Áo Trắng Đến Trường chắp cánh ước mơ cùng cô học trò nghèo mồ côi cha


14:39 - 23/02/2017


- “Định cho nó nghỉ học hồi còn lớp 9, do gia đình không có khả năng…” lời chia sẻ ngẹn ngào trong nước mắt, khuôn mặt thấm đầy mồ hôi người mẹ tần tảo, lăn lộn trong kiếp mưu sinh để kiếm tiền nuôi ước mơ đến trường cho con.
 
“Áo trắng đến trường” một chương trình truyền hình thực tế, nơi viết tiếp ước mơ cho các học sinh – sinh viên nghèo khao khát được cắp sách tới trường. Chương trình do công ty cổ phần truyền thông Bright Star và kênh VTV9 – Đài truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện.
 
Tiếp tục sứ mệnh chắp cánh những ước mơ đang cần sự tiếp sức, chương trình “Áo trắng đến trường” lần này tìm đến với em Nguyễn Thị Hồng Thắm, cô học sinh nghèo trường THCS-THPT Phú Thạnh, ngụ tại ấp Lí Quàn 1, xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông để cùng chia sẻ nghị lực vượt khó của cô học trò nghèo này.
 
 
 
Nguyễn Thị Hồng Thắm, học sinh lớp 10A5, trường THCS-THPT Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông.
 
Gia đình Thắm thuộc hộ nghèo, ba bỏ nhà đi khi em đang còn rất nhỏ. Nhà chỉ có hai mẹ con sống nương tựa vào nhau trong hoàn cảnh cơ cực, chạy đua theo cuộc sống với hai bàn tay trắng.
 
Gia đình đơn chiếc sống phần lớn dựa vào đồng tiền ít ỏi của người mẹ với những công việc làm thuê như: cắt cỏ mướn, bó sả thuê,…. Có ai gọi là mẹ em lại lên đường đi kiếm tiền để nuôi con ăn học, chỉ với mong muốn con gái lớn lên có chữ để không phải cơ cực như mẹ bây giờ.
 
Có lẽ, cô học trò đang cùng mẹ đi qua cánh cửa hẹp của cuộc sống đầy bon chen. Hẹp vì cái nghèo thương một, thì mồ côi cha, thiếu vắng chồng thì thương gấp bội.
 
Tổ ấm để nương tựa của hai mẹ con lúc này là gia đình ông bà ngoại trong ngôi nhà tranh vách lá. Mái nhà cũ kỹ đã nhiều năm chưa thay nay lại càng rách nát “nắng xuyên, mưa tạt”. Tài sản trong gia đình cũng không có lấy một món đồ giá trị, vậy mà ông, bà ngoại tuổi đã ngoài sáu mươi vẫn giang rộng vòng tay cưu mang hai mẹ con em khi không còn chốn nương thân.
 
 
Ông ngoại và Thắm trải lòng với phóng viên về những khó khăn trong cuộc sống
 
Sống thiếu thốn tình cha, lam lũ cùng mẹ chắt chiu từng đồng để có thể đến trường cùng các bạn đồng trang lứa, tưởng chừng như cô học trò nghèo sẽ từ bỏ ước mơ đến trường của mình, thế mà em đã không ngừng cố gắng vươn lên trong cuộc sống mà vượt khó trong học tập để có thể theo đuổi ước mơ đến trường như bè bạn.
 
Vượt khó để kiếm được cái chữ cho bản thân là thế, em đã nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Vượt khó là biết nương tựa nhau bước qua cái hẹp khi cả gia đình cùng nhau cố gắng, Thắm cố gắng học tập, ông bà ngoại cùng mẹ cũng cố gắng làm việc để không phụ lòng nhau.
 
Thế mà, cái nghèo lại “phụ lòng người”. Qua lời kể của bà và mẹ, chúng tôi thấy được sự kiên cường và trăn trở vì con vì cháu qua hai dòng nước mắt cứ ứa ra và lăn dài trên gò má. Vâng! “Chỉ mong cho nó thoát khỏi cái nghèo của cuộc sống, có cái chữ để tự lo cho tương lai.” Là lời nói của bà ngoại đã ngoài 60 tuổi.
 
