Liên tiếp gây 'vạ miệng', Trấn Thành có bị đình chỉ lên sóng?


09:33 - 13/04/2016


- Là một trong những MC được tiếng hoạt ngôn, làm chủ sân khấu tốt và có lượng fan đông đảo nhưng trong những chương trình gần đây, Trấn Thành liên tục gặp sự cố nói nhịu, ví von so sánh “vô duyên”.

 

Lỗi “vạ miệng” khi xáo trộn cụm từ “giao hưởng hợp xướng” thành nghĩa nhạy cảm còn chưa kịp nguôi thì mới đây, MC này tiếp tục bị dư luận chỉ trích vì ví diễn viên hài Việt Hương giống… chó.
 
 
MC Trấn Thành trong chương trình gặp sự cố nói nhịu nhạy cảm. Ảnh: TL

Vô duyên thì dễ, xin lỗi thì khó?
 
Với những người dẫn chương trình, những lỗi về phát âm đều có thể xảy ra vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan. Chẳng riêng gì Trấn Thành, nhiều MC kì cựu của VTV cũng từng lên tiếng thừa nhận mắc lỗi khi dẫn chương trình. Tuy nhiên, người mắc lỗi có thể do sơ ý nhưng hậu quả lại khó lường.
 
Tối 8/4, chương trình “Tìm kiếm tài năng – Vietnam’s Got Talent 2016” đã diễn ra đêm Bán kết thứ 5 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3. Khi được MC Diệp Lâm Anh mời lựa chọn đội đi tiếp, Trấn Thành vô tư nói nhịu cụm từ “dàn nhạc giao hưởng hợp xướng” thành một cụm từ mang ý nghĩa khá nhạy cảm: “giao hợp hưởng xướng”. Dù đã nhanh chóng sửa lỗi nói nhịu nhưng khán giả trường quay vẫn cười ồ lên khiến Trấn Thành hốt hoảng sửa lại câu nói đến hai lần rồi vui vẻ “đổ lỗi” cho nhóm thí sinh đã làm anh bối rối.
 
Trước đó, MC Trấn Thành từng bị chỉ trích “vô duyên” trong nhiều chương trình. Như trong chương trình “The Voice Kids 2013”, anh đã nhận xét thí sinh Vũ Song Vũ: “Con nhảy rất buồn cười, giống như một ông già tập dưỡng sinh...”. Đến “Ơn giời cậu đây rồi 2015”, khán giả đã bất bình qua màn Trấn Thành trêu chọc diễn viên Cát Phượng về tình yêu với chồng cũ Thái Hòa… Cho đến bây giờ vẫn chưa có một căn cứ nào chứng minh được Trấn Thành sơ ý một cách vô thức hay “lộng giả thành chân” (đùa mãi thành thật) như nhiều bình luận đang nghiêm khắc chê trách. Ngoài ra, sau sự cố, chuyện Trấn Thành không có một động thái xin lỗi khán giả mà tiếp tục ví von vô duyên trong tập 6 của chương trình “Song đấu” diễn ra tối 9/4. Anh so sánh diễn viên hài Việt Hương như… chó, gọi vũ công bằng những từ ngữ phản cảm: Quái vật, âm binh, biến thái… khiến khán giả bất bình.

Khán giả thông cảm nhưng sẽ mất thiện cảm
 
Trao đổi với PV Báo GĐ&XH về sự cố của MC Trấn Thành, anh Lê Đoài Huy – người chỉ huy dàn giao hưởng hợp xướng Công giáo trẻ Hà Nội, tiết mục khiến MC Trấn Thành “bối rối” nên nói nhịu - cho biết: “Thực tế, những người biểu diễn trên sân khấu sẽ ít quan tâm đến sự cố của MC hơn vì điều họ chú tâm là thể hiện thành công tiết mục của mình. Khán giả là đối tượng có quyền đưa ra nhận xét về MC lẫn các thành phần trên sân khấu. Tôi cho rằng việc Trấn Thành lỡ lời có thể thông cảm được. Trong lúc cao hứng hoặc mất bình tĩnh, người ta có thể nhầm lẫn ngôn từ cũng là lẽ thường, cốt sao người đó biết lỗi, biết khắc phục cho những lần sau được trọn vẹn hơn”.
 
MC Thảo Vân nhận định: “Mặc dù sẽ được bỏ qua, thông cảm và tha thứ cho những lỗi lầm nhưng tôi vẫn nghĩ rằng hạnh phúc nhất là không mắc lỗi. Bởi muốn hay không thì những lỗi ấy vẫn đi theo mình, trở thành "vết sẹo" khó xóa. Khán giả có thể thông cảm, nhưng họ có thể mất đi những thiện cảm trước đó với mình hoặc đánh giá mình thấp đi. Chính vì thế mà việc phải thường xuyên trau dồi, thường xuyên thu nạp kiến thức là điều phải làm đối với mỗi MC. Mỗi một bài học của người khác phải coi như bài học của mình để tránh lặp lại. Cá nhân tôi cũng luôn phải tự nhắc mình hết sức cẩn thận, luôn phải chú ý lời ăn tiếng nói hàng ngày để tránh những sai sót. Luôn đọc, luôn nghe, luôn quan sát để thu nhận thêm kiến thức...và đúng là chỉ biết cố gắng thôi chứ còn khó mà dám khẳng định rằng mình sẽ không bao giờ mắc lỗi”.
 
Về câu chuyện này, MC Trần Hạnh Phúc – gương mặt quen thuộc của Chuyển động 24h trên sóng VTV – chia sẻ: “Bản thân tôi vốn dẫn thể loại chương trình theo hình thức chính luận. Tuy thể loại khác với các game show giải trí nhưng vì sự giống nhau ở một số công đoạn như quay, ghi hình, phát sóng nên tôi phần nào hiểu được lỗi của các đồng nghiệp khi mắc phải. Áp lực của một chương trình truyền hình trực tiếp rất lớn khi MC phải nói từ đầu đến cuối, thậm chí suốt 2 – 3 tiếng đồng hồ nên chuyện xảy ra lỗi là điều khó tránh khỏi. Cá nhân tôi, trước mỗi chương trình luôn phải cân nhắc xem có thể xảy ra tình huống phát sinh nào, cách xử lý ra sao vì những sự cố như MC nói hớ, nói nhịu… thường diễn ra với tình huống nằm ngoài kịch bản”.
 
Nói về những sự cố mình từng gặp, MC Hạnh Phúc cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại anh khá may mắn khi chưa mắc nhiều lỗi khi lên sóng. Môi trường anh làm việc là chương trình Chuyển động 24h của Trung tâm tin tức VTV 24, Đài Truyền hình Việt Nam kỉ luật rất cao, nếu MC phạm lỗi sẽ có hình thức xử phạt và nhiều khả năng bị đình chỉ lên sóng nếu liên tục mắc lỗi. Vì thế, người dẫn chương trình luôn ý thức rõ về vị trí, trách nhiệm với công việc của mình.
 
Về câu lỗi “vạ miệng” khi dẫn chương trình, MC Thảo Vân chia sẻ: “Nghề nào cũng đều có thể xảy ra sự cố, việc mắc lỗi là điều không thể tránh khỏi. Với những người làm các công việc liên quan đến việc xuất hiện trước đông đảo khán giả thì những lỗi đó thường bị xem xét, đánh giá khắt khe hơn và rộng rãi hơn. MC vốn là người bình thường nên khó có chuyện họ không mắc lỗi, chính vì thế luôn cần phải rất cẩn thận, vì một lỗi nhỏ cũng thành to... Không phải riêng tôi mà hầu hết mọi người sẽ đều có chung một nhận định: Những lỗi có thể bỏ qua là lỗi do sẩy miệng, nhịu, không cố ý và không quá ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung.
 
Còn trường hợp nào khó được thông cảm thì rất khó nói. Tôi cũng chưa thấy có lỗi nào do dẫn chương trình mà bị phản ứng đến mức kinh khủng, ngay cả chuyện công bố sai tên Hoa hậu mà MC vẫn còn được thông cảm. Có thể ngay lúc đó mọi người sẽ rất khó chịu hoặc phản ứng, nhưng rồi họ lại thông cảm thôi vì lỗi khi dẫn chương trình không phải là lỗi gây nguy hiểm đến mức nghiêm trọng, trừ khi đang trên sóng trực tiếp mà công bố những thông tin sai lệch có tính chất chống phá hay sai về tư tưởng, chủ trương (theo kiểu lợi dụng diễn đàn) thì lại khác”.
 
 
 
Theo báo Gia đình và Xã Hội
      

>>>