Những vụ án ngoài đời đưa lên phim như thế nào?


10:20 - 21/08/2015


- Ngày 19.8, Thanh tra Bộ VHTTDL đã ra quyết định xử phạt hành chính Trung tâm tư vấn phát triển vì sức khỏe cộng đồng 25 triệu đồng, vì website lifetv.vn của trung tâm này đã phổ biến phim “Vụ thảm sát số 6” mô phỏng vụ án giết người ở Bình Phước dưới hình thức phim hài một cách thô thiển, phản cảm, các nhân vật trong phim thể hiện những hành vi giết người vô nhân tính, tàn ác, có tính chất kích động bạo lực…

 

Cảnh phim vụ án “Câu hỏi số 5” đang phát sóng truyền hình. Ảnh: TL
 
Phim do một ca sĩ và một số nghệ sĩ hài chưa có tên tuổi trong làng giải trí thực hiện. Cục Điện ảnh kiến nghị: Phim vi phạm Luật Điện ảnh, cấm phổ biến dưới mọi hình thức; đề nghị Thanh tra Bộ VHTTDL phối hợp với A87 (Bộ Công an) tiếp tục điều tra, xác minh các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất và phổ biến phim để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trước đó, phim “Vụ thảm sát số 6” dài 23 phút được phát tán trên YouTube vào ngày 4.8, tạo những làn sóng dư luận trái chiều nhau. Ngày 14.8, Cục Điện ảnh đã lập Hội đồng thẩm định clip phim do Thanh tra Bộ cung cấp.
 
Không thể minh họa thô thiển, phi nhân tính
 
Phim vụ án nói chung, thường được gọi là phim hình sự hay phim hành động, luôn là đề tài hấp dẫn cả trong phim truyện điện ảnh lẫn truyền hình. Điện ảnh và truyền hình VN đã có nhiều phim thể loại này, từ những phim về các vụ án gián điệp thời chiến tranh như “Cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn”, “Không nơi ẩn nấp”, “Người không mang họ”, “SBC” (tướng cướp Bạch Hải Đường)… đến những loạt phim vụ án trong series phim “Cảnh sát hình sự” như “Cuồng phong”, “Giọt nước rơi”, “Sát thủ online” và hiện đang phát sóng là “Câu hỏi số 5”… rất thu hút công chúng nhờ những tình tiết ly kỳ hấp dẫn khi phá án, những pha hành động gay cần, đôi khi khá khốc liệt với các cảnh bạo lực, dù không phải lúc nào nghiệp vụ trinh sát cũng được thể hiện đúng!
 
Các phim phần lớn được làm dựa trên nhiều vụ án có thật và đã được tổng hợp, điển hình hóa, mang tính cảnh báo, giáo dục, ngăn ngừa, cảnh giác về tội phạm đến cộng đồng theo chiều tích cực. Nhưng có lẽ, chưa khi nào phim VN lại “thời sự” đến mức song song cùng vụ án, khi nó vẫn còn trong vòng điều tra, và chỉ dựa vào những thông tin được đăng tải trên truyền thông mà một phim ngắn dài 23 phút mang tên “Vụ thảm sát số 6” mô tả gần như sát với hiện thực vụ án được sản xuất và phát hành với tốc độ chóng mặt trên mạng internet.
 
Phim ngắn này được sản xuất một cách cẩu thả hòng câu khách theo kiểu chụp giật bằng một êkíp không chuyên nghiệp, nên chỉ như sự minh họa lại bằng hình ảnh những chi tiết vụ án đã được công khai. Không những phim vi phạm Luật Điện ảnh về sản xuất và phát hành, mà còn vi phạm luật hình sự - có dấu hiệu vi phạm quyền nhân thân một cách trắng trợn, vô cảm. Phim hoàn toàn là sự minh họa thô thiển, khoét vào nỗi đau của gia đình nạn nhân, đồng thời gây ảnh hưởng xấu trong cộng đồng xã hội, kích động tội ác, kích thích thú tính trong con người, trong khi thực trạng xã hội đang có nhiều vấn đề liên quan đến đạo đức.
 
Vẫn rất cần những phim vụ án hình sự
 
Việc Thanh tra Bộ VHTTDL quyết định xử phạt hành chính, tiếp tục cùng cơ quan chức năng điều tra các hành vi vi phạm luật trong việc sản xuất và phát hành phim “Vụ thảm sát số 6” ngay vài ngày sau khi phim được phát tán trên mạng thể hiện sự nhanh nhạy và chính xác trong xử lý. Đó cũng là một thái độ nghiêm khắc đối với những người làm phim đã không vì lợi ích cộng đồng, đi ngược lại chức năng giáo dục thẩm mỹ, tình cảm, tâm hồn của điện ảnh.
 
Nhưng, cũng từ vụ việc này, có thể thấy nhu cầu xem phim vụ án là có thật trong cộng đồng, nhất là với những vụ án gây chấn động trong xã hội. Điện ảnh và truyền hình nước ngoài rất nhanh nhạy trong việc “sở hữu” ngay ý tưởng làm phim khi có một vụ án hay một sự kiện có ảnh hưởng sâu rộng. Tại sao điện ảnh và truyền hình VN không nắm bắt cơ hội ở đề tài “vụ án”, để làm những phim giàu tính thời sự hơn, sẽ mang tính giáo dục, cảnh báo tội phạm tốt hơn trong cộng đồng, khi xã hội hiện tại đang thật sự có nhiều vụ án rung động nhân tâm con người xảy ra gần đây.
 
Ví dụ như không chỉ một vụ thảm sát ở Bình Phước, mà các vụ thảm sát khác vừa diễn ra ở Nghệ An, Yên Bái… hay các vụ án ma túy mà công an, biên phòng, hải quan VN vừa phá từ đầu năm 2015 đến nay với số tang vật ma túy các loại lên đến hàng trăm kilogram, thậm chí hàng tấn…
 
Phim đề tài vụ án - hình sự được làm nghiêm túc, với những mục đích giáo dục, cảnh báo, cảnh giác về tội phạm, sẽ là một kênh tuyên truyền giúp cộng đồng xã hội tuân thủ luật pháp một cách thiết thực và hiệu quả. Sự nhanh nhạy, tỉnh táo và ý thức trách nhiệm công dân đúng đắn từ nhà biên kịch cho đến đạo diễn, êkíp làm phim với những vụ án “nóng” của xã hội, cùng chung tay sẽ tạo nên một dòng phim “vụ án” hấp dẫn tại rạp chiếu phim và trên sóng truyền hình.
 
Theo Việt Văn - Laodong
 
      

>>>