Blouse trắng diệu kỳ-Cuộc hội ngộ giữa bác sĩ và bệnh nhân

Nguyễn Hiếu Nghĩa Thứ Tư, 15/05/24 2:56 Chiều TIN NỔI BẬT

Đến với câu chuyện đầu tiên của Blouse trắng diệu kỳ, khán giả được lắng nghe những tâm sự của Thầy thuốc ưu tú, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Duy Tân – Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, bệnh viện Thống Nhất TP.HCM.

Không chỉ vậy, khán giả còn được cảm nhận “sự tái sinh” diệu kỳ của ông Nguyễn Văn Lớn – người đã trải qua hành trình dài cùng nhiều điều diệu kỳ để tìm lại cuộc sống của chính mình sau ca phẫu thuật.

 

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Duy Tân - Trưởng khoa Ngoại Tim mạch - Lồng ngực, bệnh viện Thống Nhất TP.HCM khám cho bệnh nhân

Hành trình “tái sinh” diệu kỳ của một bệnh nhân lớn tuổi bị hoại tử chân

Vợ ông Nguyễn Văn Lớn, bà Lâm Thị Khả chia sẻ: “Cái chân của ông ấy đau nặng lắm suýt chết, mới ban đầu nó như bị trầy xước. Khoảng thời gian đó lại là đang trong thời gian diễn ra dịch bệnh nên không thể đi khám chỉ có thể ở nhà để trị thôi. Ai chỉ gì thì mua cái đó, thuốc tây thuốc bắc cái gì có thể chữa được bệnh cho chồng thì chúng tôi đều mua. Đến khi quá nặng rồi chở ông ấy lên bệnh viện Thống Nhất thì ông ấy đã mê man rồi”.

Biến cố xảy ra khi ông Lớn trở nặng, bàn chân bị hoại tử nặng nề. Thời điểm đó, cả gia đình suy sụp khi thấy ông Lớn không thể ăn uống, ngủ nghỉ vì cái chân đau nhức. Con rể ông Lớn, anh Khâu Thanh Nhàn chia sẻ: “Khi vết thương của ba trở nặng, vừa trở mở cửa trở lại tôi liền đưa ba tôi lên bệnh viện Thống Nhất. Khi đưa ba đến bệnh viện đã mê man nói chuyện cũng không còn tỉnh táo, cả gia đình cũng không hiểu nguồn gốc sâu xa nguyên nhân gây bệnh của ba nên rất hoang mang may rằng gặp bác sĩ Tân mới có thể cứu sống được ba tôi”.

Và cuộc gặp gỡ “định mệnh” tại bệnh viện Thống Nhất giữa bác sĩ Tân và ông Lớn như một liều thuốc diệu kỳ xoa dịu những nỗi lo cho gia đình ông. Chia sẻ lại cảm xúc lúc ấy, cả vợ và con rể đều nghẹn ngào và tin tưởng rằng bác sĩ Tân sẽ có thể cứu được ông Lớn. Nhờ có sự tận tình chăm sóc của y bác sĩ tại bệnh viện Thống Nhất, đặc biệt là bác sĩ Tân đã giúp người chồng, người cha có thể về với gia đình.

Nhớ lại những ngày ba vợ phải điều trị trong bệnh viện Thống Nhất, anh Nhàn chia sẻ:“Tôi vẫn nhớ hai điều mà bác sĩ Tân nói với gia đình tôi đó là cố gắng giữ lại cái chân cho ba của tôi. Lúc đó cái chân của ba đã bị hoại tử rất nặng, cái mùi phát ra từ chân của ba tôi khiến rất nhiều người sợ hãi. Nhờ có bác sĩ Tân mà ba tôi đã giữ lại cái gót chân để đi lại. Thứ hai nữa ba tôi là người ngoại tỉnh khi khám bệnh tại bệnh viện lại không đúng tuyến. Bác sĩ Tân cũng hướng dẫn gia đình tôi làm thủ tục để có thể hưởng được chế độ của bảo hiểm y tế giúp đỡ một phần nào chi phí điều trị”.

