Đẳng cấp võ học thực sự của Chân Tử Đan đến đâu?


10:21 - 19/10/2016


- Học võ từ nhỏ, từng là tay bảo kê xã hội đen cho đến khi trở thành ngôi sao điện ảnh phim hành động, con đường thành công của Chân Tử Đan không hề bằng phẳng.
 

 

Chân Tử Đan xét về võ học được coi là cao thủ hàng đầu Trung Quốc hiện nay. Anh tinh thông Triệt Quyền Đạo, Nhu thuật, Karate, Thái quyền, Taekwondo. Điểm mạnh của anh là ra đòn dứt khoát, sức chịu đòn lớn, sức bật, chiêu thức linh hoạt, đóng phim không thích dùng dây cáp kỹ xảo. Nhưng nhiều người vẫn hoài nghi về năng lực thực sự của anh, đặc biệt khi so kè các tên tuổi lớn như Thành Long hay Lý Liên Kiệt. 

 

 

Gần đây, Chân Tử Đan đăng tải clip ngắn ghi lại những khoảnh khắc tập luyện thời trẻ. Có thể thấy thời thanh xuân của Chân Tử Đan và hình ảnh bây giờ không nhiều khác biệt. Anh dành khá nhiều thời gian tập luyện. Đá cước liên hoàn, sử dụng côn thuật, ra đòn nặng tay là những công phu anh thường sử dụng. 

 

 

Nhiều năm nay, Chân Tử Đan tập luyện mọi lúc có thể, từ phòng bếp đến sân tập hay khi chạy bộ. Anh thành thật: "Thành công khởi nguồn từ đam mê và sự nỗ lực". Chân Tử Đan đến với võ thuật từ khi còn rất nhỏ. Tại Trung Quốc, cao thủ vượt qua nam diễn viên này hiện đếm trên đầu ngón tay.

 

 

Chân Tử Đan sinh trưởng trong gia đình có cha là nhà báo, mẹ là võ sư nổi tiếng Mạch Bảo Thiền. Anh dần quen với các thế võ học. "Mỗi sáng tôi phải dậy từ 5h, bị mẹ kéo chân, ép luyện công. Khi đó còn nhỏ, tôi ngày nào cũng khóc và kêu khổ nhưng mẹ dọa không luyện xong sẽ xử phạt theo gia quy", anh nhớ lại. 

 

 

"Ngày ấy, tôi luyện võ như tập xiếc, cơ thể rất dẻo dai. Nhiều người còn khuyên tôi theo nghiệp xiếc". 

 

 

Cũng nhờ mẹ, Chân Tử Đan quen biết chỉ đạo võ thuật Viên Hòa Bình. Anh không ngại gọi mẹ là Miêu Thúy Hoa thứ hai, còn anh ngang tầm võ sư Phương Thế Ngọc. 

 

 

Nam diễn viên Diệp Vấn hiện được coi là ông hoàng võ thuật thực chiến. "Cả thời tuổi trẻ, tôi không làm được điều gì tốt, chỉ có việc chăm chỉ tập võ", Chân Tử Đan cười nói. 

 

 

Chân Tử Đan cho hay xem đi xem lại đến cả trăm lần các bộ phim nổi tiếng của Lý Tiểu Long như Tinh võ môn, Long tranh hổ đấu, Mãnh long quá giang… Ngoài mẹ, Lý Tiểu Long là người có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp tài tử họ Chân. Cũng vì hâm mộ Lý, tài tử này theo học các môn võ khác nhau, thích sử dụng côn nhị khúc. 

 

 

Chân Tử Đan cho biết thập niên 1970, mỗi ngày anh đều nhái theo Lý Tiểu Long, từ việc ăn mặc cho đến đeo kính đen, mua côn. “Giấc mơ của tôi là thay thế vị trí của tiền bối họ Lý", anh kể. 

 

 

Chân Tử Đan từng giành giải về võ thuật khi còn sống ở Mỹ. Thích đấu võ, anh gia nhập băng đảng xã hội đen, làm bảo kê tại khu phố đèn đỏ. Công việc hàng ngày của anh là đánh nhau. "Tôi thường là kẻ chiến thắng, dù đối thủ có là ai đi nữa", Chân Tử Đan kể. Có thời gian anh còn bị truy sát bởi một nhóm côn đồ. Mẹ Chân Tử Đan lo lắng con gặp nạn vì cuộc sống sa đà ở Mỹ nên đưa anh về Trung Quốc. Từ đây, sự nghiệp đóng phim của Chân bắt đầu.

 

 

Trở về Bắc Kinh là quyết định sáng suốt trong cuộc đời Chân Tử Đan. Mất 10 năm, anh tạo được dấu mốc lớn trong sự nghiệp khi vào vai Thiếu niên Hoàng Phi Hồng. Sau đó, anh vươn tầm quốc tế với nhiều bộ phim nổi tiếng như Anh hùng, Diệp Vấn 1,2,3. 

 

 

"Năm xưa là tiểu tinh học võ, giờ đã thành cáo rồi", tài tử cười nói. Lương Tiểu Long, cao thủ trong dòng phim hành động, đánh giá Chân Tử Đan hiện không có đối thủ trong các cảnh thực chiến. Trâu Triệu Long gọi Chân Tử Đan là đối thủ xứng tầm Lý Tiểu Long nếu Lý còn sống. Không hoa mỹ như Lý Liên Kiệt nhưng Chân Tử Đan mạnh và có uy lực.

 

 
 
Theo Hiểu Nguyệt
(Zing News)
 
   

>>>