Cánh Diều Vàng 2016 gọi tên 'Trúng Số' và 'Tuổi Thanh Xuân'


10:15 - 21/04/2016


- Không nằm ngoài dự đoán, tác phẩm của Dustin Nguyễn và bộ phim truyền hình hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã giành các giải thưởng quan trọng tại Cánh Diều 2016.

 

Đến hẹn lại lên, tối 20/4 vừa qua, lễ trao giải Cánh Diều 2016 đã diễn ra tại Hà Nội, vinh danh các tác phẩm thuộc môn nghệ thuật thứ bảy. Với tầm vóc của mình, từ lâu giải thưởng này đã được xem như "Oscar Việt Nam". Chương trình bắt đầu từ lúc 20 giờ và vừa kết thúc cách đây không lâu.
 
 Ninh Dương Lan Ngọc tỏa sáng trong buổi lễ
 
Ở hạng mục phim điện ảnh, Trúng Số đã được vinh danh là Phim điện ảnh hay nhất. Công chiếu vào Tết 2015, bộ phim do Dustin Nguyễn đạo diễn được khen ngợi vì đậm tính nhân văn, hài mà không nhảm. Tác phẩm này cũng được Việt Nam cử đi tranh giải Oscar hồi đầu năm ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Hai thành viên khác trong ê-kip của Trúng Số cũng được vinh danh là Ninh Dương Lan Ngọc (giải Nữ diễn viên chính) và Nguyễn Mạnh Tuấn (giải Biên kịch).
 
 "Trúng Số" được vinh danh
 
Giải Cánh Diều Bạc được đồng trao cho các phim Người Trở Về (đạo diễn Đặng Thái Huyền), Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh (đạo diễn Victor Vũ), Cuộc Đời Của Yến (đạo diễn Đinh Tuấn Vũ). Đinh Tuấn Vũ cũng được vinh danh là Đạo diễn xuất sắc nhất trong phim điện ảnh. Giải Nam diễn viên chính thuộc về Thanh Tú (Cầu Vồng Không Sắc), còn Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất là Kim Hiền (Mỹ Nhân).
 
Ở mảng truyền hình, không có gì ngạc nhiên khi bộ phim đình đám Tuổi Thanh Xuân lần lượt thâu tóm các giải thưởng, bao gồm Phim truyền hình hay nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim truyền hình (Nhã Phương) và Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong phim truyền hình (Kim Tuyến). Sau thành công của phần đầu, phần hai sẽ được Hãng phim truyền hình Việt Nam sản xuất trong năm nay.
 
 Nhã Phương có một năm hết sức thành công với "49 Ngày" và "Tuổi Thanh Xuân"
 
Mặc dù được gọi là "Oscar Việt Nam", nhưng rõ ràng lễ trao giải của Việt Nam quá thiếu cá tính so với sân chơi của Hollywood. Điều đó thể hiện rõ ở những câu nói nhàm chán khi nhận giải như "Tôi rất vinh dự" hay "Tôi rất bất ngờ". Những màn trình diễn âm nhạc cũng được chen vào một cách buồn tẻ, thiếu sức sống. Có lẽ vì vậy mà khán phòng Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội còn rất nhiều ghế trống, thậm chí nhiều nghệ sĩ có tác phẩm được giải cũng không góp mặt.
 
 Bộ phim của Victor Vũ là tác phẩm hiếm hoi được cả khán giả và giới hàn lâm yêu mến
 
Bên cạnh đó, ngoại trừ Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, Trúng Số và Tuổi Thanh Xuân, những tác phẩm thắng giải khác ít nhiều đều xa lạ với khán giả. Một số phim điện ảnh như Quyên, Bảo Mẫu Siêu Quậy, Người Trở Về được Cánh Diều vinh danh, nhưng không gây được ấn tượng mạnh cho người xem khi công chiếu ở rạp. Trong khi đó, tác phẩm ăn khách nhất năm là Em Là Bà Nội Của Anh lại hoàn toàn bị "ngó lơ" vì là bản remake của Hàn Quốc. Rõ ràng, sự "lệch pha" của hội đồng chấm giải và thị hiếu của khán giả ngày càng được đào sâu. 
 
 
 
Một số giải thưởng quan trọng của Cánh Diều 2016
 
- Cánh Diều Vàng cho phim điện ảnh: Trúng số (đạo diễn Dustin Nguyễn)
- Cánh Diều Bạc cho phim điện ảnh: Người trở về (đạo diễn Đặng Thái Huyền), Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (đạo diễn Victor Vũ), Cuộc đời của Yến (đạo diễn Đinh Tuấn Vũ)
- Bằng khen cho phim điện ảnh: Quyên (đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình), Cầu vồng không sắc (đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến), Bảo mẫu siêu quậy (đạo diễn Lê Bảo Trung)
- Cánh Diều Vàng cho phim truyền hình: Tuổi thanh xuân (đạo diễn Nguyễn Khải Anh – Bùi Tiến Huy – Myung Hyun Woo)
- Cánh Diều Bạc cho phim truyền hình: Khi đàn chim trở về (đạo diễn Nguyễn Danh Dũng), Biệt thự Pansee (đạo diễn Châu Thổ - Minh Trương)
- Bằng khen cho phim truyền hình: Không có gì và không một ai (đạo diễn Trần Mỹ Hà), Mưa bóng mây (đạo diễn Trọng Trinh), Mặn hơn muối (đạo diễn Nhâm Minh Hiền)
- Đạo diễn xuất sắc trong phim điện ảnh: Đinh Tuấn Vũ (phim Cuộc đời của Yến)
- Đạo diễn xuất sắc trong phim truyền hình: Nguyễn Danh Dũng (phim Khi đàn chim trở về)
- Nam diễn viên chính xuất sắc trong phim điện ảnh: Thanh Tú (phim Cầu vồng không sắc)
- Nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim điện ảnh: Ninh Dương Lan Ngọc (phim Trúng số)
- Nam diễn viên phụ xuất sắc trong phim điện ảnh: Không có
- Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong phim điện ảnh: Kim Hiền (phim Mỹ nhân)
- Nam diễn viên chính xuất sắc trong phim truyền hình: Việt Anh (phim Khi đàn chim trở về), Quang Tuấn (phim Khúc hát mặt trời)
- Nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim truyền hình: Nhã Phương (phim Tuổi thanh xuân)
- Nam diễn viên phụ xuất sắc trong phim truyền hình: Trọng Trinh (phim Khi đàn chim trở về)
- Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong phim truyền hình: Kim Tuyến (phim Tuổi thanh xuân)
 
 
 
Theo Ân Nguyễn - Trí Thức Trẻ
 

 

      

>>>