Siêu phẩm 'The Jungle Book' bị tố phân biệt chủng tộc


14:26 - 04/04/2016


- Bộ phim The Jungle Book (Cậu bé rừng xanh)được dàn dựng dựa trên phim hoạt hình kinh điển cùng tên ra mắt năm 1967. Điều này khiến nhiều nhà phê bình lo lắng rằng phim sẽ dập khuôn nạn phân biệt chủng tộc như trong bộ cũ.

 
The Jungle Book ra mắt tại Los Angeles hôm nay và công chiếu trên thế giới vào ngày 15/4 tới. Bộ phim có sự tham gia lồng tiếng của nhiều ngôi sao như Idris Elba (vai Shere Khan), Bill Murray (vai Baloo), Scarlett Johansson (vai Kaa), Lupito Nyong’o (Raksha). Người thủ vai chính và cũng là vai diễn người thật duy nhất trong phim là cậu bé Neel Sethi, năm nay 13 tuổi và là người Mỹ gốc Ấn Độ.
 
Theo đạo diễn Jon Favreau, The Jungle Book mới hứa hẹn sẽ “giàu chất liệu huyền thoại” và sử dụng nhiều hiệu ứng hình ảnh giống như trong phim khoa học viễn tưởng Gravity.
 

Diễn viên nhí Neel Sethi sẽ thủ vai Cậu bé rừng xanh
 
The Jungle Book được dàn dựng dựa trên bộ phim cùng tên đã ra mắt năm 1967, cũng do Disney sản xuất. Bộ phim này lại dựa theo cuốn sách cùng tên của tác giả Rudyard Kipling. Điều đáng nói là cả cuốn sách của Kipling và bộ phim năm 1967 đều từ lâu bị chỉ trích gay gắt vì phân biệt chủng tộc.
 
Giáo sư về truyền hình và văn hóa thuộc Đại học Syracuse Robert Thompson lo lắng rằng bộ phim sắp ra mắt sẽ “kế thừa” vấn đề rất nhạy cảm này. Tại Hollywood, sẽ là rất nguy hiểm nếu bị cáo buộc về các vấn đề liên quan tới phân biệt chủng tộc. 
 
Trong bộ phim trước, nhân vật vua Louie (vốn không có trong nguyên tác của Kipling) bị phản đối vì thể hiện sự bất bình đẳng giữa người Mỹ gốc Phi với người da trắng. Lần này, vai vua Louie sẽ do diễn viên gạo cội Christopher Walken lồng tiếng.
 
Tờ Christian Science Monitor từng thẳng tay chỉ trích The Jungle Bookkhi Disney công bố kế hoạch làm lại phim cách đây hai năm. “Tại sao cứ phải bận tâm mãi tới cái đầm lầy này khi còn rất nhiều cuốn sách khác để khán giả Disney khám phá”.
 
Các nhà phê bình cho rằng, để tránh vấn đề phân biệt chủng tộc, phim nên tập trung vào các loài vật và những hiệu ứng hình ảnh.
 
Phim dự kiến sẽ có phiên bản tiếng Hin-di, được phát hành cùng lúc ở Ấn Độ, trong đó nữ diễn viên Priyanka Chopra sẽ lồng tiếng nhân vật Kaa.
 
 
Theo Thư Vĩ (Theo Guardian) - Thể thao & Văn hóa
 
 
 
      

>>>