Tôi lạy mấy ông, mấy bà quảng cáo luôn...


15:43 - 25/06/2015


- Thằng con tôi bị mẹ vụt đũa cả vào tay sưng vù vì cái tội ăn tham mà theo nó là bắt chước quảng cáo trên tivi...

 

Sự ức chế của bà xã tôi lên đến cực điểm rồi. Đây là lần đầu tiên trong đời, tôi thấy cô ấy giận dữ như vậy, một cơn giận hoàn toàn phản giáo dục.
 
Vợ tôi làm nghề gõ đầu trẻ, vậy mà hôm đó cô ấy cầm đũa cả vụt mạnh vào tay thằng Tí khi nó vừa chụp lấy cái cánh gà chiên thứ ba trong đĩa. Thằng nhỏ buông cái cánh gà, đưa tay lên miệng thổi thổi, nói như mếu: "Sao mẹ đánh con?". Vợ tôi hầm hầm: "Tại con ăn uống mất dạy. Có 5 cái cánh mà con ăn hết 3 cái thì ba mẹ và em ăn cái gì?". Thằng nhỏ rớt nước mắt lã chã: "Ai biểu mẹ mua có 5 cái cánh gà làm chi?". Rồi nó giận không ăn cơm nữa.
 
 
Thằng Tí năm nay học lớp ba. Nghỉ hè ở nhà, vợ tôi không cho con đi học thêm mà tự ôn tập theo phương châm vừa học, vừa chơi. Quanh quẩn trong 4 bức tường, thằng nhỏ cũng chán. Máy tính thì ba mẹ cấm tiệt, nó chỉ còn cái tivi làm bạn. Đặc biệt nó thích xem quảng cáo. Sau khi bị ăn đũa cả vào tay, tôi dỗ dành thì nó mới chịu tiết lộ: "Con bắt chước quảng cáo trên tivi. Con thấy trong đó, mẹ chiên gà, còn mấy cha con thì tranh nhau ăn".
 
Lời con nói khiến tôi sực nhớ show quảng cáo một loại bột chiên giòn trên truyền hình. Đúng là có hình ảnh ba cha con tranh nhau mấy miếng gà chiên, đứa con giành được tỏ vẻ đắc ý, trong khi người cha lại liếm mép thèm thuồng. Đúng là quá phản cảm. Con nít dễ bị tiêm nhiễm, coi xong thì bắt chước làm theo.
 
Vừa dỗ dành, khuyên giải con xong, tôi ra mở tivi thì thấy ngay cái quảng cáo bột giặt. Mẹ vắng nhà, đứa con chơi làm bẩn quần áo, ông cha bảo "để ba giặt cho con" thì thằng nhỏ sẵng giọng: "Ba giặt không sạch bằng mẹ đâu!". Câu nói của thằng cu con với ngữ điệu lên cao ở cuối câu y như thể hai cha con đổi vai cho nhau. Tôi liếc vào nhà, thấy thằng Tí đang lò dò đi ra, vội bấm chuyển kênh.
 
Trời ạ, lại quảng cáo. Lần này là nước giải khát. Trên tivi là hai anh thanh niên đuổi bắt, giành nhau để lấy một chai nước uống. Sau đó anh lấy được mở nút chai uống ực ực rồi vênh mặt vẻ thỏa mãn tột cùng, còn anh kia mặt buồn thiu. Tôi sực nhớ câu "miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn một miếng lộn gan lên đầu". Sao người ta cứ phải gây ấn tượng bằng việc ăn uống hàm hồ, thô lỗ như vậy?
 
Tôi quyết định chuyển kênh. Thằng Tí ngồi xuống bên cạnh nên tôi cảnh giác, chọn kênh "sạch sẽ" một chút. Kênh ấy đang chiếu một bộ phim cho tuổi teen cũng khá... vô bổ và nhạt nhẽo nhưng vì con, tôi quyết định xem.
Được chừng 5 phút thì phim dừng, nhường sóng cho chương trình quảng cáo. Trời ạ, tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa. Trên màn hình là cảnh anh chàng diễn viên hài bị... ngứa. Anh ta chạy điên cuồng, chạy vào nhà một người phụ nữ. Chị này đứng quay... cái chảo về phía khán giả, cũng lắc điên cuồng. Ngay lập tức, bé Bi, cô con gái 5 tuổi của tôi đang được mẹ tắm trong phòng tắm nhảy vọt ra ngoài, trần truồng đứng ngoáy mông theo cái clip quảng cáo thuốc trị ngứa.
 
Trẻ con rất thích bắt chước
 
Tôi bấm nút tắt. Thằng Tí ngước lên hỏi: "Sao vậy ba? Cho con coi đi". Tôi lắc đầu: "Cha con mình đánh cờ đi con, tivi chả có gì hay". Thằng nhỏ phụng phịu song cũng nghe lời đi lấy bàn cờ.
 
Hôm đó tôi toàn chơi thua vì đầu óc cứ lan man suy nghĩ về tác hại của những chương trình quảng cáo được làm cẩu thả, phản giáo dục, không nghĩ đến cảm giác của người xem. Không biết người khác thế nào, riêng tôi thì không bao giờ dùng sản phẩm có những clip quảng cáo vô duyên đó. Chưa kể, các kênh truyền hình chiếu những chương trình quảng cáo ấy tôi cũng từ bỏ.
 
Tôi là công nhân, chữ nghĩa không nhiều nhưng cũng biết cái nào nên, cái nào không nên gieo vào tâm trí con trẻ. Nếu được phép nói một câu với các nhà quảng cáo thì tôi sẽ nói rằng tôi lạy các ông, các bà luôn. Làm ơn đừng tra tấn khán giả, làm hư trẻ con bằng những mẫu quảng cáo trời ơi, đất hỡi đó nữa...
 
Lê Lâm - Theo Nguoilaodong