Chia sẻ về phương pháp điều trị và sự tận tình của bác sĩ Tân, anh Nhàn cho biết: “Phương pháp điều trị của bác sĩ Tân rất hay, bác nuôi dưỡng cái chân của ba tôi cho nó sống từ từ. Không phải là cây héo đâu thì mình cắt đó, bác sĩ Tân sẽ nuôi dưỡng phần chân của ba tôi rồi phần nào không sử dụng được mới cắt đi. Thời gian đó, chân ba tôi bị lở loét ăn đến xương rồi. Dưới sự chỉ đạo của bác sĩ Tân để chữa trị cho ba tôi phải kết hợp rất nhiều khoa lại với nhau. Trước đây gia đình tôi cũng rất ngại khi đến bệnh viện nhưng sau vài tháng trị bệnh tại bệnh viện Thống Nhất chúng tôi cảm nhận được sự ấm áp và quan tâm của y bác sĩ tại nơi đây”.

Chia sẻ về ước mơ trở thành bác sĩ, bác sĩ Tân chia sẻ: “Trong gia đình thì ba tôi theo nghề giáo mẹ thì buôn bán tự do. Bố mẹ tôi luôn ấp ủ cho tôi học và nghề được cống hiến đặc biệt là nghề y. Từ cái suy nghĩ đó của ba mẹ tôi cũng cố gắng phấn đấu để có thể thi vào trường y. Thời điểm chúng tôi đi thi rất khó khăn chỉ có một trường mà thôi, đậu là đậu không là rớt nên là áp lực của tôi khá lớn. Khi tốt nghiệp tôi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa sau đó tôi đến bệnh viện Chợ Rẫy học bác sĩ chuyên khoa”.

Chia sẻ về lý do lựa chọn khoa tim mạch lồng ngực, bác sĩ Tân thật lòng chia sẻ: “Cái duyên để tôi lựa chọn khoa tim mạch lồng ngực là tôi không nghĩ mình sẽ trở thành bác sĩ phẫu thuật. Ước mơ đầu tiên của tôi được trở thành bác sĩ Nội Tim Mạch, chỉ khám thôi. Tôi có thể dùng ống nghe để nghe tim và siêu âm chẩn đoán nhưng tôi có cơ hội để được học tại khoa phẫu thuật Tim Mạch Lồng Ngực chuyên mổ về tim, mổ về mạch máu, mổ về phổi”.

Cuộc hội ngộ bác sĩ và bệnh nhân 
Cuộc hội ngộ bác sĩ và bệnh nhân

XEM THÊM>>Bác sĩ vui vẻ trả lời “thắc mắc biết hỏi ai”

Xúc động cuộc hội ngộ bác sĩ và bệnh nhân 

Chia sẻ về những khó khăn của nghề nghiệp, bác sĩ Tân bộc bạch: “Thật sự thì mỗi một ngành nó có một cái khó riêng nhưng khoa Tim Mạch Lồng Ngực bắt buộc chúng tôi phải bỏ rất nhiều thời gian và sức lực khá lớn. Thật ra ngoài việc mổ chương trình chúng tôi còn đảm đương những công việc về cấp cứu. Chúng tôi phải mổ các vết thương bị đâm xuyên thấu về tai nạn xã hội hoặc tai nạn giao thông. Những vết thương bị đâm xuyên thấu bằng vật sắc nhọn làm thủng tim, những đêm trực cấp cứu đó chúng tôi cũng phải xông pha”.

Là một người bác sĩ đầy tâm huyết, bác sĩ Tân thật lòng chia sẻ: “Khi mà mình mổ bệnh nhân xong cái hạnh phúc nhất đó chính là thấy nụ cười của bệnh nhân. Thời gian mà mổ nhiều nhất chúng tôi rất là say mê, còn rất nhiều đồng nghiệp của tôi mổ hết ca này đến ca khác chỉ được nghỉ một lúc là tiếp tục công việc. Khoa của chúng tôi ở trên lầu 7, có những lần nghe vết thương tim mạch máu lớn là không đi thang máy vì phải chờ tranh thủ là chúng tôi chạy để kịp cứu bệnh nhân”.

Khi ông Lớn được gặp lại bác sĩ, nụ cười của ông vẫn luôn rạng rỡ và xúc động, vợ ông Lớn – bà Lâm Thị Khả nghẹn ngào gửi lời cảm ơn chân thành đến bác sĩ: “Cảm ơn bác sĩ Tân đã tận tình chăm sóc và cứu sống chồng tôi, cảm ơn bác sĩ”.

Mời quí khán giả đón xem chương trình Blouse trắng diệu kỳ được phát sóng vào lúc 21 giờ thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV9.

Nguồn: HTV9

TIN MỚI: