Cảnh giác trẻ có nguy cơ vô sinh và tăng động vì trà sữa trân châu


09:17 - 26/08/2016


- Trà sữa trân châu là thức uống rất thịnh hàng trong những năm gần đây và được nhiều trẻ em yêu thích. Song, mới đây các chuyên gia đã cảnh báo trẻ có nguy cơ vô sinh và tăng động vì loại đồ uống này.
 
 
 
Trà sữa trân châu là thức uống đã quá quen thuộc với giới trẻ Việt trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tác hại của thức uống này là không thể xem thường.
 
Hiện nay, vô số những cửa hàng trà sữa nhỏ lẻ thường sử dụng các loại nguyên liệu có xuất xứ phần lớn là từ Trung Quốc. Những loại bột sữa, bột trà này thường được đóng vào các túi lớn không có nhãn mác, hạn sử dụng, thông tin về nhà sản xuất.
 
Theo đó, tại chợ đầu mối hóa chất Kim Biên (Quận 5), chợ đầu mối Bình Tây (Quận 6) TP.HCM, tất cả những quầy hàng đều cho biết nguyên liệu làm trà sữa là bột kem, trà túi lọc và siro. Tuyệt nhiên không nơi nào hướng dẫn pha chế bằng sữa tươi hay sữa đặc. Cộng các loại chi phí khác như ly, đá, ống hút, bao nilon, 1 ly trà sữa chỉ mất 3.000 - 4.000 đồng nhưng giá vẫn còn giảm được nữa.
 
 
Những ly trà sữa giá rẻ còn có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh. Nó cũng gây béo phì, thiếu hụt dinh dưỡng, tổn thương gan, thận
 
Từ thông tin của các tiểu thương cung cấp, có rất nhiều thành phần để pha chế trà sữa với giá cả khác nhau, chỉ rẻ bằng khoảng chưa đến 1 nửa giá hàng thành phẩm. Điều đặc biệt là trà sữa được chế biến từ thực phẩm công nghiệp này khi khảo sát trên vài người tiêu dùng thì hầu hết đều khẳng định nó có vị của sữa tươi 100%.
 
TS Hóa chất Trần Thị Ngọc Lan, tại trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP HCM, đã làm một thí nghiệm nhanh về các sản phẩm làm trà sữa. Sau đó, bà đã kết luận rằng: “có hai chất tạo màu mà họ dùng, đã được cộng đồng Châu âu chấp nhận, tuy nhiên ở một số nước thuộc ngay Châu Âu đã cấm sử dụng, vì cả hai chất nay làm tăng thêm dị ứng, đặc biệt làm tăng động ở trẻ nhỏ”

Nghiêm trọng hơn, với nguyên liệu toàn bộ là thực phẩm công nghiệp, những ly trà sữa giá rẻ còn có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh. Nó cũng gây béo phì, thiếu hụt dinh dưỡng, tổn thương gan, thận.

Còn theo bác sĩ Trịnh Đình Quyết, Bác sĩ khoa Ngoại Tại Bệnh Viện Hà Đông cho hay: “Trà sữa trân châu chứa một hàm lượng bột kem lớn, trong khi đó thành phần chính của kem là dầu thực vật hydro hóa, một loại acid béo chuyển hóa thường gặp trong ngũ cốc ăn liền, bánh ngọt, bánh quy… có thể khiến hormone nam giảm thiểu, Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản. Bởi vì loại a-xít này làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, vô sinh và ung thư.
 
Không những thế, các hạt trân châu đen chủ yếu là đường cô đặc, tinh bột lọc và các hương liệu thực phẩm. Đặc biệt, đường cô đặc là một loại chất phụ gia thực phẩm, đặc biệt hàm chứa nhiều nguyên tố độc hại như chì (Pb), thủy ngân (Hg) và thạch tín (As) cao”
 
 
Các hạt trân châu đen chủ yếu là đường cô đặc, tinh bột lọc và các hương liệu thực phẩm.
 
Mặt khác, vì lo sợ những tác dụng phụ này của trà sữa mà không ít người tự làm trà sữa ngay tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Nhưng trên thực tế, việc kết hợp trà và sữa với nhau là một việc làm rất phản khoa học bởi sữa sẽ triệt tiêu toàn bộ công dụng của trà, các protein casein trong sữa sẽ làm suy giảm các hợp chất trong trà được biết tới là giúp tăng cường bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch.
 
Đồng thời, trà lại đẩy nhanh quá trình đào thải canxi của sữa trước khi cơ thể chúng ta kịp hấp thu. Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất là bạn nên hạn chế cho trẻ uống thức uống này để tránh những tác hại không mong muốn về sau.
 
Theo GĐVN 
        

>>>