Phim "Trúng Số" đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự giải Oscar 2016


08:57 - 30/09/2015


- Điện ảnh Việt Nam quyết định gửi bộ phim hài của Dustin Nguyễn đi tranh tài tại hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc” của Oscar 2016.

 

Theo Cục Điện ảnh, bộ phim Trúng số nhận được số điểm bình chọn cao nhất của Hội đồng tuyển chọn tác phẩm đại diện cho Việt Nam tham dự tranh tài tại giải thưởng điện ảnh danh giá nhất nước Mỹ.
 
Hội đồng do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, NSƯT Vương Duy Biên đứng đầu. Nếu tính theo thang điểm 10, Trúng số là tác phẩm duy nhất đạt điểm trung bình 9,0 và xếp trên các bộ phim được xét duyệt năm nay.
 
Trúng số nhận điểm cao nhất từ Hội đồng xét tuyển phim đại diện cho Việt Nam dự tranh Oscar 2016
 
Để dự tranh giải Oscar 2016, Trúng số phải tuân thủ một số điều kiện nhất định: có buổi chiếu đầu tiên tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 1/10/2014 cho tới trước ngày 30/9/2015, được nhà sản xuất và công ty phát hành trình chiếu thương mại cho công chúng ít nhất bảy ngày liên tục. Cách đây hai năm, Thiên mệnh anh hùng của đạo diễn Victor Vũ trượt cơ hội đi Oscar khi không đáp ứng được một trong hai điều kiện kể trên.
 
Kể từ năm 1993, điện ảnh Việt Nam mới chỉ có 10 lần gửi phim đi dự tranh Oscar. Bộ phim duy nhất lọt vào vòng đề cử cuối cùng là Mùi đu đủ xanh của đạo diễn Trần Anh Hùng hồi đầu năm 1994. Lần gần đây nhất, Mùi cỏ cháy được cử đi dự tranh Oscar 2013 nhưng không thể lặp lại được thành công ấy.
 
Trúng số chấm dứt quãng thời gian hai năm liên tiếp Việt Nam không gửi phim tham gia Oscar. Bộ phim của Dustin Nguyễn khởi chiếu trong dịp Tết Nguyên đán 2015, lấy cảm hứng từ câu chuyện cô Lành bán vé số tại Long An “chê” 6,6 tỷ đồng khiến báo chí xôn xao hồi năm 2011. Dù thuộc thể loại hài hước, Trúng số được giới truyền thông trong nước đánh giá khá cao khi có nội dung mang đậm tính nhân văn.
 
Hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ (AMPAS) mở ra từ năm 1956 cho tới nay. Hạn chót AMPAS nhận tác phẩm dự tranh hạng mục năm nay là ngày 1/10. Sau đó, Viện Hàn lâm sẽ xem xét các bộ phim được gửi tới có đủ tiêu chuẩn để dự tranh giải thưởng Oscar hay không.
 
Trong trung tuần tháng 12, Viện Hàn lâm sẽ thông báo rộng rãi tới báo giới chí bộ phim lọt vào vòng đề cử áp chót. Tới ngày 14/1/2016, năm phim nằm trong danh sách đề cử cuối cùng được thông báo kèm theo đề cử chi tiết của các hạng mục tranh tài khác.
 
Cuối cùng, tác phẩm giành chiến thắng sẽ được xướng tên trong đêm trao giải diễn ra vào ngày 28/2/2016 tại nhà hát Dolby, Los Angeles, nước Mỹ.
 
Frieza (theo Zing)
      

>>>