Sau Tết, phim Việt lại thất thế


08:20 - 14/04/2015


-  Chưa bao giờ điện ảnh Việt lại phát triển “ồn ào” như thời điểm hiện nay. Chỉ trong vòng gần hai tháng sau tết đã có đến 5 phim ra rạp. Tuy nhiên chưa thực sự có phim nào gây được chú ý lớn.

 

 

Nhiều phim nhưng “ế khách”

 

Chỉ nhìn vào số lượng 5 phim ra rạp trong vòng chưa đầy hai tháng có thể thấy con số này tương đương cả một mùa phim Việt cách đây một vài năm. Tính từ đầu năm 2015 đến nay tổng số phim ra mắt đã vượt quá con số 10, đây quả là tín hiệu đáng mừng cho những người ủng hộ điện ảnh nước nhà khi mà khán giả và nhà sản xuất phim đã sự tiếp cận gần nhau hơn. Nhưng thực tế ngoài những phim chiếu tết có doanh thu tốt thì tất cả các phim ra rạp trong thời gian qua hoàn toàn thất thế trước sự “công phá” của hàng loạt phim ngoại.

 

“Sơn đẹp trai” có lẽ là phim gây được tiếng vang nhất so với những phim còn lại bởi có sự góp mặt của ngôi sao Bằng Kiều và Hoa khôi áo dài Lan Khuê, chỉ trong 3 ngày đầu đã công bố doanh thu 12 tỷ đồng. Tuy nhiên doanh thu có lẽ tới từ sự tò mò của khán giả nhiều hơn là chất lượng phim vì nội dung và kịch bản có còn nhiều khiên cưỡng.

 

Tiếp đến là “Cầu vồng không sắc” một phim về bi kịch tình yêu đồng tính, đề tài rất gây tò mò và chú ý của khán giả. Nhưng có lẽ ngoài yếu tố đồng tính “câu khách” thì phim không thể tạo được cơn sốt khi kịch bản lộ nhiều điểm yếu cộng với mô típ phim quá cũ.

 

 

Cảnh phim Tình + Tình

 

Tương tự 3 phim vẫn đang chiếu rạp hiện nay là “Dịu Dàng”, “Tình + Tình”, “Thám tử Hên-ry” cũng không khả quan về doanh thu, không được các đơn vị phát hành ưu ái, suất chiếu vừa ít, không được chiếu vào giờ đẹp... Chỉ cần vào lịch chiếu phim của các rạp chiếu phim trong cả nước, những phim này được một số cụm rạp lớn xếp chiếu 1 suất duy nhất trong ngày vào thời điểm 9 giờ sáng, thời điểm không mấy ai đến rạp để xem phim nên dễ hiểu về sức hút của các bộ phim này.

 

Chỉ nhìn vào lịch chiếu phim của “Fast&Furious 7”đã khiến bất cứ nhà làm phim nào trong nước cũng “thèm muốn”, các rạp phim kín lịch chiếu, khán giả nô nức mua vé xem phim. Ngoài ra còn có “Điệp vụ Kingsman” cũng trụ rạp đến cả tháng, “Lọ Lem”, “Người thừa kế vũ trụ”, “Những kẻ nổi loạn”… ũng thu hút lượng lớn khán giả.

 

Lý do nào khiến phim Việt “thất thế”?

 

Chưa bao giờ phim Việt thực sự thu hút khán giả ở thời điểm sau tết, thậm chí kì nghỉ lễ dài ngày 30/4 cũng rất ít phim ra mắt những năm trước tạo được cơn sốt. Chọn thời điểm sau mùa phim tết có lẽ là sự liều lĩnh của các hãng phim vì rất khó tạo nên được hiệu ứng tốt để lôi kéo khán giả đến rạp. Trong khi đó các phim ngoại với sự đa dạng đề tài, nhất là những phim hành động, khoa học viễn tưởng của Hollywood luôn được khán giả trong nước chờ đợi và đón nhận rất nhiệt tình.

 

Cả 5 phim “Sơn đẹp trai”, “Cầu vồng không sắc”, “Dịu dàng”, “Tình+Tình”, “Thám tử Hên-ry” đều có cái thiếu cơ bản đó là ngôi sao điện ảnh ăn khách, hơn nữa phần lớn lại được sản xuất bởi những nhà sản xuất mới chưa có nhiều kinh nghiệm làm phim. Ca sĩ Bằng Kiều được coi là “sao” sáng trong phim Sơn đẹp trai nhưng chỉ mình tên anh thì cũng chưa đủ để kéo khán giả tới rạp. Diễn viên Dustin Nguyễn chưa bao giờ thực sự là cái tên để bán vé dù không ai có thể phủ nhận tài năng của anh, hơn nữa mầu sắc của “Dịu Dàng” có phần u ám, căng thẳng không dễ ăn khách. Người mẫu Tuấn Việt và MC Thanh Tú vừa là những diễn viên mới vừa không phải ngôi sao để giúp “Cầu vồng không sắc” tỏa sáng, tương tự các phim còn lại cũng lâm vào tình trạng như vậy.

 

Chọn yếu tố câu khách luôn là vấn đề mà tất cả các hãng phim đều quan tâm, nhưng chỉ câu khách bằng yếu tố hài, đồng tính, cảnh nóng thì không mới nhất là đề tài đồng tính và những cảnh nóng thường rất nhạy cảm, dễ gây chú ý nhưng cũng dễ thất bại nếu nhà làm phim không chắc tay. Chẳng biết vô tình hay cố ý “Tình + Tình” chỉ mới tung trailer giới thiệu đã tràn ngập những cảnh táo bạo có phần thô tục. Trong đó phim “Dịu Dàng” được đánh giá là phim xem được nhưng nặng về yếu tố nghệ thuật nên khó tránh khỏi tình trạng hờ hững của khán giả giải trí hiện nay.

 

Phim Việt liên tục tăng về số lượng, doanh thu tiền tỷ của nều phim khiến nhà sản xuất hào hứng bắt tay vào làm phim mới bất chấp việc thiếu kinh nghiệm, kịch bản chưa hấp dẫn, diễn viên chưa xuất sắc... Vì thế khán giả sẽ còn tiếp tục phải chờ đợi nếu muốn thưởng thức một bộ phim Việt được đưa lên hàng "bom tấn".

 

 

Theo Hữu Đông – Dân Trí

 

 


>>>