Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời


20:22 - 03/07/2015


- 17h20 ngày 3/7, nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời tại bệnh viện 108, Hà Nội do nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 66 tuổi.

 

Sự ra đi bất ngờ của nhạc sĩ Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác khiến người thân, bạn bè và đồng nghiệp bàng hoàng. Hiện, con gái nhạc sĩ tiến hành các thủ tục lo hậu sự.
 
 
Nhạc sĩ An Thuyên. Ảnh: TTVH
 
Nhạc sĩ nổi tiếng từng phát biểu: “Tôi đã được lớn lên trong dòng sữa âm nhạc dân gian. Nhưng điều đấy không có nghĩa chất liệu đó sẽ vào trong sáng tác của mình. Ðiều cốt lõi là người nhạc sĩ phải biết nâng niu, gọt giũa, kết hợp cái thuần tuý thắm đượm của âm nhạc dân gian, cái tri thức âm nhạc dân gian với tri thức âm nhạc bác học hiện đại. Có như vậy mới tạo ra được những tác phẩm tân thời hiện đại mà đậm đà chất liệu dân ca".Nhạc sĩ An Thuyên sinh ngày 15/8/1949 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Năm 1975, ông vào bộ đội rồi vào công tác ở Đoàn Văn công Quân khu 4 từ năm 1977. Sau đó, ông được cử đi học ở Nhạc viện Hà Nội, môn Sáng tác âm nhạc bậc Đại học. Năm 1988, sau khi tốt nghiệp, ông về Phòng Văn nghệ Quân đội. Tháng 8/1992, ông chuyển sang công tác ở trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.
 
Ông được người yêu âm nhạc biết đến từ tác phẩm đầu tay Em chọn lối này, viết năm 1971, khi ông 21 tuổi. Sau đó, nhạc sĩ sáng tác đều đặn các ca khúc, hầu hết đều mang âm hưởng dân ca ngọt ngào, sâu lắng. Nhiều tác phẩm có chất lượng và sức lan toả rộng lớn.
 
Bên cạnh đó, nhạc sĩ An Thuyên còn viết một số kịch hát đã được dàn dựng ở nhiều đoàn văn công như Trương Chi, Đôi đũa kim giao, Biển tình cay đắng. Ngoài ra, ông còn sáng tác cho khí nhạc, đáng chú ý cóConcerto cho sáo và dàn nhạc giao hưởng. Ông cũng viết nhạc phim và viết phần âm nhạc cho khoảng 60 vở kịch nói, tuồng, chèo...  
 
Một số tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ như Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác(1974), Hành quân lên Tây Bắc, Khi xe tăng qua miền Quan họ (1984),Thơ tình của núi... Những giọng ca phù hợp với dòng nhạc của ông có thể kể đến Lệ Thanh, Thu Hiền, Quang Linh, Lê Anh Dũng, Anh Thơ, Hà Linh, Bùi Lê Mận…

Nhạc sĩ cũng từng đoạt nhiều giải thưởng như: Giải nhất cuộc thi ca khúc toàn quốc năm 1985: Tiếng đàn balalaica trên sông Đà (phỏng thơ Quang Huy), Giải thưởng chính thức của Bộ Quốc phòng: Hành quân lên Tây Bắc(1984), Thơ tình của núi (1994), Giải Nhất của Bộ Văn hóa - Thông tin và Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Khi xe tăng qua miền Quan họ (1985), Mẹ Việt Nam anh hùng (1995), Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Chín bậc tình yêu (1992).
 
Nhạc sĩ An Thuyên có tổ ấm hạnh phúc với nghệ sĩ, đạo diễn Ngô Huyền Lâm. Ông có hai người con nổi tiếng là nhạc sĩ An Hiếu và BTV, ca sĩ Bông Mai. 
 
 

 Theo Tiểu Uyên - Kim Chi – Zing.vn

 

 

    

>>>