Phước Sang liên quan trong nghi án lừa đảo 25 tỷ?


03:37 - 24/07/2014


 Công an TP.HCM vừa phát thông báo truy tìm ông Nguyễn Cao Cường (ngụ Q.Bình Tân) để điều tra vụ việc có dấu hiệu lừa đảo tài sản giá trị 25 tỷ đồng. Đáng nói vụ việc có “bóng dáng” nghệ sĩ Phước Sang – người gần đây xuất hiện nhiều liên quan tới các vụ tố cáo nợ nần.

 

Cụ bà 80 tuổi và những lần ký giấy bất thường

Theo điều tra ban đầu của công an TP.HCM, thông qua giới thiệu đầu tháng 7/2011 bà Huỳnh Thị Huệ (SN 1934, ngụ Q.9) mời bà Đặng Thị Kim Dung (SN 1963, ngụ Q.Bình Thạnh) và Lê Thị Lệ Hiếu (SN 1975, ngụ Q.7) đến nhà để xem đất, mục đích là tạo niềm tin khi cho vay tiền.

Phước Sang, nghi án lừa đảo, 25 tỷ, nghệ sỹ, tố cáo, đất đai
Bà Huỳnh Thị Huệ bên khu đất gia đình. Bà cho rằng đã bị người khác lừa, chiếm đoạt một cách tinh vi.

Khi xem xong khu đất của gia đình bà Huệ gồm 2 thửa số 558 và 566, tổng diện tích 2.768mđứng tên ông Nguyễn Văn Mạnh (chồng bà Huệ, đã qua đời), bà Dung đồng ý bảo lãnh cho bà Huệ vay của bà Hiếu 300 triệu đồng, trong 3 tháng, với lãi suất 5%/tháng và tiền môi giới của bà Dung là 10%.

Do khu đất còn đứng tên người chồng quá cố của bà Huệ nên bà Dung “gạ” rằng, sẽ đứng ra làm dịch vụ sang tên khu đất cho bà Huệ theo dạng thừa kế từ chồng, với phí dịch vụ 90 triệu đồng. Bà Huệ đồng ý. Tuy nhiên vì giấy tờ thửa 558 đang thế chấp ở nơi khác nên bà Huệ giao cho bà Dung giấy tờ của thửa 566 và đưa trước 40 triệu đồng.

Tiếp đó, bà Huệ uỷ quyền cho bà Dung trong quá trình sang tên khu đất. Giữa tháng 9/2011, UBND Q.9 cập nhật thay đổi chủ thửa đất 566 là bà Huệ. Nhưng bà Dung giữ giấy tờ thửa đất này không giao cho bà Huệ vì cho rằng sắp đến hạn bà Huệ trả tiền cho bà Hiếu nên bà đứng ra làm thủ tục giúp bà Huệ vay tiền ngân hàng, giải quyết nợ nần.

Sau đó bà Dung lại “dắt mối” cho bà Huệ vay 1 tỷ đồng từ ông Trần Thanh Tâm (SN 1975, ngụ Q.5) với lãi suất 3,5%/tháng và tiền môi giới cho bà Dung là 8%. Bà Dung có dẫn bà Huệ ra phòng công chứng ký giấy tờ mà theo bà Huệ: “tôi chỉ biết ký, hoàn toàn không biết nội dung gì”.

Khi vay được 1 tỷ đồng, bà Huệ dùng một phần trả nợ gốc và lãi cho bà Hiếu, chi tiền môi giới cho bà Dung và phần khác chuộc lại giấy tờ thửa đất 558 đang thế chấp vay tiền từ người khác. Giấy tờ thửa đất 558 bà Huệ cũng giao cho bà Dung để làm thủ tục sang tên cho bà.

Nhiều lần sau đó bà Dung yêu cầu bà Huệ ra phòng công chứng ký giấy tờ. Bà Huệ đến giờ mới tá hoả nhận ra rằng: những lần đó bà ký tên mà không đọc nội dung văn bản; không ngờ bà Dung đã “lừa” bà để sang tên trót lọt các thửa đất cho người khác.

Bẫy lừa tinh vi và “bóng dáng” nghệ sĩ Phước Sang…

Cuối tháng 10/2011 vì muốn bán khu đất gồm 2 thửa đất để giải quyết hết nợ nần và giúp con cái lập nghiệp, bà Huệ nhờ bà Dung tìm mối bán với giá 9,5 triệu đồng/m. Sau đó có 2 lần bà Dung dẫn nghệ sĩ Phước Sang (tức Lưu Phước Sang, ngụ Q.2) đến xem đất, trả giá khu đất là hơn 25,4 tỷ đồng. Bà Huệ đồng ý bán, hứa sẽ chi hoa hồng cho bà Dung là 1,5% và thưởng thêm gần 500 triệu đồng.

Giữa tháng 11/2011, nghệ sĩ Phước Sang đến đặt cọc 500 triệu đồng nhưng giấy tờ cọc thể hiện người mua là ông Nguyễn Cao Cường (ngụ Q.Bình Tân). Tiếp sau đó bà Dung còn thay mặt Phước Sang đến đặt cọc thêm 1 tỷ đồng.

Đến lần 3, ông Sang đi cùng ông Trần Thanh Tâm (người từng cho bà Huệ vay 1 tỷ đồng) và bà Dung. Lần này ông  Phước Sang nói không mua đất nữa, chuyển qua cho ông Tâm mua, nhưng ông Sang vẫn giao tiền cọc 500 triệu đồng. Cộng gộp các giấy đặt cọc trước đó, bà Huệ đã nhận của ông Tâm 2 tỷ đồng.

Thời gian sau này bà Dung nhiều lần gọi bà Huệ đến phòng công chứng ký các giấy tờ. Cũng như các lần trước vì tuổi cao và sức khoẻ hạn chế, bà Huệ chỉ biết ký và ký, hoàn toàn không nắm nội dung các văn bản; bà chỉ nghĩ bà Dung đang làm “dịch vụ” giúp bà các thủ tục sang tên thửa đất 588.

Đầu tháng 2/2012 bà Dung đem theo nhiều giấy nhận cọc và hộp mực đến nhà yêu cầu bà Huệ lăn tay. Bà lão 80 tuổi tiếp tục làm theo lời bà Dung, mặc dù không có con cháu, người thân giám sát bên cạnh.

Cuối tháng 2/2012 cả gia đình bà Huệ tá hoả khi ngân hàng đến thẩm định giá khu đất. Nhân viên ngân hàng thông báo khu đất gồm 2 thửa này đã đứng tên ông Tâm và ông này đang làm thủ tục thế chấp ngân hàng vay vốn.

Bà Huệ liên tục gọi điện cho ông Tâm, bà Dung đề nghị thanh toán số tiền mua đất còn lại là 23 tỷ đồng nhưng 2 người này né tránh.

Khi bà Huệ kiện ra TAND Q.9 thì bà Đinh Thị Hoài Hương (ngụ Q.5) xuất hiện, xác nhận là người mua đất, có nhờ ông Tâm đứng tên dùm. Bà Hương trưng ra hợp đồng chuyển nhượng và 2 giấy giao tiền thể hiện đã giao cho bà Huệ 23 tỷ đồng. Biết bị lừa bà Huệ đã tố cáo vụ việc ra công an.

Từ cơ sở điều tra bước đầu, công an Q.9 đã chuyển giao hồ sơ cho công an TP.HCM điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Tại công an, nghệ sĩ Phước Sang khai báo, có đến xem đất nhưng không có thoả thuận mua bán, không biết Nguyễn Cao Cường là ai? Còn ông Tâm, công an cũng xác định từng có tiền án, làm theo hướng dẫn của người chị họ, là bà Hương.

Theo xác minh của công an, ông Nguyễn Cao Cường là người quen biết trong giới nghệ sĩ, nhưng nợ nần nhiều người, hiện rời khỏi địa phương, đi đâu không rõ.

Công an giám định, bà Huệ tuổi tác cao (80 tuổi), sức khoẻ hạn chế, trình độ học vấn thấp (1/12), mắt kém (mắt phải 1/20, mắt trái teo giãn mất thị lực).

Công an xác định, vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản khu đất có giá trị hơn 25 tỷ đồng. Bà Dung và những người như đề cập trên, lợi dụng sự hạn chế nhiều mặt của bà Huệ, và có dấu hiệu tạo biên nhận không thực tế số tiền 23 tỷ đồng với mục đích chiếm đoạt lô đất của bà Huệ.

Công an xác định ông Nguyễn Cao Cường đóng vai trò quan trọng trong nghi án này nên phát thông báo truy tìm nhằm phục vụ điều tra; các cá nhân liên quan cũng đang được điều tra, làm rõ.

                                                                                        Theo Đàm Đệ - Vietnamnet


>>>