Ca sĩ Phương Thanh: 'Chanh đã sống bình yên và cười nhiều hơn!'


09:34 - 18/02/2016


- "Người ta khi gặp bất hạnh trong cuộc sống thì né tránh còn với Chanh, Chanh đón nhận nó, không thoát thân vì đó là số mệnh mình phải chịu. Quan trọng là mình nhìn nhận như thế nào, là giải thoát tư tưởng mới là điều cốt lõi chứ không phải chạy thoát thân" – Ca sĩ Phương Thanh chia sẻ.

 
Chào chị Chanh, tôi thấy chị “bỏ quên” khán giả lâu quá, mới đây chị mới chịu cho ra mắt hai album âm nhạc là “Tâm sự mùa đông” và “Mùa xuân đầu tiên Vol.1” mà lại là ra liền trong một tháng?
 
Không phải Chanh quên khán giả mà trước đó Chanh cũng bận với những dự án điện ảnh và công việc cá nhân. Còn khán giả thì Chanh không bao giờ quên được vì họ chính là động lực của Chanh suốt nhiều năm đi hát.
 
Album “Tâm sự mùa đông” và “Mùa xuân đầu tiên” của chị khiến khán giả bất ngờ, hình ảnh của chị Chanh có phần nữ tính, dịu dàng hơn, thậm chí là “xì-tin” với nơ hồng cài trên tóc, trang phục vô cùng trẻ trung. Phải chăng Phương Thanh đang có dự tính thay đổi hình ảnh?
 
Phương Chanh sẽ vẫn là Phương Chanh thôi. Tính Chanh là vậy, bản tính thích vui vẻ, đôi lúc nghịch ngợm muốn làm một cái gì mới mẻ. Hình ảnh đi kèm hai album của Chanh cũng là một sự tinh nghịch như thế, trẻ trung hơn, mới mẻ hơn. Nhưng hơn hết, Phương Thanh quan trọng tất cả phải là nụ cười, mình cười sao, có lan tỏa được niềm vui tới khán giả không mới là sản phẩm và hình ảnh thành công. Vì thế mà trong những hình ảnh này, nếu bạn để ý, Phương Thanh đều mỉm cười, đó cũng là tính cách hằng ngày của Phương Thanh, có cái gì đó tưng tưng, nghịch nghịch và luôn muốn tươi cười.
 
Ca sĩ Phương Thanh: “Hạnh phúc khi được đóng phim vì đem đến cho bản thân niềm vui”.  
 
Hai album mới ra mắt của chị có thể nhận thấy phần bìa không quá được đầu tư. Vì sao vậy?
 
Không phải phần bìa đâu mà cả những ca khúc đều là bản hit Chanh đã từng thể hiện, vì vậy không quá mất nhiều sức để thực hiện. Với hai album này, Chanh muốn làm thử theo hướng “thị trường”, thị trường ở đây là thu những bản hit cũ và không cần quá cầu kỳ phần bìa chứ không phải là thị trường kiểu “cẩu thả” nha(cười).
 
Sở dĩ như vậy vì Chanh muốn làm thử xem thị hiếu khán giả và khán giả vẫn luôn yêu quí Phương Thanh, đón nhận một cách tích cực. Mặc khác, nếu thuận lợi trong bán album cũng sẽ giúp Chanh có tiền để chuẩn bị cho liveshow dự định làm vào năm 2016 này.
 
Phương Thanh vắng bóng đã lâu với những sản phẩm âm nhạc để tập trung cho các vai diễn điện ảnh. Khán giả thấy chị đa dạng ở rất nhiều vai diễn như vai mẹ chồng nanh nọc có, thôn nữ có, bà bán hàng cũng có... từ tưng tưng hài hài đến cay nghiệt... Nhưng có một điều là khán giả chẳng thấy chị Chanh vào vai chính, chỉ tằng tằng với những vai phụ?
 
Điều quan trọng với Phương Thanh là cảm xúc, cảm xúc thì mới đóng được một vai diễn thành công, dù có là vai chính nhưng không có cảm xúc thì không thể làm nổi. Những vai của Phương Thanh vai nào cũng có, từ hài đến những vai cá tính, giang hồ, đây là điều mà Phương Thanh cảm thấy hạnh phúc khi được đóng phim vì với những vai phụ nhưng đem đến cho bản thân niềm vui.
 
Cũng vì một điều là bản tính Phương Thanh chắc có lẽ có phần “giang hồ” (cười) nên không chịu được diễn một vai mà cần đa dạng, nhiều màu sắc.
 
