20 năm sau khi qua đời, Đặng Lệ Quân vẫn là “Diva Châu Á”


09:29 - 09/05/2015


- Hai thập kỷ đã trôi qua kể từ khi ngôi sao ca nhạc người Đài Loan - Đặng Lệ Quân qua đời ở tuổi 42 sau một lần lên cơn hen suyễn cấp tính. Người hâm mộ trên khắp Châu Á, từ Nhật Bản, Trung Quốc cho tới các nước Đông Nam Á, vẫn còn rất nhiều người yêu nhạc nhớ tới và ngưỡng mộ giọng hát ngọt ngào của nữ ca sĩ “Ánh trăng nói hộ lòng tôi”.
 


Nữ ca sĩ Đặng Lệ Quân
 
Ngày 8/5 này là vừa tròn 20 năm ngày mất của Đặng Lệ Quân (1995-2015), hoạt động tưởng nhớ cuộc đời và sự nghiệp của cô sẽ được diễn ra ở nhiều nơi. Mới đây, tờ Nikkei Asian Review (Nhật) đã thực hiện bài viết về danh tiếng của Đặng Lệ Quân tại đất nước mặt trời mọc.
 
 

Một cửa hàng băng đĩa ở Tokyo, Nhật Bản bày bán đĩa hát Đặng Lệ Quân
 
Anh Hiroshi Sugimoto, chủ một tiệm bán băng đĩa ca nhạc ở khu Shinjuku, Tokyo cho biết cửa hàng của anh vẫn luôn có một lượng khách tìm đến để mua đĩa hát xưa của Đặng Lệ Quân, có người mua tới vài đĩa một lúc và mỗi đĩa đều có giá lên tới vài chục ngàn yên Nhật (tương đương vài triệu đồng).
 
Những đĩa than ghi âm giọng hát Đặng Lệ Quân ra mắt từ thập niên 1970-1980 giờ đây khá hiếm, chủ yếu là những đĩa “secondhand”. Những đĩa còn ở chất lượng tốt và đặc biệt nếu còn vỏ đĩa nguyên vẹn có giá khá đắt, nhưng vẫn luôn có những khách hàng sẵn sàng đến mua mỗi khi có hàng. Những đĩa như vậy có giá dao động từ 10.000-30.000 yên Nhật (2-6 triệu đồng).
 
Những đĩa than tuyển tập những bài hát hay nhất của Đặng Lệ Quân ở thập niên 1970-1980 chủ yếu được phát hành ở Nhật, vì vậy, nhiều người Trung Quốc có dịp sang Nhật vẫn thường kết hợp tìm mua đĩa hát của Đặng Lệ Quân.
 
 
Vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày mất nữ ca sĩ, ngay cả ở Nhật cũng có hoạt động kỷ niệm, một buổi hòa nhạc sẽ được tổ chức ở Nhà hát Shibuya, Tokyo vào ngày 23/5 tới đây.
 
Nhiều đĩa CD của Đặng Lệ Quân cũng đã được phát hành trở lại, trong đó đặc biệt có “Teresa Teng 40/40” - một album tuyển tập những ca khúc thành công nhất trong sự nghiệp ca hát của cô, CD đã được ra mắt vào ngày 6/5 vừa qua.
 
 
Trong suốt gần 3 thập kỷ cầm mic, Đặng Lệ Quân đã ghi âm những nhạc phẩm bằng tiếng Quan thoại, Quảng Đông, Đài Loan, tiếng Nhật, tiếng Indonesia, và tiếng Anh.
 
Lệ Quân đã từng thể hiện một số ca khúc tiếng Nhật do nhạc sĩ người Nhật Toyohisa Araki sáng tác dành riêng cho mình. Trong ký ức của Araki, Lệ Quân là một phụ nữ “bẽn lẽn, kín đáo nhưng cũng rất độc lập, mạnh mẽ. Ngày nay, những phụ nữ như vậy không hiếm, nhưng cách đây hơn 20 năm, Lệ Quân là một đại diện cho hình ảnh người phụ nữ kiểu mới”.
 
 
Tại Đài Loan, có một viện bảo tàng tưởng nhớ Đặng Lệ Quân. Trong giọng hát của Đặng Lệ Quân, người nghe luôn tìm thấy một sự hoài niệm, vừa đủ để làm xao xuyến lòng người, buồn vui lẫn lộn, nhưng không quá bi lụy, đó chính là điểm hấp dẫn trong giọng hát của cô.
 
Đã hai thập kỷ trôi qua kể từ khi Đặng Lệ Quân qua đời, nữ ca sĩ vẫn được coi là giọng ca hiếm có, gây được cảm tình đối với công chúng ở nhiều nước Châu Á.
 
Tại Trung Quốc, Đặng Lệ Quân vẫn còn hấp dẫn đến mức người ta có những ca sĩ chuyên đóng giả cô trên sân khấu. Những ca sĩ này thậm chí còn khá ăn khách, thường được mời lưu diễn ở nước ngoài. Tờ Asia One từng thực hiện bài viết về những ca sĩ chuyên đóng giả Lệ Quân. Được biết tới nhiều nhất có Tong Yao - người Tứ Xuyên, hay Wang Jing - người Hà Bắc…
 

Nữ ca sĩ “đóng giả” Đặng Lệ Quân
 
Tháng 4 vừa rồi, Wang Jing có tổ chức một đêm nhạc tại Singapore và chương trình đã cháy vé. Tại Trung Quốc, mỗi dịp kỷ niệm ngày sinh - ngày mất của Đặng Lệ Quân, những đêm nhạc tưởng nhớ vẫn thường xuyên được tổ chức, tại đây, những ca sĩ chuyên “đóng giả” Lệ Quân được dịp khoe giọng, đọ tài.
 
Ngoài ra, những cuộc thi tìm kiếm nữ ca sĩ tái hiện hình ảnh và giọng hát Đặng Lệ Quân thành công nhất cũng được tổ chức không ít tại Trung Quốc.
 
Bích Ngọc - Theo Dantri
 
 
  

>>>