Cảnh báo: Các mẹ đừng để con chết lãng xẹt vì kiểu mặc áo mưa này


14:47 - 04/10/2016


- Thời tiết hiện nay đang là mùa mưa, do đó các bố mẹ cần hết sức cẩn thận khi mặc áo mưa để tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc như trường hợp dưới đây.
 
 
 
Với thời tiết mưa phùn như hiện nay, đối với mỗi người những chiếc áo dường như là vật “bất li thân” mỗi khi ra đường. Tuy nhiên, vì sự ẩu đoảng hoặc vì mong muốn nhanh chóng đến được nơi làm việc, rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra giữa trời mưa gió chỉ vì người đi đường mặc áo mưa không đúng cách hoặc không cẩn thận.
 
Theo diễn đàn Blogtámu, một cô gái đã chia sẻ về vụ việc đáng tiếc xảy ra trong những ngày mưa to vừa qua để cảnh báo mọi người về thói quen mặc áo mưa khi tham gia giao thông.
 
“Như dự đoán hôm qua trời Sài Gòn lại mưa tầm tã, cũng may chỉ mưa còn tình trạng ngập đỡ hơn chút. Trong lúc chờ chồng đến trường đón con xong ghé công ty đón vợ, em chui vào quán cà phê gần công ty ngồi. Vừa bước chân vào đã nghe tiếng rầm ngoài cửa. Nhìn ra thấy 2 chiếc xe máy nằm chỏng chơ trên đường, em vội chạy ra đỡ bé dậy mặc cho cơn mưa tầm tã.
 
 
Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: Internet)
 
Thương con quá, cú va chạm mạnh khiến đầu con đập mạnh xuống đường mà không có nón bảo hiểm bảo vệ, toàn thân thì trầy trụa vì con mặc áo đầm sát nách, lại ngắn. Nguyên nhân mẹ chở con đi học về mặc áo mưa, tà áo phía trước không giữ cẩn thận nên gió thốc lên che kín mặt không thấy đường lái, đúng lúc đó trong hẻm có người chạy ra với tốc độ nhanh. 
 
Đọc báo, cách đây mấy ngày ở Thủ Đức cũng xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng với áo mưa khiến bé trai 4 tuổi tử vong tại chỗ. Cụ thể, chiều ngày 16/9, người mẹ chở con đi học về giữa trời mưa, do mặc áo mưa không cẩn thận nên tà áo mưa đã quấn vào xe dẫn đến tay lái loạng choạng, ngã ra đường. Đúng lúc đó xe tải phía sau chạy đến thắng không kịp đã kéo lê rồi cán qua người bé trai dẫn đến thiệt mạng.
 
 
Tà áo mưa ở phía sau bị bay và cuốn vào bánh xe sau cũng là tai nạn thường gặp.
 
Cũng vậy, trước đây, năm 2015 ở Bình Phước cũng xảy ra một vụ tai nạn đau lòng với bé gái 9 tháng tuổi mà thủ phạm cũng là chiếc áo mưa. Theo đó, người bố chở bé gái đi chơi bằng xe máy thì trời đổ mưa nên lấy áo mưa ra mặc. Do mưa kèm theo gió lớn, tà áo mưa ở phía sau bị bay và cuốn vào bánh xe sau khiến xe đổ, hai bố con lăn xuống đường và bé bị va đập mạnh ở đầu dẫn đến chấn thương sọ não. Sau đó dù được nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng bé gái đã không thể qua khỏi.”
 
Qua những sự việc đáng tiếc này, các chuyên gia khuyến cáo người đi đường khi tham gia giao thông trong điều kiện thời tiết cần phải tìm hiểu rõ để tránh xảy ra tai nạn.
 
- Điều đầu tiên cần nhớ là đù mưa hay nắng, khi cho con tham gia giao thông mẹ nên đội mũ bảo hiểm cho con dàng hoàng nhé.
 
- Không nên trùm áo mưa lên đầu xe, phòng khi có gió thổi bất ngờ hất tung tà áo mưa lên che kín mặt khiến tầm nhìn bị che khuất có thể khiến tay lái loạng choạng đâm vào người khác hoặc bị ngã xe. Trường hợp phủ áo mưa qua đầu xem nên kẹp vạt áo mưa cố định, chắc chắn.
 
- Chở con trẻ đi dưới trời mưa gió nên chạy chậm, cẩn thận, giữ khoảng cách an toàn giữa các xe. Trường hợp mưa, gió quá to không nên tiếp tục chạy, hãy tìm chỗ trú mưa đợi ngớt rồi đi tiếp.
 
- Tránh đi dưới những con đường nhiều cây vì có thể cây gãy đổ bất ngờ gây hậu quả đau lòng.
 
- Cha mẹ đèo con nên cho con mặc bộ đồ đi mưa riêng rồi thắt đai an toàn. Việc này cũng tránh làm trẻ bị ngộp thở hoặc ngọ ngậy, khó chịu vì không nhìn thấy gì khi mặc áo mưa chung cùng với bố mẹ.
 
- Khi phủ đầu xe bằng áo mưa,  nên kẹp áo mưa vào yếm xe máy hoặc cố định các vạt áo mưa vào xe máy cho chắc chắn, tránh hiện tượng áo mưa hất vào mặt, che khuất tầm nhìn có thể gây tai nạn.
 
Lưu ý khi mặc áo mưa tham gia giao thông
 
Bên cạnh đó, dù không chở theo con nhỏ thì bạn cũng nên lưu ý việc lựa chọn những chiếc áo mưa phù hợp rất quan trọng. Có thể một chiếc áo mưa phù hợp với người này, nhưng lại bất tiện với người khác, bởi vậy khi chọn áo mưa nên chọn những bộ gọn gàng, không làm che gương hoặc không làm che đèn xi nhan. Đặc biệt, khi lưu thông dưới trời mưa cần di chuyển càng chậm càng tốt.
 
Ngoài ra, khi lái xe không nên cho áo mưa phủ qua tay lái vì có thể gây vướng víu, gặp gió to rất dễ gặp sự cố. Khi áo mưa phủ lên đầu xe cũng sẽ che đi gương chiếu hậu, khiến bạn không thể quan sát phía sau. Người lái xe nên ngồi đè lên vạt sau của áo mưa để không bay khi đang di chuyển, khi bị gió thổi, vạt áo mưa dễ quấn vào bánh xe sau gây ngã và ảnh hưởng đến người lưu thông cùng.
 
 
Nhật Mỹ (t/h)
 

Theo GĐVN