Nếu có cơ hội được đảm nhiệm một vai nữ chính, chị có nhận lời?
 
Không đâu! Chanh thích mình được thể hiện ở những vai phụ nhiều màu hơn. 
 
Chị vừa nhắc đến dự định làm liveshow vào năm 2016, tôi được biết, toàn bộ chi phí làm liveshow chị sẽ tự lo, không như nhiều nghệ sĩ khác sẽ kiếm nhà tài trợ. Tại sao vậy?
 
Đời nghệ sĩ cũng chỉ sống có một lần để cống hiến cho khán giả thôi. Chanh nghĩ khán giả đã theo mình để ủng hộ đến bây giờ thì không có lý do gì mình không hết mình vì họ. Một liveshow được đầu tư, do chính Chanh bỏ tiền túi ra làm dù có lỗ Chanh vẫn vui, vẫn hạnh phúc vì đã tri ân được khán giả, có một liveshow đúng nghĩa là của mình.
 
Còn nhớ, tại liveshow “Chanh Show” được đầu tư hoành tráng vào năm 2007 của chị, đạo diễn Quang Dũng đã có phần ý tưởng sắp xếp các tiết mục luôn có hình ảnh “một người đàn ông trong bóng đêm” bí ẩn xuất hiện khiến nhiều người cho rằng chị đang muốn ám chỉ đến “người đàn ông thực của đời mình”?
 
Âm nhạc của Chanh cũng y chang tình cảm, cuộc đời của Chanh vậy. Đạo diễn Quang Dũng thấy từ trước nay Chanh đâu có công khai người đàn ông của mình, Chanh giữ bí mật vì muốn không muốn dư luận ảnh hưởng đến những người thân bên mình, từ đó, Quang Dũng nảy ý tưởng muốn có một hình tượng như vậy chứ dù là ở liveshow nào Chanh cũng không muốn đề cập đến người đàn ông của mình.
 
Cũng chính vì điều này mà Phương Chanh giấu con gái là bé Gà rất kỹ?
 
 
Người mẹ nào cũng muốn điều tốt nhất cho con mình. Chanh muốn con được sống một cuộc đời bình yên nhất. 
 
Nhưng gần đây, tôi thấy chị để con xuất hiện nhiều hơn ở những sự kiện, phải chăng chị Chanh cũng muốn con vào showbiz sau này?
 
Bé cũng có năng khiếu và đam mê ca hát, vì vậy cũng muốn đi diễn cùng mẹ. Các bạn PV báo chí mỗi lần thấy bé Gà đi cùng mẹ cũng ngỏ lời muốn chụp một tấm hình tôi và con gái nhưng tôi không cho, chỉ đồng ý chụp sau lưng con thôi. Nhưng Chanh không bao giờ muốn con vào showbiz, Chanh muốn con tập trung học, sống bình thường. 
 
Không chỉ đi hát trên sân khấu các sự kiện, khán giả còn thấy chị hát ở chùa và chia sẻ rất nhiều quan niệm của nhà Phật trên trang cá nhân. Chị quan niệm thế nào về việc theo Phật và học đạo Phật?
 
Theo Phật là một chuyện nhưng giác ngộ được những điều Phật dạy hay không lại là chuyện khác. 
 
Người ta khi gặp bất hạnh trong cuộc sống thì né tránh còn với Chanh, Chanh đón nhận nó, không thoát thân vì đó là số mệnh mình phải chịu. Quan trọng là mình nhìn nhận như thế nào, là giải thoát tư tưởng mới là điều cốt lõi chứ không phải chạy thoát thân. 
 
Chanh giác ngộ được rất nhiều từ những lời Phật dạy, từ đó mà trân trọng cuộc sống hơn, tư tưởng thoải mái hơn, càng sau những biến cố Chanh lại học được ra nhiều điều của Phật dạy mà giờ Chanh sống bình tĩnh, cười nhiều.
 
Ngoài hai sản phẩm nói trên, năm 2016 chị sẽ lại có những sản phẩm mới chứ?
 
Tất nhiên rồi! Nhưng sẽ không phải là làm album kiểu “thời vụ” như “Tâm sự mùa đông” và “Mùa xuân đầu tiên” nữa. Còn cụ thể như thế nào thì Chanh sẽ giữ bí mật vì “nói trước bước không qua” mà (Cười).
 
Cảm ơn chị vì cuộc trò chuyện!
 
Theo Trần Phát - phapluatxahoi
 
 
 
      

>>>