Cuộc chiến chống ung thư không của riêng showbiz


10:43 - 26/03/2016


- Nhạc sĩ Trần Lập, người mẫu Duy Nhân, nhạc sĩ Nguyễn Nam, ca sĩ Tố Như, nghệ sĩ Hán Văn Tình… chỉ là một trong số những nạn nhân của căn bệnh ung thư quái ác. Trong số họ, người đã ra đi, người còn ở lại, nhưng trận chiến với căn bệnh này vẫn chưa dừng lại mà còn dai dẳng, vì nó không của riêng ai.

Ung thư không chừa ai
 
“Căn bệnh ung thư không trừ bất kỳ ai, ung thư cũng có thể cướp đi người thân của bất cứ ai”, nhạc sĩ Trần Lập đã nói như thế trong lần cuối cùng anh đứng trên sân khấu. Tuy vậy, mỗi khi nghe tin các nghệ sĩ bị mắc căn bệnh hiểm nghèo, người hâm mộ không khỏi bàng hoàng xót thương.
 
Cách đây không lâu, khán giả đã tiếc thương cho cuộc đời ngắn ngủi của nam diễn viên Duy Nhân. Anh ra đi khi mới 28 tuổi, bỏ lại mẹ già và vợ trẻ mới cưới được 4 tháng. Căn bệnh ung thư máu đã cướp đi mạng sống của Duy Nhân, cướp đi sự nghiệp và cướp đi niềm hạnh phúc gia đình của anh.
 
Ca sĩ Wanbi Tuấn Anh cũng phải rời xa cõi tạm khi mới 26 tuổi vì ung thư não. Diễn viên Tuấn Dương qua đời vì ung thư vòm họng. Nghệ sĩ Văn Hiệp “cũng trở về đất mẹ” vì ung thư phổi, nhạc sĩ Nguyễn Nam, ca sĩ Tố Như… cũng phải đầu hàng số phận trước căn bệnh hiểm nghèo.
 
Mới đây nhất, cả showbiz sốc trước sự ra đi của Trần Lập - chàng rocker mạnh mẽ, luôn truyền lửa và nhiệt huyết cho mọi người. Anh bị ung thư trực tràng. Khi được phát hiện, căn bệnh đã chuyển nặng, bước sang giai đoạn ¾. Trong lúc con người dễ bị gục ngã nhất thì Trần Lập vẫn luôn lạc quan. Trước cái tin sét đánh này, anh đã phản ứng lại bằng một thái độ bình tĩnh đáng ngạc nhiên và sẵn sàng bước vào cuộc chiến với ung thư.
 
Nhưng sau ca phẫu thuật, cơ thể Trần Lập bắt đầu sinh hạch, chúng chèn ép dây thần kinh và mạch máu làm đùi trái của anh bị sưng phù, khiến anh không thể đi lại bình thường và thậm chí còn phải ngồi xe lăn. Từng bước một, căn bệnh ung thư bào mòn sức khỏe của Trần Lập và đòi hỏi anh phải giữ vững tinh thần để đối mặt với cánh cửa lớn nhất trong đời. Khi Trần Lập hát trên sân khấu trong liveshow “Đôi bàn tay thắp lửa” tối 16.1, công chúng, bạn bè đã hy vọng, tuy nhiên điều kỳ diệu đã không xảy ra…
 
May mắn hơn, nghệ sĩ Hán Văn Tình, Hari Won, nhạc sĩ Phú Quang… đã và đang thoát khỏi lưỡi hái tử thần mang tên ung thư. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn như vậy. Theo thông tin được đưa ra tại hội thảo khoa học Ung bướu quốc gia lần thứ VII vào năm 2013, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 người mới mắc ung thư và 75.000 người tử vong vì căn bệnh này, tức 205 người/ngày và con số này dự báo sẽ ngày càng tăng cao. Họ không phải những người nổi tiếng, không được truyền thông đưa tin, nhưng họ cũng ra đi vì căn bệnh quái ác. Bệnh tật không chừa một ai và sự ra đi nào cũng là mất mát.
 
Lời nhắn nhủ của Trần Lập trong lần cuối cùng đứng trên sân khấu: Chúng ta đừng sống vô cảm, đừng sống lạnh lùng với nhau. Ảnh: Internet 
 
Cuộc chiến không của riêng showbiz
 
Sau sự ra đi của Trần Lập, showbiz Việt đang rầm rộ phát động phong trào phòng, chống bệnh ung thư. Trước khi tác giả “Tâm hồn của đá” qua đời, anh cũng đã truyền đi thông điệp ấm áp của mình trong liveshow “Đôi bàn tay thắp lửa”. Và Trần Lập cũng đã chứng minh bằng hành động, dù có chịu đau đớn về thể chất nhưng quyết không để bị ung thư về tinh thần. Anh hát hết mình và dùng số tiền quyên góp được từ tiền bán vé để ủng hộ cho những bệnh nhân không may mắn khác.
 
Với cựu huấn luyện viên The Voice, đêm nhạc của anh ngoài tinh thần tương thân tương ái còn truyền tải thông điệp nghệ sĩ Việt góp tiếng nói cảnh báo “đại dịch ung thư”, cổ vũ thái độ sống nhân ái. Đồng thời kêu gọi mọi người cùng chung tay vì vấn đề an toàn thực phẩm, không sử dụng hóa chất độc hại trong thực phẩm, không tự đầu độc lẫn nhau và hãy sống có trách nhiệm với xã hội.
 
Trước khi ra đi mãi mãi, Trần Lập vẫn cười, nhưng ẩn sau đó là sự chua xót. Anh bảo, người ta cố bảo vệ gia đình họ bằng cách trồng riêng luống rau sạch, nhưng không biết sẽ phải mua thịt bẩn của kẻ khác. Anh trăn trở ai sẽ là người nói cho họ hiểu, muốn bảo vệ gia đình thì trước hết phải bảo vệ lẫn nhau.
 
Để sự ra đi của Trần Lập không hề vô nghĩa, ca sĩ Minh Quân, MC Trần Quang Minh đã lên ý tưởng kêu gọi mọi người cùng nhau thực hiện một MV ca nhạc để tri ân, vinh danh nhạc sĩ Trần Lập. MV còn được thực hiện với thông điệp: Toàn xã hội cùng phòng chống và cảnh giác về bệnh ung thư, cũng như mạnh mẽ chiến đấu với nó. “Tôi hy vọng, MV với sự chia sẻ tâm huyết của tất cả mọi người tham gia sẽ là sức mạnh tinh thần để sẻ chia, khích lệ tinh thần với những bệnh nhân đang phải đối mặt với căn bệnh ung thư, cũng như tiếp tục truyền thông điệp chống thực phẩm bẩn tới khán giả”, ca sĩ Minh Quân chia sẻ.
 
Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - cũng đã kêu gọi "hình thành Quỹ Trần Lập để kêu gọi sự ủng hộ của mọi người cùng đấu tranh chống lại căn bệnh ung thư". Rất nhiều người đồng tình và ủng hộ ý kiến này. Vì cuộc chiến chống ung thư không của riêng showbiz, để duy trì ngọn lửa mà Trần Lập đã nhóm lên, cần có sự chung tay của cả cộng đồng.
 
 
Theo Bích Hà - Laodong.com.vn
 
 
      

>>>