'Hậu duệ mặt trời': Ảo tưởng lấn át hiện thực


09:56 - 11/04/2016


- Dù được khen ngợi khắp châu Á, trong con mắt khán giả và giới phê bình Hàn Quốc, “Hậu duệ mặt trời” lại mang một hình ảnh khác.

 

Lee Soo Yeon – nhân viên văn phòng 27 tuổi làm việc ở Seoul là một trong những khán giả đam mê bộ phim truyền hình Descendants of the Sun (Hậu duệ mặt trời). Cô nhận xét về tác phẩm mang nội dung chuyện tình lãng mạn giữa một người lính và nữ bác sĩ xinh đẹp: “Tôi nghĩ series này có rất nhiều thứ mà tôi không thấy có trong đời thực, ví dụ như về chính nghĩa, trách nhiệm cũng như lòng nhiệt thành. Và trên hết đó là phim vô cùng lãng mạn”.
 
 
 
 Descendants of the Sun (Hậu duệ mặt trời) là phim Hàn gây sốt màn ảnh nhỏ châu Á hiện nay.
 
Bối cảnh câu chuyện diễn ra tại đất nước viễn tưởng Uruk, trong đó nhân vật chính là chàng đại úy Yoo Shi Jin (Song Joong Ki thủ vai). Anh được giao trách nhiệm đứng đầu đội quân bảo vệ hòa bình tại đây và vướng vào chuyện tình với nữ bác sĩ xinh đẹp Kang Mo Yeon (Song Hye Kyo đóng). Khi lên sóng, bộ phim nhận được sự hưởng ứng lớn của khán giả Hàn Quốc và các quốc gia châu Á. Hậu duệ mặt trời còn được lòng một số nguyên thủ quốc gia, trong đó có Tổng thống Hàn Quốc vì giúp thúc đẩy nền kinh tế, tăng hiệu quả du lịch. Tuy nhiên, trong con mắt giới phê bình, sự lãng mạn hóa một cách mỉa mai tình quân nhân của phim phản ánh điều mà xã hội Hàn đang thiếu.
 
 
 
 Hình ảnh người lính trong phim được giới phê bình nhận xét khác xa với thực tế.
 
“Tôi nghĩ nhân vật của Song Joong Ki rất tuyệt. Anh ấy có kỹ năng, lòng can đảm và trung thành. Vấn đề duy nhất chính là một người lính như thế thì không hề tồn tại trong hệ thống quân đội Hàn” – Lim Tae Hun, nhà hoạt động đứng đầu trung tâm nhân quyền quân đội – nơi bảo vệ quyền lợi cho quân nhân Hàn nói. Lim cũng cho biết thêm, tình bạn thân thiết giữa Yoo Shi Jin và đồng đội trong phim cũng khác xa với thực tế. Có không ít những vụ trình báo lạm dụng và áp bức do binh lính xảy ra.
 
“Tôi muốn nói rằng không hề có tinh thần tự tôn trong đời thực. Bạn sẽ không hề có đời sống riêng tư nào. Hệ thống phân cấp rất chặt chẽ, bạn sẽ không thể tùy tiện bỏ cuộc trong khi đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, trừ khi sẵn sàng làm tù nhân (tại Hàn Quốc, nếu từ chối nhập ngũ sẽ bị kết án tù 1 năm)” – Lim nói tiếp.
 
Các chuyên gia khác cũng chỉ ra loạt giá trị mà Hậu duệ mặt trời mang tới như giá trị gia trưởng và chủ nghĩa dân tộc. Đây là những lý do mà bộ phim được Tổng thống Park Geun Hye khen ngợi. Tổng thống Park cho rằng Hậu duệ mặt trời có thể giúp giới trẻ “thấm nhuần lòng yêu nước” – điều mà chính quyền của bà luôn hướng đến.
 
Ngược lại, đối với một số nhà phê bình, Hậu duệ mặt trời không xuất sắc như khán giả đang phát cuồng vì nó. Trong bài viết trên chuyên mục riêng phát hành vào tháng trước, nhà phê bình phim Hwang Jin Mi viết, nhân vật đại úy Yoo Shi Jin thường có những nhận xét phân biệt giới tính. “Anh ta nói ‘nhiệm vụ của tôi là bảo vệ trẻ em, người già và những người đẹp’, tại sao phải là ‘phụ nữ xinh đẹp’ thay vì ‘phụ nữ’ nói chung”- Hwang nói.
 
Hwang Jin Mi cũng thắc mắc nhân vật bác sĩ Kang Mo Yeon được miêu tả là người phụ nữ độc lập, chuyên môn giỏi nhưng khi tới Uruk, cô liên tiếp được Yoo Shi Jin đến giải cứu bất cứ khi nào rơi vào tình huống đe dọa đến tính mạng.
 
 
 
 Kang Mo Yeon độc lập, giỏi giang nhưng năm lần bảy lượt đều được Yoo Shi Jin đến cứu.
 
Về những nhận xét của Hwang, nhà phê bình văn hóa Lee Min Won đóng góp rằng Hậu duệ mặt trời thực ra chỉ dành cho đối tượng khán giả nữ. “Đa số đàn ông Hàn – đặc biệt là những người đi lính không muốn xem những bộ phim truyền hình mà có nam nhân mặc quân phục” – Lee nói và giải thích. “Hầu hết trong số họ không thích thú xem những người khác được đào tạo trong quân đội. Đó không phải là kỷ niệm mà họ muốn nhắc đến. Tôi cho rằng drama này chỉ đáp ứng những viễn tưởng của khán giả nữ, đặc biệt là những ai ngưỡng mộ cánh đàn ông có thể chất mạnh mẽ diện quân phục, đồng thời cũng chu đáo và lãng mạn”.
 
Theo nhà phê bình văn hóa Lee Min Won, Hậu duệ mặt trời phản ánh tình trạng bất cân bằng giới tính khiến phái nữ yếu thế hơn về kinh tế và sự nghiệp. “Tôi nghĩ, những người đàn ông gia trưởng chỉ được coi là hấp dẫn với khán giả nữ nếu họ giỏi giang, thể chất khỏe mạnh và có trách nhiệm. Do nền kinh tế trì trệ và tỷ lệ thất nghiệp cao hiện nay, thật khó để tìm được người có đủ những tố chất như vậy dù họ có gia trưởng hay không. Tôi nhận thấy sự phổ biến của những nhân vật quân nhân mạnh mẽ trong phim phản ánh lo lắng bất an của đông đảo phụ nữ Hàn”.
 
 
 

Khôi Ngô (Tổng hợp) 

 

      

>>>