Niềm vui không trọn vẹn của bác sĩ cuối cùng rời hang Tham Luang


10:08 - 12/07/2018


Richard Harris, bác sĩ quyết định thứ tự giải cứu đội bóng, là người cuối cùng rời hang Tham Luang. Tuy nhiên, chưa kịp ăn mừng chiến dịch thành công, ông nhận được tin cha mất.

 

 

Trong nhóm 20 chuyên gia từ Australia đến Thái Lan hỗ trợ giải cứu đội bóng nhí gặp nạn tại hang sâu, bác sĩ gây mê Richard Harris là một phần không thể thiếu của chiến dịch cứu hộ. Ông có nhiệm vụ kiểm tra sức khỏe các thành viên đội bóng để quyết định thứ tự đưa các em ra ngoài.

 

Tuy nhiên, trong khi mọi người ăn mừng cuộc giải cứu thành công, Harris hay tin cha ông qua đời chỉ vài phút sau khi chiến dịch kết thúc ngày 10/7

.

Không quên dành lời khen ngợi các cậu bé

 

Khi trao đổi với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, bác sĩ Harris nói rằng “những anh hùng” trong cuộc giải cứu là bản thân các đội bóng, và nhóm thợ lặn Hải quân Thái Lan chăm sóc các em trong hang động.

 

“Họ là những chàng trai cứng cáp nhất mà tôi có vinh dự được gặp”, Harris nói.

 

 

Bác sĩ Richard Harris đã ở trong hang 3 ngày cùng đội bóng. Ảnh: Oztek/Richard Harris.

 

Bác sĩ Harris từ chối trả lời giới truyền thông. Tuy nhiên, Andrew Pearce, giám đốc bệnh viện MedSTAR nơi ông Harris làm việc, xác nhận cha của ông đã qua đời.

 

“Đây là thời khắc đau buồn cho gia đình Harris. Những đòi hỏi về sức lực và tinh thần khi tham gia vào chiến dịch giải cứu phức tạp vừa qua dường như khiến nỗi đau của ông ấy tăng gấp bội phần”, bác sĩ Pearce nói.

 

“Harris sẽ sớm về nhà nghỉ ngơi và dành thời gian quý giá bên người thân. Ông mong muốn sự riêng tư của gia đình được tôn trọng vào thời điểm này”.

 

Kỳ nghỉ biến thành chiến dịch giải cứu

 

Khi đội bóng nhí được tìm thấy trong hang Tham Luang Nang Non, thay vì tận hưởng kỳ nghỉ tại Thái Lan, bác sĩ Harris đã tình nguyện mạo hiểm tới Chiang Rai để hỗ trợ y tế cho chiến dịch giải cứu. Ông đã ở cùng các cậu bé trong hang động suốt 3 ngày.

 

Nhóm thợ lặn người Anh và chính quyền Thái Lan đã đặc biệt kêu gọi sự giúp đỡ từ ông. Với chuyên môn y khoa và 30 năm kinh nghiệm lặn vô số hang động trong nước và nước ngoài, bác sĩ Harris được cho là một trong những người phù hợp nhất để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ khó khăn.

 

 

Bác sĩ Richard Harris (phải) và người bạn cùng tới hỗ trợ lực lượng cứu hộ Thái Lan. Ảnh: Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

 

Bill Griggs, từng là cấp trên của ông Harris, cho rằng kĩ năng hiếm có của ông là những gì chính quyền Thái Lan cần nhất.

“Để lặn trong hang động, bạn phải chú ý tới mọi chi tiết và cực kỳ tỉ mỉ”, bác sĩ Griggs nói với ABC. “Việc ông ấy sở hữu chuyên môn y khoa và cả kỹ năng lặn chính là lý do những thợ lặn Anh yêu cầu ông giúp đỡ”

 

'Một phần không thể thiếu'

 

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho hay bác sĩ Harris đóng vai trò then chốt trong nỗ lực giải cứu. 

 

“Ông ấy là một phần không thể thiếu. Nhóm thợ lặn Anh đặc biệt coi ông là chuyên gia với những kĩ năng cần thiết cho chiến dịch. Ông tham gia cứu hộ ở cấp cao nhất cùng chính quyền Thái Lan", bà Bishop nói.

 

Bác sĩ Harris là người đánh giá tình trạng sức khỏe của 13 thành viên đội bóng và quyết định thứ tự giải cứu. Trong đợt cứu nạn cuối cùng, chính ông là người quyết định đưa cậu bé yếu nhất ra đầu tiên.


Khi thế giới hò reo ăn mừng sự an toàn của thầy trò đội bóng Lợn Rừng, bác sĩ Harris cùng ba thợ lặn SEAL vẫn đang trên đường trở ra. Họ mất vài giờ mới có thể ra khỏi hang an toàn.

 

 

Bác sĩ Harris (giữa) và đội y tế trong chiến dịch giải cứu đội bóng Thái. Ảnh: Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

 

“Chúng tôi vô cùng tự hào về bác sĩ Harris. Tuần qua là một tuần hỗn loạn với nhiều thăng trầm. Chúng tôi mừng rằng Harris và bọn trẻ đều an toàn”, bác sĩ Pearce nói. “Harris là một người ít nói và tốt bụng. Ông ấy không chần chừ khi đề nghị giúp đỡ chiến dịch giải cứu này”.

 

Ngoại trưởng Bishop cho hay bác sĩ Harris được biết đến với các hoạt động trong nhiều nhóm hỗ trợ nạn nhân thiên tai ở khu vực Thái Bình Dương và hàng loạt các nhiệm vụ cứu hộ ở nước ngoài.

 

Ngày 11/7, cựu thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu, chia sẻ: “Nhóm chuyên gia Australia đã giúp đỡ rất nhiều, đặc biệt là vị bác sĩ”. Khi đề cập đến bác sĩ Harris, ông Narongsak nói: “Ông ấy rất rốt. Đó là người giỏi nhất”.

 

Bác sĩ Tony Bartone, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia (AMA), nhận định ông Harris xứng đáng được khen ngợi khi tình nguyện đặt tính mạng của mình vào nguy hiểm để giúp đỡ người khác”.

 

“Nỗ lực phi thường của bác sĩ Harris vượt qua tiếng gọi của nghĩa vụ thông thường”, ông nói.

 

Dù chính phủ Australia tiết lộ sẽ có hình thức tuyên dương đối với nhóm chuyên gia hỗ trợ chiến dịch giải cứu tại Thái Lan, nhiều người dùng mạng xã hội bày tỏ sự cảm kích, cho rằng ông Harris xứng đáng được trao giải Người Australia của năm, giải thưởng cao quý nhất dành cho công dân của nước này.

 

Theo Ngọc Hà

(ZingNews)