Các phim Italy đặc sắc hút khán giả Hà Nội


09:09 - 24/07/2015


- Công chúng thủ đô xếp hàng dài để vào rạp thưởng thức những bộ phim đương đại xuất sắc của Italy lần đầu tiên chiếu ở Việt Nam.

 

Tối 22/7, hơn một trăm khán giả Hà Nội chen nhau xếp hàng trước cửa phòng chiếu phim CGV Vincom để được thưởng thức miễn phí Smetto quando voglio (Bỏ cuộc nếu tôi muốn) - một trong 11 tác phẩm điện ảnh đặc sắc của Italy trình chiếu trong khuôn khổ liên hoan Moviemov.
 
Khán giả đứng xếp hàng chờ phát vé để vào xem phim Italy ở Hà Nội tối 22/7.
 
Nhiều người tới chờ trước quầy phát vé từ hơn một tiếng để đến giờ nhận phiếu xem phim. Công chúng rộ lên phấn khích khi nữ diễn viên Valeria Solarino cùng các nhà làm phim Italy xuất hiện và giới thiệu về tác phẩm tâm lý - hài hước.
 
Chị Thu Hà, 30 tuổi, đi cùng bạn trai đến rạp hia sẻ: “Tôi và bạn trai đều là du học sinh Italy. Chúng tôi từng học ở Rome, quen nhau và yêu nhau ở đó. Sở thích của cả hai là đến rạp chiếu phim. Khi nghe có liên hoan phim của Italy trình chiếu ở Hà Nội, chúng tôi rủ nhau nhất định phải đi để sống lại những trải nghiệm đẹp đã có”.
 
Ông Bùi Chính, một viên chức, cho biết: “Tôi thích phim kinh điển, phim cũ của châu Âu. Ở nhà, tôi hay mở đầu đĩa ra xem các phim như Kẻ cắp xe đạp hay Cuộc sống ngọt ngào (Le Dolce Vita). Tôi đến liên hoan phim vì tò mò muốn được xem trên màn ảnh rộng và cũng muốn biết điện ảnh Italy bây giờ thế nào”.
 
Bà Mai Anh, ban tổ chức liên hoan phim, cho biết: “Quả thật chúng tôi cũng ngạc nhiên khi khán giả lại háo hức và chờ đợi xem phim đến thế. Khách đến rạp rất nhiều, xếp hàng dài. Tôi chỉ mong sao có thêm vé để phát”.
 
Ngôi sao Valeria Solarino (giữa) và các nhà làm phim Italy có mặt ở Hà Nội dẫn dắt liên hoan phim Moviemov.
 
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp lý giải tâm lý của khán giả rằng sau phim truyền hình Bạch tuộc, có lẽ cả thế kỷ rồi công chúng yêu điện ảnh trong nước mới có dịp tiếp cận với điện ảnh Italy đương đại. "Các hoạt động văn hoá của Đại sứ quán Italy tại Việt Nam sẽ không chỉ dừng lại ở thời trang, ẩm thực và xe thương hiệu Italy nữa. Điện ảnh sẽ giành được vị trí xứng đáng. Thật vui nếu mỗi mùa hè khán giả Việt lại được xem phim Italy”, Hoàng Điệp nói.
 
Nữ đạo diễn nhận định phim của Moviemov mang đến thủ đô lần này lịch lãm, vẫn có phần trừu tượng nhưng không xa cách với gu thưởng thức và thị hiếu của khán giả Hà Nội. 
 
Nhà báo Ngọc Diệp có cùng nhận xét như nữ đạo diễn khi cho rằng các phim Italy mang tới phong vị khác phim Mỹ chiếu rộng rãi ở rạp Việt. "Có thể phim Italy chậm hơn, không đưa ra những cái kết rốt ráo như phim Hollywood nhưng để lại nhiều suy nghĩ sâu xa. Tôi thấy khán giả Việt Nam hiện nay được xem quá nhiều phim Hollywood. Các liên hoan phim Italy hay châu Âu là cơ hội để khán giả được tiếp cận với các nền điện ảnh khác, có những trải nghiệm đáng nghiền ngẫm khác”, nhà báo nói.
 
Hình trong phim "Maraviglioso Boccaccio" (Boccaccio diệu kỳ). Phim sẽ trình chiếu vào tối 24/7.
 
Italy từng cống hiến cho thế giới hàng loạt nhà làm phim xuất sắc cùng những tác phẩm điện ảnh thuộc nhiều trường phái khác nhau dọc thế kỷ 20. Tính đến năm 2014, quốc gia này dẫn đầu về số lượng giải Oscar cho “Phim nước ngoài xuất sắc” (14 giải) và đứng thứ hai về số giải Cành Cọ Vàng ở Liên hoan phim Cannes (12 giải).
 
Lần đầu đến Việt Nam, tiệc phim Moviemov trình chiếu miễn phí 11 tác phẩm đặc sắc của điện ảnh Italy đương đại trong sáu ngày từ 21 đến 26/7. Phim được chiếu miễn phí ở ba địa điểm gồm rạp chiếu phim CGV Vincom, Trung tâm văn hóa Italy - Casa Italia và Hanoi Cinematheque.
 
Theo Vũ Văn Việt - Vnexpress