‘Cô Ba Sài Gòn’ của Ngô Thanh Vân đại diện Việt Nam tham dự Oscar 2019


09:06 - 29/09/2018


Tác phẩm do Ngô Thanh Vân làm nhà sản xuất sẽ đại diện cho điện ảnh Việt tham dự hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại đường đua Oscar năm nay.

 

Cục Điện ảnh xác nhận Cô Ba Sài Gòn sẽ là tác phẩm đại diện cho điện ảnh Việt Nam dự tranh hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại Oscar 2019. Bộ phim do Ngô Thanh Vân sản xuất, và bộ đôi đạo diễn Trần Bửu Lộc - Kay Nguyễn thực hiện.

Bộ phim lần đầu ra mắt khán giả trong khuôn khổ Liên hoan phim Busan 2017, trước khi được trình chiếu rộng rãi tại quê hương từ ngày 10/11/2017. Chuyện phim theo chân Như Ý (Ninh Dương Lan Ngọc) - cô con gái nổi loạn của tiệm may Thanh Nữ.
 

Cô Ba Sài Gòn
 vốn được đông đảo khán giả đại chúng đón nhận và đạt doanh thu khoảng hơn 60 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi ra mắt, tác phẩm gặt hái nhiều luồng dư luận khen chê trái chiều trên mặt báo.Một sự cố ngoài ý muốn đưa cô gái thuộc thập niên 1970 đến với Sài Gòn thời hiện đại. Cô bắt gặp phiên bản già nua của bản thân (NSND Hồng Vân), và cuộc phiêu lưu kỳ thú đồng thời giúp Như Ý hiểu ra ý nghĩa của chiếc áo dài thiêng liêng.
 
 
Một số khen ngợi diễn xuất của Ninh Dương Lan Ngọc trong vai chính. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nội dung phim còn nhiều điểm khiên cưỡng, hay nhân vật của Diễm My 9X có quá nhiều Hồi tháng 4, Cô Ba Sài Gòn mới giành giải Cánh diều vàng cho Phim truyện xuất sắc tại sự kiện điện ảnh thường niên Cánh diều do Hội Điện ảnh tổ chức.
 
 
Đến với Oscar 2019, Cô Ba Sài Gòn sẽ phải cạnh tranh với nhiều cái tên đáng gờm của điện ảnh thế giới như Roma (Mexico), Shoplifters (Nhật Bản), Burning (Hàn Quốc)…
Trong lịch sử, điện ảnh Việt Nam vẫn mới chỉ có một lần duy nhất lọt vào danh sách 5 đề cử cuối cùng của hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại Oscar.
Đó là trường hợp của Mùi đu đủ xanh (1993) do đạo diễn Trần Anh Hùng thực hiện. Tuy nhiên, bộ phim vốn là một xuất phẩm sử dụng tiếng Việt được thực hiện tại Pháp.
 

Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ (AMPAS) sẽ ngừng nhận tác phẩm cho hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc vào đầu tháng 10.Năm 2017, Cha cõng con của đạo diễn Lương Đình Dũng là cái tên được Cục Điện ảnh chọn đi dự tranh Oscar 2018. Song, phim cũng không thể gây tiếng vang trên đường đua giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh.
Sau đó, các thành viên bắt đầu theo dõi lượng phim gửi về, và chọn ra 9 tác phẩm cho vòng tiếp theo. Từ đây, họ tiếp tục chọn ra 5 cái tên cho vòng cuối cùng, công bố cùng với các hạng mục khác của Oscar vào tháng 1/2019.
Tác phẩm lên ngôi cao nhất sau đó được thông báo trong lễ trao giải diễn ra tại Los Angeles, Mỹ vào ngày 24/2/2019.
 
Nguồn: news.zing.vn
  

>>>