V-League hạ màn: Hàng loạt câu hỏi còn để ngỏ!


14:06 - 21/09/2015


 

-V-League hạ màn mà những nhà tổ chức thở phào. Điều lo lắng Đồng Nai bỏ cuộc đã không xảy ra bởi trước lượt cuối chúng tôi còn nghe một thành viên VFF điện thoại dặn bộ phận trọng tài làm nhiệm vụ trận Đồng Nai – Than Quảng Ninh phải thật cẩn thận với những pha bóng nhạy cảm của Đồng Nai ở vòng đấu cuối.

 

 
V-League hạ màn: Hàng loạt câu hỏi còn để ngỏ!
 
Không có bất ngờ ở vòng cuối, Đồng Nai của HLV Trần Bình Sự ngậm ngùi rời V-League sau thảm bại 1-4 tại Quảng Ninh
 
Nói vui như nhiều người là giải đã “về đích an toàn”. Phần điệp khúc mà hay thấy nằm trong báo cáo tổng kết giải.

Đồng Nai xuống hạng sau khi đã chơi một trận rất hay trên sân Cẩm Phả. Cái sân định mệnh của thầy trò HLV Trần Bình Sự. Sân mà mùa trước vì quá dư dả điểm mà các học trò HLV Trần Bình Sự đã bán mình cho quỷ dữ khiến đội Đồng Nai lao đao, thiếu hụt lực lượng và ảnh hưởng tinh thần toàn đội cho đến tận bây giờ. Nay thì Đồng Nai lại chia tay với V-League cũng sau trận cầu cuối của họ và cũng lại là cái sân Cẩm Phả đấy.
 
Sau 15 năm lên chuyên nghiệp, V-League vẫn quanh quẩn những con người ấy điều hành một cách cũ kỹ cùng vấn đề hạn chế là không dám đối mặt với sự thật để cải cách.
 
Qua 15 mùa chuyên nghiệp V-League thậm chí là thụt lùi. Nhiều người cho rằng bóng đá Việt Nam kêt cái cơ chế nó thế nên có vùng vẫy bao nhiêu cũng khó thoát được (!?).
 
Đừng đổ cho cơ chế khi tất cả cùng nhìn nhau rồi không chịu bật dậy, cứ thế sống mòn và hài lòng với chính mình. Đó là thiếu trách nhiệm, là bảo thủ.
 
Một mùa giải mà những vòng đấu cuối toàn các trận đấu tỷ số được đoán trung phóc, toàn các trận đấu trên bàn đến độ chính HLV Trần Bình Sự còn đề nghị mời công an vào cuộc.
 
Một mùa giải mà các cổ động viên của đội bóng lên án đội nhà và đề nghị điều tra những trận tiêu cực nhưng ban tổ chức thì cứ gào lên không có tiêu cực.
 
Một mùa giải mà ở các nước, những công ty điều hành giải đấu họ thuê ban tổ chức, thuê người tài giỏi thì ta lại bị áp lực buộc công ty phải nhận người của phòng thi đấu VFF đưa sang rồi còn phong chức Phó Tổng giám đốc cho người của VFF.
 
Một mùa giải mà giám sát không dám nêu chính kiến, trọng tài không dám làm nghiêm (tiêu biểu như hành vi của Quế Ngọc Hải chỉ xử thẻ vàng) rồi đến ban tổ chức dựa vào báo cáo không trung thực đấy để tuyên bố không có tiêu cực.
 
Đến giờ nếu hỏi bóng đá Việt Nam có chiến lược gì thì chẳng ai ở VFF dám trả lời bởi ngay đến nghị quyết VFF còn bị phạm quy và bị xóa bỏ làm trái đi thì có gì để tồn tại chiến lược.
 
15 làm chuyên nghiệp nhưng nguy hiểm là việc tổ chức giải đấu này lại làm theo kiểu chia phần chia suất hơn là có trách nhiệm thực thụ với một nền bóng đá chuyên nghiệp.
 
Vì thế mà người hâm mộ rất mong chờ bản tổng kết trung thực sau khi chứng kiến một mùa giải có ít những trận cầu trung thực.
Nhìn qua Thai-League
 
Trong khi Thái Lan có quan chức dám bỏ ghế để đi tu nghiệp học cách tổ chức từ Premier League thì bóng đá Việt Nam lại cứ tranh giành nhau cái ghế và ôm ghế để gình quyền lợi.
 
So sánh hai nền bóng đá nên so sánh đường lối chiến lược hơn là từng giải đấu được thua theo vòng quay những giải đấu Đông Nam Á vốn bị xem là vùng trũng.
 
Chẳng hạn như Thái Lan tính đến Thai-League không phải chỉ là lấy tiền nhà tài trợ và mỗi năm một vòng quay tìm nhà vô địch cùng những đội xuống hạng như cái cách V-League vẫn làm như kiểu bỏ ống heo cho mỗi mùa giải. 
 
V-League đa phần là tự thân của các CLB, các ông chủ đến với bóng đá vì nhiều mục đích trong khi Thai-League buộc các CLB phải đặt nền bóng cho đào tạo trẻ và xây dựng sự lớn mạnh trong mỗi CLB.
 
Thai-League thì danh sách nhà tài trợ xếp hàng xin được tham gia còn V-League thì mỗi mùa mỗi lo chạy gạo để tồn tại.
Thai-League xây dựng một giải đấu hoàn hảo đến độ thu bản quyền rất cao rồi chia lại cho các CLB số tiền đủ để nuôi và duy trì CLB hàng năm còn V-League thì mất rất nhiều tiền cho truyền hình để có sóng.
 
Theo Motthegioi.vn