Cố gồng thêm thắt "drama" cho Mulan, Disney có đang biến Hoa Mộc Lan thành nồi lẩu nửa mùa?


15:35 - 12/03/2020


[PhimTruyen.vn]: Nội dung chính trong câu chuyện Mulan live-action sẽ được thêm thắt nhiều mâu thuẫn hơn cả bản gốc năm 1998.

 

Câu chuyện của Mulan (Hoa Mộc Lan) là gì? Đây không phải là một câu hỏi khó trả lời với những người hâm mộ của bộ phim hoạt hình nhà Disney. Tuy nhiên, đến với bản live-action Mulan thì nội dung của Mulan đã được cải biên đi rất nhiều. Nếu câu chuyện trong bộ phim gốc được đặt ở thời kỳ cổ còn nhiều điều lạc hậu thì Mulan của Lưu Diệc Phi đã thay đổi nhiều nhất có thể để phù hợp với thời hiện đại.

 

 

Cốt truyện của Mulan khá đơn giản. Nói về một cô gái trẻ cải trang thành đàn ông để chiến đấu trong quân đội, thay thế vị trí của cha cô, nhưng điều gì thúc đẩy quyết định này của Mulan thì chưa được giải thích rõ ràng. Trong chuyến đi tới New Zealand thăm phim trường Mulan, nhà sản xuất Jason Reed chia sẻ rằng khán giả Trung Quốc nói riêng và cộng đồng người Châu Á nói chung luôn thấy ở Mulan tồn tại hai điểm khác biệt. Một mặt phim muốn nói đến nghĩa vụ cống hiến cho đất nước, mặt khác lại là chiến đấu với những quan niệm cũ để tìm ra con đường của riêng mình.

 

 

"Theo truyền thống, câu chuyện về Mulan là một câu chuyện về một cô gái trẻ tìm cách thực hiện nghĩa vụ quân sự của cha mình. Nhưng theo những gì chúng tôi tìm hiểu, cộng đồng Châu Á cho rằng đây là một câu chuyện về một cô gái trẻ tìm cách chống lại cha mẹ mình, bất chấp luật lệ truyền thống để tìm thấy con đường riêng. Và đó là hai cách đọc truyện hoàn toàn khác nhau.", Jason Reed chia sẻ.

 

 

Đối với một khía cạnh hiểu khác trong Mulan, đây là câu chuyện về một cô gái trẻ luôn cảm thấy không phù hợp với lề thói mà xã hội đặt ra cho người phụ nữ thời phong kiến. Mulan luôn nỗ lực thoát ra khỏi vỏ bọc định kiến xã hội và cuối cùng tìm ra bản thân mình là ai. Đồng thời, cách hiểu khác lại cho rằng những việc Mulan làm là để đảm bảo danh dự gia đình, cô trở thành một người đàn ông và đi lính để cha mẹ được an toàn. Dễ dàng thấy hai khái niệm này thường mâu thuẫn với nhau. Tuy nhiên, Jason Reed cho rằng hai chủ đề này được đưa vào để cố tình tạo ra sự mâu thuẫn nhưng trong bản làm lại, phim đã tìm ra cách đưa chúng lại gần nhau hơn

 

“Chúng tôi từng nghĩ rằng nó xuất hiện chỉ để tạo xung đột. Khi nhìn vào câu chuyện, chúng tôi nhận ra rằng đây là câu chuyện về một cá nhân tìm thấy con người thật, sự thật bên trong của mình nhưng đồng thời cô ấy lại tìm thấy điều đó bằng việc phục vụ cho quân đội. Vì vậy, cô ấy đang tìm cách thực hiện nghĩa vụ của mình nhưng không theo cách mà các cô gái trẻ thường mong đợi khi tìm cách chống lại các quy tắc của xã hội, nhưng cuối cùng Mulan vẫn thực hiện được tâm nguyện của mình.”

 

 

Mulan phiên bản live-action sẽ mang đến một số thay đổi từ phiên bản hoạt hình của Disney, nhiều trong số đó đặc biệt cố gắng giúp bộ phim hấp dẫn khán giả Trung Quốc, những người vốn không thích phiên bản hoạt hình. Điều này có ý nghĩa rằng, Mulan sẽ pha trộn yếu tố truyền thống Trung Quốc và những quan điểm đổi mới từ phương Tây

 

 

Vậy Mulan là một câu chuyện về việc tôn vinh văn hóa của một quốc gia hay về việc chiến đấu chống lại nó? Câu trả lời là Mulan sẽ cố gắng tôn vinh cả hai. Đây là một bước đi khó khăn đối với Disney. Người hâm mộ sẽ được biết phiên bản làm lại Mulan thành công ra sao khi phim được ra mắt vào ngày 27 tháng 3.

 

Trailer phim Mulam (Nguồn: Youtube)

 

Dory

Nguồn: Theo ttvn.Toquoc.vn