Minions: Thừa hài hước, thiếu tinh tế


10:36 - 11/07/2015


- Bộ phim riêng về nhóm nhân vật da vàng minion đem đến rất nhiều tình huống hài hước. Nhưng kịch bản tác phẩm càng về cuối càng trở nên “mỏng cơm”.

 

Từ chỗ là các nhân vật phụ góp vui ở Despicable Me (2010), minion trở thành những nhân vật hoạt hình được yêu thích nhất mấy năm gần đây. Thành công về mặt doanh thu của tập Despicable Me 2 (2013) với con số 970 triệu USD có công không nhỏ của đội quân da vàng nhí nhố.
 
Hãng Universal thu lợi từ hàng loạt sản phẩm ăn theo minion như đồ chơi, quần áo, trò chơi điện tử... và một bộ phim riêng về nhóm nhân vật là điều được dự đoán từ lâu. Theo đó, Minions ra rạp trong mùa hè 2015 và hoàn toàn có khả năng thu 1 tỷ USD doanh thu toàn cầu.
 
Từ Bắc Cực xa xôi, Kevin, Stuart và Bob lang thang qua nhiều mảnh đất trong thập niên 1960 nhằm tìm kiếm ác nhân mới để phụng sự.

Là những sinh vật đơn bào màu vàng xuất hiện từ thời cổ đại, các minion tồn tại với một mục đích duy nhất: tìm ra ác nhân vĩ đại để phụng sự. Trong suốt chiều dài lịch sử tiến hóa, chúng từng nằm dưới trướng khủng long T-Rex, Pharaoh Ai Cập, tướng Napoleon, chúa tể Dracula... Nhưng rốt cuộc, bằng cách này hay cách khác, chúng luôn vô tình... hại chết chính chủ nhân của mình.
 
Thiếu đi ác nhân xứng đáng để thờ phụng, lũ minion cứ thế sống trong ủ rũ. Phải mãi tới tận thập niên 1960, bộ ba Kevin, Bob và Stuart mới quyết định lên đường cứu giúp đồng loại. Số phận run rủi đưa chúng từ miền Bắc Cực xa xôi đến thành phố New York, Mỹ rồi đặt chân tới “Hội chợ Ác nhân” và được Scarlet Overkill nhận làm tay sai. Bản tính hậu đậu và ngớ ngẩn vốn có của bộ ba khiến ngay cả nữ siêu ác nhân đầu tiên trong lịch sử nhân loại cũng không thể chịu nổi chúng.
 
Minions có phần hình ảnh 3D vượt trội, tô đậm nét dễ thương và ngớ ngẩn của nhóm nhân vật.

Từng có ý kiến cho rằng 
 Despicable Me 2 thiên về các minion nhiều hơn là Gru cùng nhóm nhân vật con người. Song, Minions mới là tác phẩm danh chính ngôn thuận đầu tiên “kép phụ” thực sự chuyển lên làm vai chính. Sở hữu tạo hình đáng yêu, tính cách ngớ ngẩn, đồ họa 3D mượt mà, không khó để nhóm sinh vật da vàng thêm một lần nữa chinh phục khán giả với đủ thứ trò tai quái.
 
Không chỉ dừng lại ở các pha hài hước, Minions cố gắng lồng ghép nhiều chi tiết liên quan tới văn hóa thời đại, đặc biệt thông qua phần âm nhạc. Theo dõi bộ phim, người xem được thưởng thức nhiều bản nhạc kinh điển đến từ một số tên tuổi lừng lẫy như The Beatles, The Rolling Stones, The Turtles, The Doors, The Kinks...
 
Những chi tiết như phong trào phản chiến tại Mỹ thập niên 1960, cuộc kêu gọi tranh cử của Tổng thống Nixon tai tiếng... cũng được khéo léo đưa lên màn ảnh. Khi nhóm minion bay tới nước Anh, nhiều bối cảnh đặc trưng và các nét văn hóa đậm chất Ăng-lê theo đó cũng được khai thác ở góc độ hài hước, giễu nhại. Đây là nỗ lực của Illumination Entertainment trong việc giúp nội dung Minions cân bằng, không bị trẻ con quá mức và có thể chinh phục được khán giả phụ huynh.
 
Hai nhân vật con người trong Minions không tạo ra được sự cân xứng với bộ ba minion nhí nhố.
 
Song, chừng đó nỗ lực có lẽ là chưa đủ. Những trò nghịch ngợm từ ba minion chưa đủ để biến bộ phim trở thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Càng về sau, các màn hài hước và chọc cười của nhóm nhân vật có phần tẻ nhạt, rập khuôn hay thậm chí là gượng gạo. Nếu như Gru của Steve Carell ở Despicable Me tạo ra được sự cân xứng với minion, thì ác nhân Scarlet Overkill của Sandra Bullock lại không gây ra được ấn tượng ấy.
 
Cuộc đối đầu về sau giữa Kevin, Bob và Stuart với Scarlet Overkill trở thành màn tấu hài có phần lê thê, khiên cưỡng. Đây mới là cốt lõi của bộ phim, chứ không phải các chi tiết liên quan tới văn hóa thập niên 1960. Điều này khiến cho Minions trở nên thiếu tinh tế khi đi dần về cuối.
 
Dẫu sao, nét dễ thương và sự ngớ ngẩn của các minion vẫn thừa sức lôi kéo khán giả tới rạp. Chỉ có điều, bộ phim rõ ràng đã có thể làm được tốt hơn thế, nhất là khi sở hữu nhóm nhân vật hoạt hình có một không hai trong khoảng một thập kỷ qua.
 
Zing.vn đánh giá: 3,5/5
 
Theo Quang Chúc - Zing.vn
 
   

>>>