Gia cảnh éo le và nghị lực vượt khó của cậu học sinh 15 tuổi


09:08 - 03/04/2017


- Có một câu chuyện, kể về cậu học trò sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh không thể không éo le hơn. Không cha không mẹ, lăn lội mưu sinh với đời, cơm không đủ no - áo không đủ ấm là cuộc sống của em Lê Đức Thịnh, học sinh lớp 10 trường THCS – THPT Mỹ Bình.
 
Tiếp tục hành trình sẻ chia cùng các em học sinh nghèo hiếu học, có tinh thần vươn lên trong cuộc sống. Chúng tôi ghé thăm một huyện nghèo tiếp giáp vùng “Mỏ vẹt” của Campuchia, đó là huyện Đức Huệ - tỉnh Long An.
 
Cha mẹ chia tay nhau khi em chỉ mới 5 tháng tuổi, cả hai đều đã đi tìm hạnh phúc mới. Bà ngoại thương cháu mồ côi nên đã đùm bọc nuôi em khôn lớn và cho ăn học tới ngày hôm nay. Trong khoảng thời gian em sống cùng bà, chưa một lần cha mẹ em về thăm, hay gửi tiền chu cấp cho 2 bà cháu.
 
 
Hai bà cháu nương tựa vào nhau trong căn nhà lụp sụp, tạm bợ
 
Bà ngoại tuổi đã ngoài 65 nay cũng yếu đi nhiều. Bà còn mắc nhiều bệnh về tim, tủy, ung thư máu nhưng không được uống thuốc và điều trị vì hoàn cảnh gia đình không cho phép. Thế mà ngày ngày vẫn làm thuê làm mướn lo cho cuộc sống của hai bà cháu.
 
Là con trai, em dặn mình không được yếu đuối, đặc biệt trong hoàn cảnh hiện nay của mình. Thịnh tập cho mình ý chí mạnh mẽ và tinh thần hy sinh cố gắng. Thịnh thương bà đã cưu mang em, cũng như hiểu trách nhiệm của mình là phải phụng dưỡng bà, nên em hết lòng chăm sóc, đỡ đần cho bà. Ngoài giờ học trên lớp, em tìm công việc làm thêm phụ giúp kiếm thêm thu nhập để trang trải.
 
 
Thịnh phụ giúp bà ngoại cắt lát sau giờ học.
 
Bà con lối xóm cảm thương cho cuộc sống của hai bà cháu, vào những ngày mùa, họ mướn em làm và cũng nhờ đó em kiếm thêm chút ít thu nhập để trang trải việc học. Những khi không có mùa màng em lại đi nhổ cỏ mướn. Thế nhưng những đồng tiền ít ỏi đó vẫn không đủ cho cuộc sống của hai bà cháu.
 
Tuy nghèo, nhưng bà ngoại vẫn cố gắng chắt chiu cho em ăn học đến nơi đến chốn. Chia sẻ với chúng tôi, bà tâm sự: bà lớn tuổi rồi, cũng không ở mãi với em được nên mong muốn em có lấy con chữ mà sau này có cái nuôi thân. Nhiều người thấy hoàn cảnh hai bà cháu khó khăn, khuyên bà nên cho Thịnh nghỉ học đi làm kiếm tiền để trang trải, thế nhưng bà vẫn kiên quyết, cố gắng để em tiếp tục được đi học.
 
 
Thịnh cùng bà ngoại chia sẻ với MC Quyền Linh về cuộc sống khó khăn của hai bà cháu
 
Nhiều đêm nằm thao thức buồn cho số phận của mình, Thịnh khóc trong thầm lặng. Nỗi lòng em nào ai thấu được, chẳng ai chia sẻ cùng em những lúc như thế. Càng đau xót Thịnh càng quyết tâm, dặn lòng phải cố gắng thật nhiều.
 
Với quyết tâm mạnh mẽ đó, chẳng ai có thể ngờ được em ngày càng khôn lớn và trưởng thành hơn. Dù phải vừa học vừa làm việc kiếm sống, nhưng em lại luôn là học sinh gương mẫu, thầy cô yêu thương, bạn bè quý mến. Nhờ sự giúp đỡ ân cần của thầy cô, bạn bè trong nhiều năm liền Thịnh luôn là học sinh có thành tích cao trong học tập.
 
Để động viên tinh thần cho em, chương trình “Áo trắng đến trường” đã đến và chia sẻ với cuộc sống của em cùng bà ngoại. Thông qua chương trình chúng tôi có cơ hội trao suất học bổng cho em, để em có thêm niềm tin và nghị lực vươn lên. 
 
 
Thịnh (đứng cạnh MC Quyền Linh) cùng các bạn tham gia thử thách của chương trình “Áo trắng đến trường”
 
“Áo trắng đến trường” phối hợp cùng chính quyền địa phương gửi đến hai bà cháu căn nhà tình thương như tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.
 
 
Căn nhà kiên cố này sẽ là nơi ở mới của hai bà cháu
 
“Áo Trắng Đến Trường” được phát sóng vào 13h chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV9 bắt đầu từ ngày 8/1/2017. Với thông điệp “viết tiếp ước mơ” cho những học sinh nghèo vượt khó, đến nay “Áo Trắng Đến Trường” đã giúp đỡ được các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh: Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Long An. 
 
Áo Trắng Đến Trường” là một chương trình truyền hình thực tế dành cho những  học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí và nghị lực vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống. Thông qua chương trình, người chơi sẽ nhận được những phần học bổng có giá trị phục vụ cho việc học tập và phần nào trang trải chi phí cuộc sống.
Chương trình rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và đóng góp nhiệt tình từ các nhà hảo tâm, quý doanh nghiệp để mang lại nhiều niềm vui hơn nữa cho những hoàn cảnh khó khăn đang cần sự giúp đỡ.
 
Mọi sự đóng góp tài trợ xin liên hệ: 
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG BRIGHT STAR
74/5 Bàu Cát 1, P.14, Quận Tân Bình. Tel: (08) 62966189
 
Ms Hằng – Phụ Trách chương trình.     ĐT: 0902 621 280
 
Hãy đồng hành cùng chương trình để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những mầm non tương lai của đất nước!
      
 
 
Tố Trinh
   

>>>