Lật lại những vụ lừa tiền bảo hiểm gây rúng động thế giới


16:02 - 26/08/2016


- Tự chặt tay, đốt nhà, giả chết hay thiết lập cả một mạng lưới dàn dựng tai nạn xe,... là những phi vụ trục lợi bảo hiểm... kỳ dị.
 
Mới đây, cơ quan công an đã ghi nhận một vụ trục lợi bảo hiểm nghiêm trọng đầu tiên tại Việt Nam. Do làm ăn thua lỗ, một phụ nữ đã thuê người chặt tay, chân của mình rồi dựng hiện trường tai nạn giả nhằm trục lợi số tiền bảo hiểm lên tới 4 tỷ đồng.
 
Trục lợi bảo hiểm là một vấn đề tồn tại song hành cùng ngành bảo hiểm ở mọi nước, không riêng ở Việt Nam. Ở các nước ngành bảo hiểm có trình độ phát triển cao, trục lợi bảo hiểm cũng luôn là vấn đề lớn, gây thiệt hại cho xã hội và doanh nghiệp bảo hiểm.
 
Nhiều vụ tự dàn dựng tình huống tai nạn nhằm đòi tiền bảo hiểm được ghi nhận ở nhiều nước trên thế giới. Phần lớn trường hợp đều bị phát hiện và kẻ gian dối thậm chí bị tống giam vì hành vi lừa đảo của mình.
 
Dàn dựng cảnh đụng xe để lấy tiền bảo hiểm 
 
Qua nhiều năm theo dõi, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tại thành phố Dallas-Fort Worth (bang Texas) đã phát hiện nhiều vụ dàn cảnh đụng xe để gian lận bảo hiểm có liên quan đến băng nhóm người Việt. Trong những vụ này có cả bác sĩ chỉnh hình và luật sư dính líu.
 
Cầm đầu băng nhóm chuyên dàn cảnh tai nạn tại thành phố Dallas-Fort Worth là TN 32 tuổi, người Mỹ gốc Việt. TN đã nhận tội trước cơ quan điều tra. 21 người khác chung băng nhóm của TN đã bị bắt, trong số đó có 10 người Việt và 11 người gốc Mỹ La tinh. 
 
Nhóm của TN có kế hoạch làm ăn bài bản, tuyển người tham gia, cung cấp xe và bảo hiểm cho các đối tượng, sắp xếp các cuộc hẹn với luật sư, bác sĩ trong đường dây.
 
Lật lại những vụ lừa tiền bảo hiểm gây rúng động thế giới
 
Khi dàn cảnh đụng xe, nhóm của TN thường dùng các loại xe cũ, rẻ tiền, đã từng bị đụng mua ở bang khác, sau đó xóa hồ sơ, nâng giá trị xe lên rồi gây tai nạn để bắt hãng bảo hiểm bồi thường. Ngoài ra, mỗi lần dàn cảnh đụng xe, nhóm này bố trí trên xe lúc nào cũng có chở vài người để hưởng thêm tiền thương tật.
 
Cơ quan điều tra cũng đã phát hiện nhiều hồ sơ ma chữa trị thương tật ở vài văn phòng bác sĩ chấn thương chỉnh hình. Những nạn nhân của nhóm dàn cảnh đụng xe nêu trên chỉ đến làm hồ sơ chứ không khám, điều trị gì hết. Tuy nhiên, hóa đơn từ văn phòng bác sĩ gửi hãng bảo hiểm thanh toán lại khai khống tiền điều trị thương tật cho nạn nhân.
 
Bọn tội phạm liên quan đến dàn cảnh đụng xe thường để lại nhiều dấu vết về tiền bạc. Bằng biện pháp tinh vi, các chuyên viên đặc biệt của Sở Thuế vụ, Cục An ninh bưu chính và cảnh sát điều tra liên bang dễ dàng lần ra manh mối.
 
Trộm tử thi, giả chết để lừa tiền bảo hiểm
 
Năm 2003, một cặp vợ chồng ở Texas đã dàn dựng một vụ chết giả để lừa 110.000 USD tiền bảo hiểm. Theo đó, Clayton Daniels, 27 tuổi đã đào trộm tử thi của một cụ bà 81 tên Charlotte Davis qua đời trước đó 6 thán. Tiếp theo, xác của Charlotte được "cải trang" với quần áo của người chồng Clayton và đưa vào trong xe hơi rồi thiêu cái xác đến mức không thể nhận dạng.
 
Sau đó, vợ của Clayton là Molly Daniels, 25 tuổi tuyên bố chồng mình đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi và đòi 110.000 USD tiền bảo hiểm.
Tuy nhiên, khi cảnh sát tiến hành điều tra, họ phát hiện Clayton vẫn sống khỏe ở ngay trong nhà mình với một bộ tóc vừa được nhuộm lại.Cảnh sát đã lấy mẫu ADN của cái xác trong xe, so sánh với ADN của mẹ Clayton. Đội điều tra cũng phát hiện trong máy tính tại nhà Molly có chứa những bằng chứng về việc làm giả giấy tờ mới cho Daniels. 
 
Người bố Molly được cho là đã giới thiệu Clayton cho cậu con trai 4 tuổi với tư cách "bạn trai mới của mẹ". Người vợ Molly bị kết án 30 năm tù năm 2005 vì là người ra mặt đòi tiền bảo hiểm.
 
Tự tay đốt nhà để lấy tiền bảo hiểm
 
Vào năm 2005, chi phí sinh hoạt đắt đỏ đã khiến Marc Thompson, sống ở Chicago, Mỹ, lâm vào cảnh nợ nần.  Trong lúc tuyệt vọng, ông đã tự đốt nhà của mình hòng lấy 730.000 USD tiền bảo hiểm.
 
Để phục vụ ý đồ của mình, Thompson đã dựng hiện trường giả như một vụ tự tử. Ông này đã đưa mẹ là bà Carmen, 90 tuổi, xuống tầng dưới. Sau đó ông ta tự tay châm lửa đốt nhà. Vụ hỏa hoạn khiến mẹ của Thompson thiệt mạng, trong khi căn nhà cũng thành đống tro tàn.
 
 
Với 600.000 USD tiền bảo hiểm nhận được, Marc đã cho lập nên một công ty ở đảo quốc Mauritius để tiến hành rửa tiền. Sau những toan tính sân si của mình, người đàn ông này phải hầu tòa và lĩnh 190 năm tù giam.
 
Giả là nạn nhân vụ tai nạn xe bus nghiêm trọng để lừa đảo bảo hiểm
 
Khi Ronald Moore tình cờ chứng kiến một vụ tai nạn xe bus mà anh ta cho là đặc biệt nghiêm trọng, anh ta lập tức nảy ra âm mưu làm giàu nhanh chóng. Theo đó, Moore cũng giả vờ là một hành khách trên xe bus bằng cách lao vào hiện trường vụ tai nạn, giả vờ quằn quại ôm lưng đau đớn. Moore sau đó tuyên bố bị chấn thương ở lưng và nộp khiếu nại đòi tiền bảo hiểm.
 
 
Tuy nhiên, không may cho Moore, toàn bộ màn kịch vụng về của anh ta đều bị một camera an ninh ghi hình lại. "Màn kịch đó rất hài", trợ lý công tố viên Linda Montag bình luận về vụ việc. Moore cuối cùng bị phạt 2 năm quản chế và phải nộp khoản tiền phạt lên tới 1.000 USD.
 
Tự chặt tay rồi dựng hiện trường giả
 
Gặp rắc rối về tài chính vào năm 2007 và hy vọng tiền bảo hiểm sẽ giúp xóa hết số nợ chồng chất, Miguel B.P, một người đàn ông ở vùng nông thôn Castellón, Tây Ban Nha đã tự chặt tay và dựng hiện trường một vụ tai nạn giả.
 
Người nông dân này đã dùng dao sắc để chém đứt tay phải của chính mình và dùng băng ngăn máu chảy rồi láu xe từ nhà tới khúc đường cong. Người này sau đó tự lái xe đâm vào một hố bên đường và gọi điện cho cứu thương.  
 
Miguel B.P có ý định đòi hơn 2 triệu USD trong tổng số tám công ty bảo hiểm, Telegraph đưa tin. Công ty bảo hiểm sau đó đền B.P số tiền là 333.000 USD vì thương tích do “tai nạn”.

Tuy nhiên, sau khi điều tra, cảnh sát kết luận B.P đã tự lên câu chuyện “bị chặt đứt tay”. Cuối cùng, tòa tuyên án ông Miguel B.P 4 năm tù và bị phạt số tiền hơn 3.000 USD, đồng thời phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền bảo hiểm được nhận trước đó. 

 

Theo vietnamfinace