Những cánh đồng bạt ngàn sả là nơi vui chơi và làm việc phụ mẹ sau những giờ học, từ những công việc vặt được người ta thuê ấy mà cũng giúp em có thêm tiền trang trải việc học. Vắng đi bóng dáng người đàn ông trụ cột trong gia đình, hai mẹ con “Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” cả ngày khá lắm cũng chỉ được một trăm ngàn để lo cho việc trang trải.
 
Xa mẹ vì lý do mẹ đi làm xa, ở nhà với ông bà, Thắm luôn thể hiện được một đứa cháu ngoan và hiếu thảo. Ngoài giờ học em còn phụ ông bà làm những công việc như: cắt cỏ, hái ớt, chăm em là hai đứa cháu nội của ngoại cũng mồ côi cha mẹ.
 
Em rất thích vẽ, nhưng dường như “một bức tranh với bao mong ước và khát khao sẽ rất khó thành hiện thực khi cuộc đời cứ đối chọi hoài với cơm áo, gạo tiền. Nhưng đó là quy luật sống, khó khăn và khắc nghiệt.
 
Giữa cảnh nghèo, Thắm vẫn cố theo đuổi giấc mơ của mình mong được cùng bạn đến lớp. Nhìn Thắm hôm nay lại càng thương cho mẹ và ông bà, chịu bao nắng mưa sương gió để cho Thắm tiếp tục đến trường. Thương con thương cháu nên có thể hy sinh tất cả.
 
 
Thắm và ông, bà ngoại bên căn nhà tranh dột nát
 
Thương mẹ, thương ông thương bà Thắm thường tiết kiệm bằng cách nhịn ăn đến trường vào mỗi sáng. Ngày qua ngày, em bị chứng bệnh bao tử hành hạ. Ấy thế mà em vẫn phải nhanh chân băng qua từng cánh đồng sả để đến trường cho kịp giờ học, mỗi bước chân là một ước mơ, là niềm khao khát của em về một cuộc sống sung túc và tốt đẹp hơn.
 
Ước mơ về một mái ấm hạnh phúc, một tương lai tươi sáng của Thắm, của mẹ và ông bà ngoại đang còn gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi, những người thực hiện chương trình “Áo trắng đến trường” mong muốn góp sức mình giúp đỡ, động viên, san sẻ bớt phần nào những khó khăn mà gia đình em đang gặp phải.
 
Con đường đến trường còn dài, hành trình viết tiếp những trang ước mơ, những cánh cửa cuộc đời còn xa nhưng chúng tôi tin rằng một tương lai tươi sáng hơn sẽ đến với em Hồng Thắm và gia đình, những người không cam chịu khuất phục trước nghịch cảnh, mong muốn vươn lên trong cuộc sống.
 
  

  Em Thắm được chương trình Áo trắng đến trường hỗ trợ cấp học bổng
Áo Trắng Đến Trường” là một chương trình truyền hình thực tế dành cho những  học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí và nghị lực vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống. Thông qua chương trình, người chơi sẽ nhận được những phần học bổng có giá trị phục vụ cho việc học tập và phần nào trang trải chi phí cuộc sống.
Chương trình rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và đóng góp nhiệt tình từ các nhà hảo tâm, quý doanh nghiệp để mang lại nhiều niềm vui hơn nữa cho những hoàn cảnh khó khăn đang cần sự giúp đỡ.
 
Mọi sự đóng góp tài trợ xin liên hệ: 
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG BRIGHT STAR
74/5 Bàu Cát 1, P.14, Quận Tân Bình. Tel: (08) 62966189
 
Ms Hằng – Phụ Trách chương trình.     ĐT: 0902 621 280
 
Hãy đồng hành cùng chương trình để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những mầm non tương lai của đất nước!
  
                                                                                                                                 Thành CoTa