Thoại trong phim – Câu chuyện dài và buồn của phim Việt


13:46 - 08/01/2015


- Dù phim Việt trong những năm gần đây đã có nhiều bước tiến dáng kể, nhưng chúng ta vẫn phải thừa nhận khoảng cách khá xa vời về chất lượng giữa phim Việt và những nước láng giềng. Và nếu nói đến điểm yếu dễ thấy nhất của phim Việt, đó chính là kịch bản với những câu thoại lê thê, dài dòng nhưng sáo rỗng. Vậy như thế nào mới là một câu thoại hay, và thoại thì có thể hay bằng cách nào?

 

 

Thoại trong phim không phải là kể chuyện, càng không phải nói cho hết chuyện. Nghe thoại hay, khán giả sẽ chỉ nghĩ là hay nhưng không biết cái hay đó đến từ đâu.

 

Dù thoại cũng là những câu nói như cuộc sống thường nhật nhưng cũng không phải muốn nói gì thì nói. Để có được những câu thoại đời thường, duyên dáng, các biên kịch thế giới đã phải đảm bảo rất nhiều nguyên tắc khắt khe.

 

Trước tiên phải kể đến là chức năng của câu thoại.Một câu thoại sẽ không thể tồn tại nếu không đảm bảo được một trong các chức năng của nó: làm tăng tiến thêm tình huống câu chuyện, tiết lộ thêm thông tin, tính cách của nhân vật, tạo ra mâu thuẫn giữa các nhân vật, kết nối các thông tin lại với nhau. Nếu với nhiều phim Việt, thoại xuất hiện một cách vô tội vạ thì những câu thoại trong phim ngoại lại phải chịu sự giám sát khắt khe này.

 

 

Pulp Fiction ( đạo diễn Quentin Tarantino) có thể được xem là đại diện cho những bộ phim có thoại hay nhất thế giới

 

Nếu tinh ý, khán giả có thể thấy thoại được diễn viên thể hiện trong phim Việt (đặc biệt là phim truyền hình) phần lớn vẫn mang dáng dấp của chính…tác giả chứ không phải của nhân vật. Nội dung các câu thoại tuy đối đáp nhau nhưng khán giả vẫn có cảm giác như người diễn viên đang chỉ cố nói hết phần thoại của mình chứ không phải là những điều mà nhân vật đang thực sự suy nghĩ. Lý giải cho điều này, chúng ta có thể hiểu do biên kịch chưa thực sự hiểu rõ nhân vật của mình. Và đó là điều tối kỵ với người biên kịch.

 

Nguyên tắc vàng của người biên kịch là phải hiểu rõ nhân vật như chính bản thân mình. Tất cả những thói quen, sở thích, sở trường, mơ ước hay sự thù hận của nhân vật phải được người viết nắm rõ trong lòng bàn tay. Chỉ có như thế, những gì nhân vật của bạn nói ra mới chân thật và thể hiện được tính cách củahọ. Đó cũng là lúc khán giả của bạn tin vào nhân vật, tin vào câu chuyện của bạn.

 

Yêu cầu đối với thoại còn rất dài, và những ví dụ trên chỉ là một số ít trong rất nhiều yêu cầu mà một biên kịch cần có.Thực tế, không cần phải hiểu rõ về tiêu chí viết thoại, khán giả cũng đã đủ ngán ngẩm mỗi khi xem phim truyền hình Việt. Những câu thoại xa rời thực tế, sặc mùi văn viết đủ khiến cho bất kỳ khán giả dễ tính nào cũng phải lắc đầu ngán ngẩm.

 

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể đổ lỗi hết cho các biên kịch khi việc tìm được một cơ sở đào tạo đúng tiêu chí của thoại tại Việt Nam cũng đã là một thách thức lớn. Những ngôi trường lớn dạy về điện ảnh như ĐH Sân khấu Điện ảnh HN hay ĐH Sân khấu Điện ảnh TPHCM đều chỉ dạy biên kịch như là một bộ môn trong khoa Đạo diễn.Mà như thế thì quả thật không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu kịch bản của thị trường như hiện nay chứ chưa nói đến việc kịch bản đó phải có cấu trúc tốt, thoại phải hay.

 

 

Viết thoại là một kỹ năng có thể được đào tạo qua trường lớp

 

Với những ai đang có ý định trở thành biên kịch, hoặc những biên kịch đang muốn nâng cao kỹ năng viết thoại có thể tìm hiểu thêm qua khóa học Viết thoại cho phim sắp khai giảng tại trường Điện ảnh Quốc tế Sài Gòn. Đây là một trong những nổ lực của nhà trường nhằm đào tạo nên những biên kịch giỏi nghề, giúp phim Việt thay được lớp áo thoại tươi mới, duyên dáng và sắc sảo hơn.

 

Khóa học đặt mục tiêu giúp học viên nắm vững được những quy tắc viết thoại mà bất kỳ nên điện ảnh ở quốc gia nào cũng yêu cầu. Để từ đó, thoại của bạn không những hay hơn mà cấu trúc câu chuyện của bạn cũng vững vàng hơn.

 

Ngoài kỹ năng viết thoại của một người biên kịch, các bạn học viên còn được tìm hiểu về cách thức mà các đạo diễn, nhà sản xuất sẽ đánh giá và lựa chọn kịch bản. Đây cũng có thể được xem là “bí kíp” giúp bạn nắm bắt được tâm lý “khách hàng” và thành công trong việc chào hàng kịch bản. Các bạn sẽ được học những kỹ năng này với đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn Trần Cảnh Đôn, nhà sản xuất Trọng Trần (NSX của Tuyết nhiệt đới, Ván cờ tình yêu, Hoa dã quỳ, Hoa thiên điểu, Chuyện tình đảo ngọc, Kính thưa Osin…)

 

Độc giả quan tâm có thể truy cập website: http://sifs.edu.vn/course/viet-thoai-cho-phim-2 hoặc gọi vào hotline 096 515 2310 để được tư vấn trực tiếp.

 

 

Theo TC