúy không đồng ý, cho rằng đây là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân nên đề nghị chia đôi. Và Ngọc Thúy cũng muốn nhận tài sản, sẽ thanh toán 50% giá trị cho ông An.

Quá trình xét xử, ông An không đến dự tòa mà uỷ quyền cho người đại diện trình bày các yêu cầu. Còn Ngọc Thúy có mặt trong hầu hết các buổi làm việc, song trong buổi VKS phát biểu quan điểm ngày 26/10 và buổi tuyên án hôm nay, cựu người mẫu vắng mặt.

                                                                                                                                                                      Thu Hiền (tổng hợp)

Xem thêm: