Ca sĩ Long Nhật tiết lộ: “Cát-xê của ca sĩ theo dòng nhạc dân gian rất cao”

Nguyễn Hiếu Nghĩa Thứ Bảy, 20/04/24 9:27 Sáng TIN HOT

Ca sĩ Long Nhật có những bộc bạch: Tuy thể loại nhạc dân gian được ít người nghe so với những dòng nhạc khác nhưng vẫn mang một sức sống mãnh liệt và ngày càng phát triển nhờ thế hệ nghệ sĩ trẻ ngày nay.

Ca sĩ Long Nhật bày tỏ thêm: “Tôi lạc quan vì dòng nhạc trữ tình quê hương hay dòng nhạc dân gian vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể”.

Ca sĩ Long Nhật rất có duyên với dòng nhạc dân ca
Ca sĩ Long Nhật rất có duyên với dòng nhạc dân ca

Ca sĩ Long Nhật từng buồn đến mức sang nước ngoài vì khán giả trong nước không còn nghe nhạc dân gian

Bên cạnh đó, ca sĩ Long Nhật và đồng nghiệp cũng tham gia nhiều chương trình về dòng nhạc dân gian với vị trí giám khảo như Những câu hò, Giọng ca vàng bolero Việt Nam,… Trong cuộc thi Giọng hát vàng miền Nam, nam ca sĩ chấm điểm cùng NSƯT – nhạc sĩ Thế Hiển và NSƯT Vân Khánh về nhạc phim, nhạc trữ tình cách mạng, nhạc truyền thống, nhạc bolero trữ tình, những ca khúc mang âm hưởng dân ca các vùng miền. Theo nam ca sĩ, khán giả của những dòng nhạc này ngày càng đông.

Tuy nhiên những năm về trước, ca sĩ Long Nhật từng có một khoảng thời gian buồn đến mức phải ra nước ngoài vì trong nước không còn nhiều người nghe nhạc quê hương, nhạc dân gian hay nhạc bolero mà chỉ với những người xa quê hương mới nghe thể loại âm nhạc này.

Sau đó lại đến giai đoạn quá độ khi khán giả thích những ca khúc dễ nghe, dễ hiểu. Ca sĩ Long Nhật tiết lộ anh biết nhiều đồng nghiệp trẻ tuổi đi show dày đặc sau thế hệ Trọng Tấn, Anh Thơ. Theo ca sĩ Long Nhật, nhiều thí sinh trẻ tham gia chương trình Sao Mai của VTV chọn dòng nhạc dân gian để dự thi và giá cát-xê của ca sĩ hát dòng nhạc quê hương, bolero, nhạc trữ tình, dân gian rất cao.

Ca sĩ Long Nhật cho rằng nhiều người vẫn còn giữ nét văn hóa, hơi thở của dòng nhạc này. Ca sĩ Long Nhật cho biết trong chuyến đi dọc miền Trung gần đây, anh vẫn nhìn thấy những kiểu hát đối đáp khi giã gạo ở Huế hay những sân khấu diễn tuồng vẫn còn sáng đèn từ khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam vào đến Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Bình Định. Đoàn tuồng vẫn lưu diễn và những trích đoạn vở diễn vẫn được thể hiện. “Tôi xem và thấy âm nhạc dân gian Việt Nam có đặc thù rất riêng và có sự khác biệt cũng như tương đồng với các nước lân cận. Như hồ quảng gần giống với kinh kịch của Trung Quốc”, ca sĩ Long Nhật chia sẻ.

Ca sĩ Long Nhật tiết lộ: "Cát-xê của ca sĩ theo dòng nhạc dân gian rất cao"
Ca sĩ Long Nhật tiết lộ: “Cát-xê của ca sĩ theo dòng nhạc dân gian rất cao”

Kỳ lạ bệnh…mê trai

Ca sĩ Long Nhật “hiến kế” 

Ca sĩ Long Nhật cho rằng ngoài việc bảo tồn phát triển thể loại nhạc dân gian thì cần phải tạo sự hấp dẫn cho dòng nhạc này. Ngày trước, đoàn tuồng cổ Minh Tơ và đoàn tuồng cổ Huỳnh Long của TP.HCM đã thực hiện bước đột phá sáng tạo khi đưa những điệu lý câu hò Việt Nam vào vở diễn Tô Hiến Thành xử án Thượng Dương hoàng hậu.

Theo ca sĩ Long Nhật, thay vì các đạo diễn nhạc sĩ thời ấy chọn những bài bản hồ quảng hay những bài bản lớn của Trung Quốc thì lại chọn những điệu lý câu hò lồng ghép vào vở diễn. “Đoạn Tô Hiến Thành xử án cho Thượng Dương hoàng hậu thì hát cả đoạn lý cây bông, lý Cái Mơn. Khi hát những ca khúc của người Việt Nam thì mới chinh phục được trái tim của người Việt”, ca sĩ Long Nhật bày tỏ.

Sau tâm sự của ca sĩ Long Nhật, chương trình Kính Đa Chiều số tiếp theo sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 22/4 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

Nguồn: VTV9, Jet Studio

TIN MỚI: