Làm gì để trẻ không lạm dụng ipad, smartphone?: Nơi trẻ tìm ước mơ cho tương lai


11:32 - 06/06/2015


- Nếu không dám “nếm mật nằm gai” ở những trại Hè quân đội hoặc đến thử sức ở những trại Hè chuyên về các môn nghệ thuật thì một sự lựa chọn thú vị không kém dành cho các học sinh trong mùa Hè này chính là những hoạt động khám phá năng lực bản thân và đi tìm ước mơ tương lai thông qua trại Hè hướng nghiệp...

 

Mô hình trại Hè hướng nghiệp không mới mẻ với phụ huynh, nhưng năm nay, độ tuổi của trẻ được tham gia trại Hè hướng nghiệp nới rộng tới bậc tiểu học tại Vinpearl Land ở Hà Nội, Quảng Ninh...
 
Từ MC, diễn viên, họa sĩ... đến nhà khoa học...
 
Cùng diễn ra trong 6 tuần qua 3 cuộc hành trình (2 tuần/1 hành trình): khám phá, trải nghiệm, chinh phục, các hoạt động diễn ra trong 4 chủ đề: khám phá khoa học, hiểu biết xã hội, nghệ thuật và thể chất nhưng mỗi trại Hè (bậc tiểu học và trung học) được nhà trường tổ chức triển khai với những nội dung phù hợp với từng lứa tuổi.
 
Như với bậc tiểu học (từ 6 - 10 tuổi), các bé sẽ được hướng nghiệp với các công việc của nhà khoa học, kỹ sư, bác sĩ qua các hoạt động cụ thể như thiết kế lịch, đèn lồng, chi tiêu tiết kiệm, bảo vệ môi trường, khám phá thế giới động thực vật; công việc của các nhà văn, phóng viên, MC... qua hoạt động sáng tác truyện theo chủ đề, kể chuyện trước đám đông.
 
Công việc của các ca sĩ, diễn viên, họa sĩ, thiết kế thời trang thông qua khám phá nhạc cụ truyền thống và đương đại, học thanh nhạc và hợp xướng, nhảy dancesport, đóng kịch, thiết kế và biểu diễn thời trang.
 
Trại hè Vinschool tại Hà Nội
 
Cuối cùng là tìm hiểu công việc của một cầu thủ, huấn luyện viên, bộ đội, công an, lính cứu hỏa qua hoạt động thể chất như Vovinam và tinh thần thượng võ dân tộc Việt, thể dục nhịp điệu, đội hình đội ngũ, vượt chướng ngại vật, bóng rổ, bóng đá, cờ vua.
 
Trong khi đó, ở bậc trung học (từ 11 - 16 tuổi), học sinh ở lứa tuổi này sẽ có những trải nghiệm như học cách thiết kế nhà vòm, ứng dụng tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh, chế tạo kính thiên văn, tên lửa nước, lập dự án bảo vệ môi trường, học về ngôn ngữ hình thể và nghệ thuật múa hiện đại, cách tổ chức sự kiện.
 
Hàng ngày vào cuối giờ học, học sinh sẽ tham dự giờ tổng kết cuối ngày và viết nhật ký hành trình cho từng ngày với phần tự nhận xét trải nghiệm của mình.
 
Giúp trẻ tập lãnh đạo... bản thân
 
Tìm hiểu một trong những thành quả của chương trình kỹ năng sống tại Vinschool, tôi khá bất ngờ khi đọc được bài báo của một phóng viên nhí, em Khánh Phương, lớp 5A1, thuộc CLB Phóng viên trẻ.
 
Bạn ấy viết: “Đúng với cái tên của chương trình, muốn lãnh đạo người khác thì phải lãnh đạo bản thân mình trước. Từ khi học chương trình này, tôi cảm thấy mình như lột xác. Từ một người hay nóng giận, không biết kiềm chế thì giờ đây các bạn lại bảo tôi điềm đạm. Từ một người không chủ động trong mọi việc, tôi đã trở thành một con người chủ động. Tôi đã tự hỏi rằng tại sao mình lại thay đổi nhanh vậy?”.
 
“Lúc đầu tôi cũng không biết phải thực hiện cuộc sống chủ động là như thế nào. Nhưng càng ngày qua các giờ học, hoạt động của trường cùng thầy cô, bạn bè thì tôi hiểu chủ động đơn giản là tự hoàn thành bài tập, là tự biết làm những công việc của mình mà không cần ai nhắc. Từ đây, tôi được các bạn cũng như thầy cô tín nhiệm hơn” - Khánh Phương tự tin chia sẻ về quá trình học của bản thân.
 
Hai chương trình trại Hè tại Vinschool là Magic Summer (Mùa hè kỳ thú) dành cho học sinh tiểu học và Vinschool Summer Camp dành cho học sinh trung học được tổ chức tại Trường trung học Vinschool (458 Minh Khai, Hà Nội). 

Chương trình trại Hè Vinpearl Land được tổ chức tại Times City, Royal City (Hà Nội) và Vinpearl Land Hạ Long (Quảng Ninh).
 
 
Lam Anh - Theo Thể thao & Văn hóa
 
     

>>>